VĐV Phạm Quốc Khánh giành HCB môn wushu ở ASIAD 2018

0
791

Cungreview.com– VĐV Phạm Quốc Khánh giành HCB thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD ở ngày thi đấu 21/8 với bài thi nam côn.

Nếu như Dương Thúy Vi không thể bảo vệ tấm HCV ASIAD và chỉ giành HCĐ, thì Phạm Quốc Khánh đã đạt thành tích ngoài mong đợi khi mang về tấm HCB cho Wushu Việt Nam ở nội dung nam côn.

Bước vào phần thi nam côn với áp lực khá lớn nhưng với kinh nghiệm thi đấu dày dặn, Quốc Khánh đã thể hiện rất tốt bài thi của mình. Anh thực hiện những động tác santo có độ khó cao cùng với những đường quyền đầy dứt khoác.

VĐV Phạm Quốc Khánh giành HCB thứ 2 cho đoàn thể thao Việt Nam

Sau phần thi của mình, Phạm Quốc Khánh được chấm 9,71 điểm, kém 0,2 điểm so với VĐV giành HCV là Huang Junhua của Đài Loan (Trung Quốc). Hai đối thủ là Lee Yongmun (Hàn Quốc) và Horatius Harris (Indonesia) cũng đạt số điểm bằng với Quốc Khánh.

Do vậy, có lẽ quá bất ngờ nên chàng võ sĩ điển trai này đã không thể nói nên lời ngay sau bài thi của mình. Đây là một diễn biến có phần bất ngờ so với những tính toán về chuyên môn của đội tuyển Wushu quốc gia ở nội dung biểu diễn. Với sự góp mặt của 23 VĐV với đầy đủ đại diện của các quốc mạnh nhất, cuộc chạy đua tới tấm HCV ở nội dung hỗn hợp Nam quyền – Nam côn tại Asiad 2018 được nhận định là khó khăn bậc nhất trong số các nội dung biểu diễn ở môn Wushu.

Phạm Quốc Khánh chia sẻ: “Em rất vui vì hôm nay em đã phát huy hết khả năng của mình, cộng thêm sự may mắn để giành lấy tấm HCB ở ASIAD lần này. Trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu, đội Wushu Việt Nam cũng gặp phải một số khó khăn nhưng đã khắc phục rất tốt và cố gắng làm hết sức mình khi bước vào thi đấu”.

VĐV Phạm Quốc Khánh tại asiad

“Với một VĐV có thể nói là “già” như em thì thành tích không hẳn là điều quan trọng nhất. Mà em chỉ muốn làm tất cả để không cảm thấy hối hận khi bước xuống thảm đấu.” – Võ sĩ sinh năm 1990 nói thêm về màn trình diễn ở ASIAD 2018.

Phạm Quốc Khánh cho biết: “Em bắt đầu tập Wushu từ năm 4 tuổi. Cho tới nay đã trải qua 24 năm gắn bó với bộ môn. Vậy nên, kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu được tích lũy một cách hết sức tự nhiên. Em hy vọng rằng, mình có thể truyền được điều này cho các VĐV trẻ hơn”

Đánh giá về chiếc HCB này, đánh giá của ông Vũ Văn Trung – lãnh đội Wushu tham dự đấu trường Asiad 2018, thành tích mà Quốc Khánh giành được hết sức bất ngờ. “Quốc Khánh đã phát huy rất tốt mọi sở trường và bài thi được đánh giá rất cao, thậm chí vượt qua cả mong đợi của các nhân VĐV này lẫn ban huấn luyện. Bởi qua thi đấu ở một số giải gần đây, Khánh gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với VĐV của Trung Quốc, Nhật Bản…. Đây là một kết quả có phần bất ngờ”. Thúy Vi giành được 9.7 điểm trong bài thi thương thuật. Tổng điểm sau 2 bài thi thương thuật và kiếm thuật là 19.40 điểm, qua đó chỉ đem về HCĐ cho Đoàn thể thao Việt Nam.