Bí quyết giúp bạn đứng dậy sau thất bại để đi đến thành công

0
2111

Cungreview.com– Trong cuộc đời mỗi người đều không khỏi gặp phải những khó khăn thất bại. Vì vậy, khi gặp thất bại không nên vội nản lòng, thay vì thế hãy rút ra kinh nghiệm để đứng dậy sau thất bại.

1. Không sợ thất bại

Bí quyết giúp bạn đứng dậy sau thất bại để đi đến thành công

Để đối diện với thất bại và vượt qua thất bại, trước hết bạn cần có thái độ không sợ thất bại.

Con người sống trên đời không phải sóng gió nào cũng có thể vượt qua. Những khó khăn bạn gặp phải trên con đường nhân sinh là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy, nếu sợ thất bại mà chùn chân không bước tiếp, không dám thử thêm lần nào nữa thì bạn sẽ mãi mãi không vượt qua được.

Thất bại không hề đáng sợ. Hãy coi đó như một bài học để rút kinh nghiệm và là một ‘nấc thang’ đưa ta đến gần với thành công hơn.

2. Lắng nghe và bỏ qua

Khi chúng ta thất bại, sẽ có hai luồng ý kiến. Một là, động viên, khích lệ, ủng hộ, khuyên nhủ. Hai là chê bai, dè bỉu,… Và điều chúng ta cần là lắng nghe những lời khích lệ, những lời khuyên, kinh nghiệm, những lời động viên để có thêm sức mạnh đứng lên sau thất bại. Và bỏ qua những lời chê bai, đồn đại, xấu xa,… để không bị lung lạc, mất ý chí.

3. Đừng cố hoàn hảo, hãy tiến bộ

Một điều không ai có thể phủ nhận là không ai hoàn hảo và công việc cũng không thể làm một cách hoàn hảo. Đừng buồn phiền khi công việc không được hoàn hảo như ý muốn. Nhưng hãy tự “tát vào mặt mình” nếu công việc không có sự tiến bộ. Nghĩa là chúng ta không ép công việc hoàn hảo, nhưng phải luôn cố gắng hết mình để công việc luôn tiến bộ, hôm nay cao hơn hôm trước.

4. Không quên những thất bại

Khi làm bất kì một công việc gì, hãy ghi nhớ những thất bại đã trải qua. Nhưng ghi nhớ những gì? Đó là những kinh nghiệm, những bài học, những lời khuyên sau những thất bại đó để tránh đi vào những “vết xe đổ” đã qua.

Kể cả khi thành công, thành công rực rỡ thì vẫn không được quên đi những thất bại. Một mặt, nhớ những thất bại để thêm chân quý những thành quả đạt được. Thêm nữa là nhớ những thất bại để duy trì được thành công đang có.

5. Thay đổi cách góc nhìn

Thay vì oán trách, hờn giận những khó khăn vướng mắc mình gặp phải, hãy nghĩ rằng còn có nhiều người có hoàn cảnh ‘bi đát’ hơn mình.

Đôi khi, thay đổi góc nhìn vấn đề, cảm nhận mọi thứ từ góc nhìn của người khác sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới, giúp bạn lạc quan, tự tin hơn.

 6. Ngừng trách móc bản thân

Thường sau khi trải qua thất bại, chúng ta có xu hướng phân tích sự việc và trách mình bằng hàng loạt câu “giá như”. Tự phê bình có thể gây hại, vì vậy điều quan trọng là bạn học cách kiểm soát nó và không để cho nó làm cho bạn cảm thấy bản thân vô dụng, kém cỏi.

7. Biến những thất bại của bạn thành điểm mạnh

Mỗi lần vấp ngã, chúng ta lại có một vết sẹo, tuy nhiên, một khi thừa nhận thất bại và học hỏi từ chúng, chúng ta sẽ tạo ra một cảm giác tò mò về chúng. Khi cảm giác tò mò được mở ra từ những vết sẹo, chúng sẽ làm chúng ta chú ý, hòa giải và biến chúng thành những điểm mạnh.

Cuối cùng, đó là vấn đề về quan điểm – bạn có thể chọn không học bất cứ điều gì từ thất bại của bạn, hoặc bạn có thể chọn để tăng cường sức mạnh của bản thân bằng cách trở nên mạnh mẽ hơn, điều này dẫn bạn đến một tương lai tốt đẹp hơn.

8. Học cách mỉm cưới trước những thất bại của bạn

Đối phó với thất bại là một phần của cuộc sống và chúng ta hoàn toàn không thể thoát khỏi trải nghiệm này. Bí quyết chính là đi tìm hiểu làm thế nào để phản ứng với thất bại – là phản ứng chỉ than thở hay mỉm cười trước tất cả chúng?

Thành công tốt nhất là phát triển được một cách tiếp cận hài hước tới những thất bại này, vì vậy biến câu chuyện thất bại của bạn thành một thứ gì đó vui nhộn. Và nếu bạn chia sẻ nó thì cả bạn và những người xung quanh có thể cười vui vẻ, cảm giác thất vọng của bạn sẽ sớm thay đổi với nhiều tiếng cười xung quanh.

9. Lên kế hoạch và hành động

Để thành công, bạn phải có kế hoạch tốt và thực hiện đúng thời điểm. Bạn phải suy nghĩ, lên kế hoạch và thực hiện.

Khi cuộc sống là một mớ hỗn độn, hãy tách bản thân ra khỏi đó, quan sát mọi thứ và sau đó, bạn sẽ tìm ra hành động đúng đắn tiếp theo cho mình. Mặc dù bạn không thể nào giữ bản thân như trên một chiếc xe đang ở tốc độ cao mãi được, nhưng không có nghĩa là bạn không thể tiến lên hơn nữa trong cả cuộc đời.

Đừng cho phép bản thân quá thoải mái, hãy quay trở lại khi bạn đã có đủ chiến thuật và nguồn năng lượng mới để gánh vác mọi sự. Cuộc sống cần bạn tiếp tục chiến đấu.