Những dấu hiệu tắc vòi trứng chị em nên biết?

0
596

Tắc vòi trứng một trong những nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh nữ hiện nay. Bạn cần phải nhận biết rõ những biểu hiện của tắc vòi trứng để kịp thời chữa trị. Cùng cungreview.com tìm hiểu nhé!

1.Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là căn bệnh phụ khoa phổ biến, là nguyên nhân hàng đầu khiến tỷ lệ vô sinh ở nữ không ngừng tăng lên. Theo thống kê thì có tới 40% tỉ lệ nữ giới mắc vô sinh – hiếm muộn, mang thai ngoài tử cung xuất phát từ bệnh tắc vòi trứng, viêm ống dẫn trứng.

Những dấu hiệu tắc vòi trứng chị em nên biết?

Vòi trứng bị tắc khiến tinh trùng khó khăn trong việc di chuyển vào gặp trứng để thụ tinh, khiến quá trình giao phối không diễn ra. Tình trạng này kéo dài sẽ gây vô sinh ở nữ.

Khi bị tắc vòi trứng, trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng vào tử cung để làm tổ. Điều này khiến trứng phát triển ở bên ngoài vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung, có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

2.Những biểu hiện của tắc vòi trứng

Kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn như: stress, sử dụng thuốc, bị u nang buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung… và tình trạng tắc vòi trứng cũng là nguyên nhân làm cho kinh nguyệt không đều

Bởi lẽ, bất kì vấn đề nào ở vòi trứng cũng khiến buồng trứng bị ảnh hưởng, do đó sẽ tác động đến chu kì kinh nguyệt gây rối loạn.

Nếu thấy đột nhiên, kinh nguyệt nhanh chậm thất thường, máu kinh có tháng rất nhiều có tháng lại rất ít, thậm chí có màu đen, hôi… xuất hiện với tần suất lớn thì nên đi khám phụ khoa ngay

Khó chịu ở bụng

Tắc vòi trứng có thể gây ra biểu hiện đau lưng, đau bụng với nhiều cấp độ từ âm ỉ đến quằn quại… và có thể kèm theo hiện tượng mệt mỏi, đi tiểu nhiều…

Khó thụ thai

Ống dẫn trứng đòng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển tinh trùng vào gặp trứng để thụ tinh và trứng đã thụ tinh vào tử cung làm tổ. Nếu vòi trứng bị tắc, chức năng này sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai và tỷ lệ thụ thai giảm xuống.

Nếu bạn khó thụ thai hãy tham khảo thuốc gametix f, nó sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai rất hiệu quả.

Triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng nói trên, nếu bị tắc vòi trứng, chị em có thể gặp phải các triệu chứng khác như tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi…

3.Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng do viêm nhiễm

Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại sẹo và tắc vòi trứng nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây mang thai ngoài tử cung.

Nạo, phá thai nhiều lần

Do mang thai ngoài ý muốn nên nhiều chị em đi nạo phá thai nhiều lần làm cho cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm và tăng nguy cơ tắc nghẽn vòi trứng.

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Do việc vệ sinh vùng kín không đúng cách hoặc không sạch sẽ nhất là trong thời kì kinh nguyệt đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào trong âm đạo, cổ tử cung. Sau đấy do không được điều trị đúng cách nên sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng lên vòi trứng

Tắc vòi trứng bẩm sinh

Các bé gái từ khi sinh ra đã bị thiếu một phần hoặc toàn bộ vòi trứng khiến cho đến tuổi sinh sản, trứng được thụ tinh không thể đi qua vòi trứng về tử cung được. Nguyên nhân tắc vòi trứng do bị khuyết thiếu ống dẫn trứng rất hiếm nhưng đây cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Tắc vòi trứng có nguyên nhân xuất phát do bẩm sinh thường rất khó điều trị và hiệu quả điều trị không cao. Khả năng người bị tắc vòi trứng do bẩm sinh có khả năng cao bị vô sinh.

Nguyên nhân tắc vòi trứng do viêm ruột thừa

Tình trạng viêm ruột thừa là tình trạng viêm nhiễm nặng nề, vi khuẩn có thể lan đến vòi trứng gây viêm nhiễm và tắc vòi trứng.Mặc dù thực tế từ nguyên nhân này rất ít nhưng bạn cũng nên lưu ý.

Trên đây là những biểu hiện và nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng ở chị em, nếu bạn thấy có những biểu hiện bất thường thì nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám chữa bệnh kịp thời nhé!

Xem thêm: Thuốc xeloda điều trị ung thư vú rất hiệu quả