Sitemap là gì? Kiến thức cơ bản nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về Sitemap 

0
366

Có rất nhiều phương pháp để tối ưu hóa một website, vậy mà Sitemap luôn là “chiêu thức” được chọn đầu tiên. Sitemap là gì khi được mệnh danh là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chiến lượng SEO? Và cũng không ít người vẫn còn đang không biết chính xác Sitemap có vai trò như thế nào trong các thủ thuật SEO. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến Sitemap. 

Giới thiệu về Sitemap – Sitemap là gì? 

Sitemap là gì? 

Sitemap – một hệ thống bản đồ của một trang web với mục đích cung cấp trên thị trường hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp. Về cơ bản, sitemap có chứa tất cả các URL của website, hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được biểu thị vô cùng rõ ràng, dễ hiểu. 

Bên cạnh đó, sitemap còn có thể cung cấp siêu dữ liệu có khả năng liên kết với cả những website khác được bạn liệt kê trong sơ đồ. Hơn thế nữa, sitemap còn có khả năng cập nhật chi tiết các thông tin, ví như thời điểm cập nhật thông tin lần cuối, tần suất truy cập website, so sánh tầm quan trọng của các trang với đường dẫn khác. 

Chức năng của Sitemap là gì?

Chức năng của Sitemap như thế nào? 

Từ những khái niệm Sitemap là gì như đã đề cập thì chúng ta cũng có thể xác định được chức năng của Sitemap như thế nào? 

  • Chức năng đầu tiên phải kể đến đó là góp phần định hướng cho các bộ máy, công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng truy cập, lấy thông tin của website hiệu quả. Việc này càng thành công thì quy trình đánh giá website càng chính xác hơn. 
  • Giữ chức năng update những thay đổi ngay trên website của bạn: nghĩa là ngay sau khi người dùng thực hiện bất kỳ thay đổi nào, sitemap cũng nhanh chóng lưu lại;

Phân loại sitemap như thế nào? Có mấy loại sitemap? 

Phân loại Sitemap 

Thực tế thì có rất nhiều cách để phân chia các loại của sitemap nhưng bài viết này của seomucoi.com sẽ giới thiệu 2 cách phân loại chính, vậy 2 cách phân loại Sitemap là gì

Phân loại theo cấu trúc 

Dựa vào cấu trúc, sitemap có 2 loại chính: XML (dành cho BOT của công cụ tìm kiếm) và HTML (dành cho người dùng dễ dàng truy cập). 

Loại sitemap XML HTML
Đặc điểm riêng Có chứa các metadata chung với các URLs của website;

Chứa những thông tin về lần update mới nhất, update lần cuối cùng khi nào, thay đổi sớm nhất thế nào…

Chuyển hướng dễ dàng cho người dung;

Đẩy thứ hạng của website nhờ tính năng than thiện.

Giống nhau XLM và HTML đều cho phép các website dễ dàng crawl bởi search engines.  
Khác nhau Dành  cho search engine Dành cho người dung của website

Qua những thông tin cơ bản về 2 loại Sitemaps trên, có thể thấy rằng chúng ta nên sử dụng cả 2 loại, 1 loại dành cho search engine và 1 cái dành cho người dùng website. Việc sử dụng đồng thời cả 2 cái sẽ không làm mất điểm SEO nhưng cũng tối ưu nhất cho người dùng. 

Phân loại theo dạng 

Tên Chức năng cơ bản
Sitemap Index Tập hợp các sitemaps được đính kèm và dung để đặt trong file robots.txt
Sitemap-category.xml Dùng để tập hợp các cấu trúc của danh mục trên website
Sitemap-products.xml Là loại dành cho các link chi tiết về thông tin của sản phẩm trên website
Sitemap-articles.xml Dành cho các link chi tiết về từng bài viết trên website
Sitemap-tags.xml Dành cho các thẻ trên website
Sitemap-video.xml Dành riêng cho các video trên các page hay các website
Sitemap-image.xml Dành cho các link có nội dung về hình ảnh

Sitemap đóng vai trò quan trọng như thế nào? 

Sitemap mang đến những gì? 

Như đã định nghĩa về Sitemap là gì, có thể hiểu nôm na sitemap hoạt động như một bản đồ của website. Điều đó giúp cho website của bạn nhận được đánh giá cao trong hệ thống tìm kiếm, do xu hướng của các công cụ tìm kiếm ngày nay là đánh giá cao những website có sở hữu sơ đồ điều hướng riêng khi truy cập vào trang web. Hơn thế nữa, sitemap còn mang đến những vai trò tuyệt vời khác trong thời đại 4.0 hiện nay:

Có tác động đến quá trình SEO 

Góp phần thông báo cho công cụ tìm kiếm lớn nhất – Google biết được rằng website của bạn đang có chuẩn SEO. Ví dụ nếu bạn đang có một bài viết mới upload lên website nhưng chưa được Index, chính lúc này sitemap là công cụ khai báo cho Google về bài viết này để Google kịp thời Index. 

Google nhanh chóng Index website mới 

Những website mới thành lập thường khá khó khăn trong việc Index vì sở hữu quá ít backlink hoặc không có backlink chất lượng. Vì thế, nếu có sitemap thì các BOT của bộ máy tìm kiếm sẽ truy lùng trong site của bạn và lập Index, sau đó sẽ thay bạn thông báo với Google để Index cho website. 

Hỗ trợ gia tăng trải nghiệm người dùng 

Sitemap có vai trò giúp cho người truy cập vào website định hình và hiểu được cấu trúc của website hơn. Như vậy người dùng cũng có thể truy cập và tìm kiếm thông tin một cách chính xác và trong thời gian ngắn hơn. Có thể thấy rằng nếu sitemap càng chi tiết thì trải nghiệm của người dùng ngày càng gia tăng, và dần thu hút thêm nhiều người khác đến website. 

Hướng dẫn tạo Sitemap cho website nhanh chóng 

Thực tế thì tạo một Sitemap cho website cũng không quá phức tạp. Có rất nhiều cách để tạo được Sitemap nhưng dưới đây là 5 bước đơn giản nhất được Seomucoi.com rút gọn lại nhưng vẫn tạo thành công:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ để tạo tài khoản 

Hãy truy cập vào địa chỉ này để lựa chọn sitemap. Tại đây có hơn 500 sitemaps khác nhau và hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn muốn sử dụng những loại độc đáo hơn thì chỉ cần bỏ thêm một khoản chi phí nhỏ từ 5$ đến 40$/ tháng;

Bước 2: Hoàn tất thông tin website 

Sau đó hãy nhập địa chỉ URL website của bạn vào và hoàn tất thêm những thông tin cơ bản khác;

Bước 3: Bắt đầu tạo 

Click vào nút Start để bắt đầu tạo. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ nhận được một danh sách các file sitemap. Nhưng hãy đặc biệt chú ý đến những file sau: ror.xml, urllist.txt, sitemap.html, sitemap.xml;

Bước 4: Tải file XML về 

Sau khi tải file XML về, hãy sử dụng Notepad ++ để mở file đó và điều chỉnh các thông số trong Priority cho URL của bạn;

Bước 5: Upload file XML 

Trước tiên là upload XML lên website của bạn. Truy cập vào SEO Google Webmaster để cập nhật thêm sitemap cho website. 

Nếu đã hiểu rõ Sitemap là gì và biết được vai trò của Sitemap quan trọng như thế nào thì tại sao không nhanh chóng tạo ngay một Sitemap cho website của mình. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè cách tạo Sitemap cực kỳ đơn giản này nữa nhé!