Những điều bạn cần biết về sùi mào gà ở nam giới?

0
1188

Cungreview.com– Sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Trong đó, nam giới có tỷ lệ mắc sùi mào gà khá cao và đang có xu hướng gia tăng. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin về sùi mào gà ở nam giới nhé!

1.Bệnh sùi mào gà ở nam giới là gì?

Bệnh sùi mào gà ở nam giới là bệnh do virus Human papilloma (HPV) gây ra. Bệnh sùi mào gà ở nam giới là một trong những bệnh xã hội điển hình và có tốc độ lan truyền nhanh và hoàn toàn có thể chuyển biến thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

2.Những biểu hiện sùi mào gà ở nam giới

Những biểu hiện sùi mào gà ở nam giới

  • Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước, sức đề kháng của cơ thể yếu thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.
  • Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở mọi lừa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở nhóm 18 – 35 tuổi với những triệu chứng thường gặp như sau:
  • Nam giới bị sùi mào gà thường không có triệu chứng rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua, chỉ đến khi bệnh nhân xuất hiện các tổn thương rất lớn hoặc rất nặng mới phát hiện ra và đi khám.
  • Sau khi bị nhiễm bệnh từ 2 – 9 tháng, nam giới mắc sùi mào gà thường xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềm và nhô cao dần lên như nhú gai đường kính từ 1-2 mm, hay dẹt tròn màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.
  • Sùi mào gà ở nam thường xuất hiện ở những vị trí như: rãnh quy đầu, quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, ít khi nhìn thấy ở thân dương vật, ít nhìn thấy ở bìu dương vật. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể xuất hiện ở khoang miệng, nách, các ngón chân.

3.Nguyên nhân sùi mào gà ở nam giới

Chúng ta hãy cùng xem một số nguyên nhân chính khiến nam giới mắc bệnh sùi mào gà qua thông tin chia sẻ của các chuyên gia sức khỏe:

– Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn bằng đường sinh dục, miệng hay hậu môn … thì đều có thể khiến virus HPV dễ dàng xâm nhập và gây bệnh sùi mào gà.

– Sử dụng chung đồ cá nhân: Nếu bạn thường có thói quen dùng chung đồ lót, bồn cầu, bàn chải, khăn tắm… với người khác thì cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Phụ nữ trong quá trình mang thai mà mắc bệnh sùi mào gà đều có nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi.

– Lây nhiễm qua đường máu: Khi bạn có tiếp xúc với người bệnh thông qua các vết trầy xước, vết thương hở hoặc thông qua truyền hoặc nhận máu… đều có thể nhiễm virus sùi mào gà từ đó.

4.Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nam giới

Quá trình điều trị sẽ loại bỏ được mụn cóc, tuy nhiên không có cách loại bỏ tất cả virus khỏi cơ thể. Do đó, sùi mào gà thường xuất hiện trở lại sau khi điều trị trong vòng ba tháng. Không có cách điều trị nào có hiệu quả cho tất cả mọi người, nhưng bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn điều trị cuối cùng phụ thuộc vào những yếu tố như kích thước, vị trí và số lượng mụn cóc.

Bạn có thể điều trị sùi mào gà để giảm các triệu chứng đau đớn hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các mụn cóc. Tuy nhiên, bạn không thể điều trị mụn cóc ở bộ phận sinh dục với thuốc tẩy hoặc thuốc không kê đơn (OTC).

Nếu sùi mào gà không biến mất theo thời gian, bạn có thể cần làm một cuộc tiểu phẫu để loại bỏ. Bác sĩ có thể loại bỏ sùi mào gà bằng các phương pháp như:

  • Cắt bỏ mụn cóc
  • Tiêm thuốc interferon
  •  Đốt cháy sùi mào gà bằng điện
  •  Phương pháp điều trị bằng tia laser
  •  Phẫu thuật cryo hoặc cắt lạnh mụn cóc

Trên đây là những thông tin mà nam giới cần biết về bệnh sùi mào gà ở nam giới. Hy vọng bạn đã nắm được rõ để bảo vệ sức khỏe của mình nhé!