11 kiểu chơi quan trọng khi con bạn lớn lên

0
296

Trẻ em thích nhiều loại kiểu chơi vì nó vui – nhưng nó cũng rất quan trọng đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ. Trên thực tế, trong quá trình chơi, trẻ em học và thực hành các kỹ năng xã hội, nhận thức, tổ chức, thể chất và cảm xúc chính , bao gồm khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và giải quyết vấn đề

  Chameyeucon Lợi ích của việc chơi có tính chất tiến bộ, có nghĩa là các kỹ năng mà trẻ em phát triển trong quá trình vui chơi và các trò chơi được xây dựng dựa trên nhau.

Các hoạt động có vẻ đơn giản như lăn bóng qua lại với anh chị em hoặc mặc trang phục trau dồi các kỹ năng như học cách thay phiên nhau, kỹ năng vận động tinh, khả năng nhận biết (nhận thức về cơ thể trong không gian) và hòa đồng với những người khác. Nhà xã hội học có ảnh hưởng Mildred Parten là người sớm ủng hộ lợi ích của việc vui chơi. Công việc của cô đã mô tả sáu loại trò chơi thiết yếu mà trẻ em tham gia, tùy thuộc vào độ tuổi, tâm trạng và bối cảnh xã hội của chúng, đồng thời giải thích những cách trẻ em học hỏi và tương tác với nhau trong khi chơi.

Dưới đây là các mô tả và độ tuổi điển hình mà mỗi giai đoạn chơi xuất hiện. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ riêng của chúng và có thể tham gia vào những loại hình chơi này sớm hơn hoặc muộn hơn. Thêm vào đó, trong khi các giai đoạn này tiến triển, chúng thường xảy ra đồng thời và dính liền nhau khi các giai đoạn mới xuất hiện.

11 kiểu chơi quan trọng khi con bạn lớn lên

Chơi không quen

Chơi không có người chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh, từ sơ sinh đến ba tháng. Đây là giai đoạn đầu tiên của trò chơi, và đối với con mắt chưa được đào tạo, có vẻ như không giống như chơi chút nào. Tuy nhiên, hoạt động quan sát môi trường xung quanh của trẻ sơ sinh và / hoặc hiển thị các chuyển động ngẫu nhiên dường như không có mục tiêu thực sự là trò chơi không có người chơi. Bất chấp những lần xuất hiện, đây chắc chắn là trò chơi và tạo tiền đề cho việc khám phá trò chơi trong tương lai.

phununet không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để thúc đẩy trò chơi này, trẻ sơ sinh làm điều đó theo bản năng. Tuy nhiên, điều quan trọng là cho phép trẻ sơ sinh có thời gian khám phá mà không bị cản trở, ngay cả khi nó chỉ ngọ nguậy tay chân trong không khí.

Chơi đơn độc (độc lập)

Chơi một mình nghe có vẻ giống như vậy — con bạn chơi một mình. Loại trò chơi này rất quan trọng vì nó dạy trẻ cách giữ cho bản thân được giải trí, cuối cùng thiết lập con đường để tự cung tự cấp. 2 Đồ chơi để chơi độc lập có thể là bất cứ thứ gì mà trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo có thể chơi một mình, chẳng hạn như thú nhồi bông, khối, hình đồ chơi, trang phục hóa trang, máy tạo tiếng ồn, “công cụ” chơi búp bê , đẩy đồ chơi và sách.

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể chơi độc lập, nhưng kiểu chơi này thường bắt đầu xuất hiện khi hai tuổi. Nó phổ biến nhất ở trẻ em từ hai đến ba tuổi. Ở độ tuổi đó, các em còn khá thiếu tập trung và thiếu các kỹ năng giao tiếp và chia sẻ tốt. Nếu một đứa trẻ nhút nhát và không hiểu rõ về bạn cùng chơi, chúng cũng có thể thích kiểu chơi này hơn ở lứa tuổi lớn hơn.

Trẻ mẫu giáo trở lên có thể tiếp tục chọn cách chơi độc lập ngay cả sau khi học cách chơi tốt với những người khác vì nó mang lại cơ hội độc đáo để khám phá sở thích và chương trình làm việc của riêng chúng.

Onlooker Play

Chơi người xem là khi một đứa trẻ chỉ đơn giản là quan sát những đứa trẻ khác chơi và không tham gia vào hành động. Con của bạn cũng có thể xem những gì bạn hoặc những người lớn khác đang làm. Trò chơi trực quan là điển hình cho trẻ em từ hai đến ba tuổi và đặc biệt phổ biến đối với trẻ em đang phát triển vốn từ vựng của mình. 3

Đừng bỏ qua tầm quan trọng của giai đoạn này, giai đoạn này được xây dựng dựa trên những giai đoạn trước. Đó là một hình thức học tập lành mạnh thông qua vui chơi và là một phần trong hành trình vui chơi của con bạn. Đó có thể là đứa trẻ cảm thấy thích thú, cần học các quy tắc và / hoặc có thể là đứa trẻ nhất và chỉ muốn lùi lại một chút để xem trước khi tham gia chơi với những người khác. Xem giúp họ tự tin và tìm hiểu khuôn khổ cho các giai đoạn chơi trong tương lai.

Trong quá trình chơi của người xem, bằng cách quan sát và có thể bắt chước trò chơi của người khác, con bạn đang xây dựng các kỹ năng của riêng mình.

Chúng có thể nhìn lên từ việc sử dụng đồ chơi của riêng chúng trong khi tham gia vào trò chơi của người xem, nhưng loại trò chơi này là để quan sát chứ không phải chơi cùng với những người khác, được gọi là chơi song song (xem thêm bên dưới). Tuy nhiên, trẻ em trong trò chơi trực quan có thể nhận xét về các hoạt động được quan sát. Họ đang tìm hiểu về cách những đứa trẻ khác chơi và tương tác và chuẩn bị cho bản thân để cuối cùng tham gia vào trò chơi nhóm như vậy.

Chơi song song

Đặt hai đứa trẻ 3 tuổi vào một phòng cùng nhau và đây là những gì bạn có thể thấy: hai đứa trẻ vui vẻ, chơi đùa cạnh nhau trong thế giới nhỏ của riêng chúng. Nó không có nghĩa là họ không thích nhau, họ chỉ đang tham gia vào trò chơi song song. Kiểu chơi này bắt đầu vào khoảng hai tuổi và khác với chơi cùng nhau ở chỗ không đứa trẻ nào cố gắng ảnh hưởng đến cách chơi của đứa kia.

Mặc dù có ít giao tiếp xã hội công khai giữa các bạn cùng chơi, nhưng trẻ chơi song song học hỏi lẫn nhau khá nhiều thứ như nhận thức về các kiểu chơi khác nhau. 4  Mặc dù có vẻ như họ không chú ý đến nhau, nhưng họ thực sự và thường bắt chước hành vi của người kia. Cũng giống như các màn chơi khác, kiểu chơi này được xem như một cầu nối quan trọng, tiến bộ cho các màn chơi sau này. Nhiều loại hoạt động, từ vẽ đến chơi với ô tô đồ chơi, có thể xảy ra trong quá trình chơi song song.

Chơi liên kết

Hơi khác so với chơi song song, chơi kết hợp, thường bắt đầu từ ba hoặc bốn tuổi, cũng có các trẻ em chơi tách biệt với nhau. Nhưng trong chế độ chơi này, chúng tham gia vào những gì người kia đang làm — hãy nghĩ rằng trẻ em đang xây dựng một thành phố bằng các khối. Khi họ xây dựng các tòa nhà riêng lẻ của mình, họ đang nói chuyện với nhau và thu hút nhau nhưng chủ yếu làm việc theo ý mình. Thông thường, hình thức chơi này xảy ra ở tuổi lên năm.

Đây là một giai đoạn quan trọng của trò chơi vì nó giúp trẻ nhỏ phát triển toàn bộ các kỹ năng, chẳng hạn như xã hội hóa (chúng ta nên xây dựng cái gì bây giờ?), Thay phiên nhau (tôi có thể có cái xẻng không?), Giải quyết vấn đề (làm thế nào chúng ta có thể làm thành phố này lớn hơn?), hợp tác (nếu chúng ta làm việc cùng nhau, chúng ta có thể làm cho thành phố của chúng ta tốt hơn), và phát triển ngôn ngữ (học những gì để nói để truyền tải thông điệp của họ đến nhau).  Chơi liên kết là cách nhiều trẻ bắt đầu kết bạn thực sự.

Chơi hợp tác

Chơi hợp tác là nơi tất cả các giai đoạn kết hợp với nhau và trẻ em thực sự bắt đầu chơi cùng nhau. Thường xảy ra ở độ tuổi từ bốn đến năm tuổi, đây là loại trò chơi chủ yếu được thấy ở các nhóm trẻ mẫu giáo lớn trở lên hoặc ở trẻ mẫu giáo nhỏ hơn có anh chị em hoặc có nhiều trẻ em. Tuy nhiên, những giai đoạn chơi trước đó vẫn sẽ được những đứa trẻ này sử dụng ở các mức độ khác nhau vào những thời điểm khác.

Chơi hợp tác sử dụng tất cả các kỹ năng xã hội mà con bạn đã và đang thực hiện và đưa chúng vào hành động.

Giai đoạn chơi này có thể bao gồm nhiều kiểu chơi khác nhau (được mô tả chi tiết hơn bên dưới). Cho dù họ đang cùng nhau xây dựng một câu đố , chơi trò chơi trên bàn cờ hay tận hưởng một hoạt động nhóm ngoài trời, thì việc chơi hợp tác sẽ tạo tiền đề cho những tương tác trong tương lai khi con bạn trưởng thành.

Các kiểu chơi khác

Trong khi các giai đoạn trên là quan trọng và sống còn đối với sự phát triển xã hội của con bạn, có những loại hình vui chơi quan trọng khác cũng góp phần vào sự phát triển của trẻ. Những kiểu chơi này thường xuất hiện khi một đứa trẻ bắt đầu tham gia vào trò chơi hợp tác và bao gồm những điều sau:

  • Chơi Cạnh tranh : Khi con bạn đang chơi Ch máng và Thang hoặc trong một đội thể thao , chúng đang tham gia vào trò chơi cạnh tranh. Các quy tắc, tính theo lượt, hoạt động như một phần của một đội, và thực tế thắng thua là những bài học lớn rút ra từ kiểu chơi này. Điều tiết cảm xúc, học cách trở thành một môn thể thao tốt và đương đầu với thất bại cũng được học từ các cuộc chơi cạnh tranh.
  • Chơi xây dựng : Chơi xây dựng dạy trẻ cách thao tác, xây dựng và lắp mọi thứ lại với nhau. 7  Ví dụ bao gồm xây dựng bằng các khối, Legos hoặc gạch từ tính, làm đường cho ô tô đồ chơi hoặc xây pháo đài bằng gối đi văng. Kỹ năng nhận thức được sử dụng để tìm ra cách làm cho thứ gì đó hoạt động tốt nhất, cho dù đó là một tòa tháp khối không thể đứng vững hay lâu đài cát tiếp tục sụp đổ. Trò chơi này cũng dạy cho sức mạnh của việc cố gắng một lần nữa.
  • Chơi kịch tính / giả tưởng : Khi con bạn chơi hóa trang, bác sĩ, điệp viên hoặc nhà hàng, đó là trò chơi kịch tính hoặc giả tưởng. Thông qua kiểu chơi này, trí tưởng tượng của con bạn không chỉ được rèn luyện mà còn học được cách thay phiên nhau, hợp tác, chia sẻ và phát triển ngôn ngữ. Thông qua việc đóng vai, trẻ em cũng có thể tìm hiểu về cách vận hành trong cộng đồng lớn hơn.
  • Chơi thể chất : Các  kỹ năng vận động thô và tốt thực sự phát huy tác dụng của trò chơi thể chất, cho dù con bạn đang ném bóng, leo trèo hay đi xe đạp. Chơi thể chất khuyến khích trẻ em phát triển các kỹ năng thể dục và thích hoạt động thể chất .
  • Trò chơi tượng trưng : Loại trò chơi này có thể bao gồm các hoạt động thanh nhạc (hát, đùa hoặc đồng dao), nghệ thuật đồ họa (vẽ, tô màu hoặc làm việc với đất sét), đếm hoặc tạo ra âm nhạc. Chơi tượng trưng giúp trẻ em học cách thể hiện bản thân và khám phá và xử lý kinh nghiệm, ý tưởng và cảm xúc của chúng.

Một lời từ rất tốt

Vui chơi là một phần rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ cần được khuyến khích và hỗ trợ. Tuy nhiên, lưu ý rằng trẻ em cần thời gian và không gian riêng để học những kỹ năng này, những kỹ năng này sẽ đến một cách độc lập. Những bài học rút ra từ việc vui chơi không phải là điều để cha mẹ tích cực dạy dỗ. Thay vào đó, vẻ đẹp là trẻ em khám phá những viên ngọc này khi chúng chơi trò chơi của chúng, tất cả đều rất vui.