Điểm danh 5 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

0
6707

Cungreview.com – Với nhiều người Việt Nam, đi lễ chùa đầu năm từ lâu đã là một nét đẹp trong đời sống văn hoá. Dọc miền đất nước, từ Bắc vào Nam có muôn vàn ngôi chùa nổi tiếng từ kiến trúc độc đáo đến lịch sử lâu đời. Dưới đây là danh sách 5 ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam.

Chùa Bái Đính- ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

chùa bái đính- ngôi chùa nổi tiếng nhất VIỆT NAM

Quần thể chùa Bái Đính tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa lớn nhất Việt Nam này cũng là chủ nhân của hàng loạt kỷ lục gồm chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á… Chùa sở hữu kiến trúc đậm nét truyền thống với nhiều khu gồm chùa Bái Đính cổ, chùa Bái Đính mới và các học viện Phật giáo, công viên bao quanh.

Khái niệm “chùa Bái Đính” thật ra bao gồm cả hai khu: chùa Bái Đính mới (khoảng 80 ha) và chùa Bái Đính cổ (diện tích khoảng 27 ha). Với kiến trúc đồ sộ và mang đậm dấu ấn kiến trúc Á Đông, nơi đây được xem là một điểm viếng chùa nổi tiếng Việt Nam. Hàng năm, tại chùa có lễ hội chùa Bái Đính, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, mùng 6 tết khai mạc và sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch (khoảng tháng 4,5 dương lịch).

Chùa một cột – ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

Chùa một cột được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông. Quyết định xây ngôi chùa bắt nguồn từ một giấc mộng của nhà vua. Tương truyền, vua Lý Thái Tông một đêm mơ thấy Phật Bà Quan-Âm ngồi trên đài hoa sen, mời vua lên đài. Khi tỉnh dậy, vua nói với triều thần, có người cho là điềm gở nhưng nhà sư Thiên Tuế thì khuyên vua nên xây chùa. Vua cho dựng cột đá giữa hồ, xây đài hoa sen có tượng Bồ-Tát Quan-Thế-Âm ở trên, đúng như hình ảnh vua đã thấy trong mộng.

Không đồ sộ quy mô nhưng chùa Một cột lại hết sức nổi tiếng, bởi lẽ ngôi chùa này gắn liền với hình ảnh của thủ đô Hà Nội. Nhiều người sẽ hình dung về chùa Một cột khi nghĩ tới Hà Nội. Người ta gọi chùa một cột là đóa sen ngàn tuổi của thủ đô Hà Nội – thủ đô trái tim của tổ quốc.

Với hình ảnh mang đầy ý nghĩa biểu trưng của mình, chùa một cột xứng đáng là một trong những điểm ăn chơi đáng đến của Việt Nam

Chùa Hương – ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

Chùa Hương (hay gọi là chùa Trong) nằm ở vị trí trung tâm của một quần thể văn hóa – tôn giáo gồm nhiều ngôi đền. Chùa thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Do nằm trong hang động Hương Tích, chùa Hương không sở hữu kiến trúc cầu kỳ mà chủ yếu là các công trình làm từ đá. Lễ hội chùa Hương diễn ra từ mùng 6 tháng Giêng đến khoảng cuối tháng 3 âm lịch. Đây cũng là thời điểm chùa đón số lượng khách hành hương đông nhất trong năm.

Chùa Vĩnh Nghiêm – ngôi chùa nổi tiếng nhất việt nam

Chùa được xây dựng từ năm 1964 và hoàn thành năm 1971, do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng vẽ kiểu với sự cộng tác của kiến trúc sư Lê Tấn Chuyên và Cổ Văn Hậu.Những công trình chạm khắc gỗ ở đây có bao lam tứ linh, bao lam cửu long, các tượng La-hán… Đặc biệt là các phù điều trên các hương án chạm các ngôi chùa danh tiếng trong nước và các nước Châu Á. Các nghệ nhân Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Văn Dụ, Bá Nhâm và tập thể thợ chạm những năm 1960 đã đạt những thành tựu đáng kể về mặt điêu khắc gỗ ở đây.

Chùa Thiên Mụ – ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

Chùa Thiên Mụ - ngôi chùa nổi tiếng nhất Việt Nam

Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách các điểm viếng chùa nổi tiếng Việt Nam mùa lễ Phật Đản này lại thiếu đi ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở thành phố Huế – chùa Thiên Mụ. Chùa Thiên Mụ, còn có tên gọi khác là chùa Linh Mụ, nằm trên đồi Hà Khê thuộc tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5 km về phía tây.

Khi nhắc về hình ảnh chùa Thiên Mụ, người ta thường nhớ ngay đến tháp Phước Duyên, trước là Từ Nhân Tháp; được xây dựng vào năm 1844 bởi vua Thiệu Trị. Tháp cao 21 m với hình bát giác và có bảy tầng. Mỗi tầng của tháp Phước Duyên thờ một vị Phật khác nhau. Phía trước tháp là đình Hương Nguyện.

Ngày nay, vượt qua những khoảng thời gian khó khăn và đau thương trong quá khứ, chùa Thiên Mụ lại hiền hòa soi bóng bên sông Hương, trở thành một nơi mà du khách thập phương đến đây chiêm bái lễ phật, dâng hương và cầu an. Không chỉ vậy, chùa Thiên Mụ còn trở thành biểu tượng gắn với nét đẹp hiền hòa của cố đô Huế, trở thành địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng cho du lịch của Huế và du lịch Việt Nam nói chung.