Asian Para Games 2018: Võ Thanh Tùng liên tiếp phá kỷ lục

0
759

Cungreview.com– Tối 9-10, “kình ngư” Võ Thanh Tùng đã tiếp tục thành công trên đường đua xanh và giành tấm Huy chương vàng thứ hai tại Asian Para Games 2018.

Asian Para Games 2018: Võ Thanh Tùng liên tiếp phá kỷ lục

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có tấm HCV thứ 5 ở Para Games châu Á 2018, sau khi Võ Thanh Tùng thực hiện pha nước rút thần tốc ở nội dung bơi 100m tự do nam – hạng thương tật S5. Đặc biệt hơn, thành tích của Võ Thanh Tùng đã xác lập kỷ lục châu Á mới.

Sau 50m đầu tiên, Thanh Tùng và Nur Syaful của Malaysia vượt hẳn lên trên so với 6 đối thủ khác, tiếp đó ganh đua quyết liệt ở nửa hành trình 50 m còn lại. Cách đích khoảng 10m, từ vị thế kém nửa thân người, Thanh Tùng thể hiện được sự cố gắng tuyệt vời để bứt lên, rồi chiến thắng đầy kịnh tính.

Chiến thắng này càng có ý nghĩa hơn khi nó giúp anh xác lập kỷ lục châu Á lẫn kỷ lục Đại hội mới. Anh xô đổ chính kỷ lục châu Á của mình lập tại Olympic Rio 2016 (1 phút 17 giây 64) và kỷ lục Đại hội do chính đối thủ Malaysia lập ở vòng loại vào sáng nay (1 phút 20 giây 44).

Bên cạnh đó, Thanh Tùng còn giành thêm 1HCB ở nội dung 50m bơi bướm hạng thương tật S5 (2-5) với thành tích 39 giây 45. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, anh đã mang về 2HCV, 1HCB và xác lập 3 kỷ lục Đại hội cũng như 1 kỷ lục châu Á mới.

Trong khi đó, ở nội dung cử tạ, á quân Paralympic Đặng Thị Linh Phượng cũng không có đối thủ xứng tầm ở hạng cân -50kg khi chị thành công ở cả 3 lượt cử của mình và đạt thành tích tốt nhất là 103kg. Hai VĐV giành HCB (Sakina) và HCĐ (Gulbanu) chỉ có được kết quả khiêm tốn là 84kg và 82kg.

Bên cạnh 2 tấm HCV của Thanh Tùng và Linh Phượng, đoàn Thể Thao Việt Nam còn mang về 1HCB và 4HCĐ: Châu Hoàng Tuyết Loan (HCB, cử tạ -55kg), Nguyễn Văn Phúc (HCĐ, cử tạ -59kg), Lê Tiến Đạt (HCĐ, 100m ếch hạng thương tật SB7), Võ Huỳnh Anh Khoa (HCĐ, 400m tự do S8) và Hà Văn Hiệp (HCĐ, 50m ngửa hạng thương tật S4 (1-4)).

Ngay sau khi chứng kiến học trò thi đấu xuất sắc, huấn luyện viên Nguyễn Đăng Viễn đã chia sẻ niềm vui lớn vì không những giành Huy chương vàng, Thanh Tùng còn phá kỷ lục châu Á hiện là 1 phút 17 giây 68.

Ông Viễn cho biết trước giờ thi đấu, ông đã động viên Tùng bình tĩnh, quan trọng nhất là tự tin, quyết tâm cao và không chủ quan.

Bước vào giải đấu lần này, Võ Thanh Tùng được ban huấn luyện đặt nhiều kỳ vọng, bản thân Tùng cũng luôn tự đặt quyết tâm cao nhất trong mỗi nội dung thi đấu. Ở kỳ đại hội trước, Võ Thanh Tùng đã xuất sắc mang về 5 huy chương vàng trong tổng số 9 huy chương vàng của đoàn Việt Nam.

Trên bảng tổng sắp huy chương tính đến cuối ngày hôm nay, đoàn Việt Nam đang xếp thứ 10 với 5 HCV, 2 HCB và 9 HCĐ. Chủ nhà Indonesia hiện có 8 HCV, còn đoàn Trung Quốc vẫn dẫn đầu với 77 HCV./.