7 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do muỗi gây ra

0
6393

Cungreview.com: Muỗi là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Như bạn đã biết muỗi có thể lây truyền các bệnh như sốt xuất huyết, sốt rét hay viêm não Nhật Bản.

1. Bệnh sốt xuất huyết

bệnh sốt xuất huyết do muỗi gây ra

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất do muỗi gây ra. Người bệnh thường có các triệu chứng như sốt cao trên 380 Người nhà cần quan sát bệnh nhân cẩn thận, cần đưa ngay đến bệnh viện nếu có những triệu chứng như sốt cao liên tục, móng tay tím, chảy máu cam, ói ra máu, đau tức vùng hạ sườn phải, người khó chịu, đau đớn. Bệnh thường kéo dài 7 ngày, sau 7 ngày nếu vẫn bị tụt huyết áp hoặc xuất huyết (nổi nốt đỏ trên da, chảy máu niêm mạc) người bệnh củng phải đến bệnh viện ngay. Mỗi năm có 50 – 100 triệu người bị sốt xuất huyết, chủ yếu là trẻ em ở một số nước Mỹ Latinh và châu Á.

2. Sốt rét

Sốt rét là căn bệnh truyền nhiễm gây ra hơn 600.000 ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Nguyên nhân gây sốt rét là do muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể người qua vết cắn. Bệnh gây sốt cao, ớn lạnh, và triệu chứng như cúm nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách mắc màn ngủ, thuốc chống côn trùng, mặc áo dài tay, và có thể điều trị, nhưng nó vẫn khiến nhiều người tử vong.

3. Virus Zika

Virus Zika được tìm thấy đầu tiên ở châu Phi những năm 1940, sau đó lây lan đến Nam, Trung Mỹ, Mexico, vùng Carribean, Đông Nam Á và quần đảo Thái Bình Dương. Bệnh được lây truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi Aedes bị nhiễm. Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng từ virus này đều nhẹ: sốt, phát ban, đau khớp, đau mắt đỏ và có thể tự khỏi trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang nghi ngờ căn bệnh truyền nhiễm này gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và thai nhi, có thể gây dị tật bẩm sinh, khiến não bị teo nhỏ gây bệnh đầu nhỏ. Bệnh đầu nhỏ khiến trẻ không phát triển đầy đủ, bị chậm phát triển trí tuệ và các vấn đề khác. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu ngăn chặn virus Zika. CDC khuyến cáo phụ nữ có thai nên tránh đi du lịch đến các vùng có dịch.

4.  Viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi. Viêm não Nhật Bản là bệnh phổ biến ở châu Á, New Guinea và phía bắc Queensland. Một số triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này bao gồm nhiệt độ cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội.

Mặc dù không lây lan giữa người với người, song bệnh viêm não Nhật Bản lại có thể lây từ động vật sang người do muỗi. Bệnh này giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Mặc dù không có phương pháp điều trị song viêm não Nhật Bạn đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả.

5. Vi-rút West Nile

Được cho là có nguồn gốc ở phần phía tây của châu Phi, quanh khu vực sông Nile, loại virus này đã đi đến các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, một số quốc gia Đông Nam Á và thậm chí cả các nước phát triển như Mỹ.

Cần lưu ý rằng nhiều người  sức khỏe bị ảnh hưởng bởi loại vi-rút này không có triệu chứng và vi-rút này thường chết luôn bên trong cơ thể. Tuy nhiên, ở một số người có thể có các triệu chứng giống như cúm, mà cuối cùng có thể gây ra tình trạng viêm não và tử vong.

6. Sốt vàng da

bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra

Đó là một dạng bệnh sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, 15% bệnh nhân bị biến chứng với cơn sốt cao hơn, vàng da (da và lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng) và chảy máu trong. Khoảng một nửa số bệnh nhân biến chứng bị tử vong. Bệnh đã có vắc xin ngăn ngừa.

7. Sốt virus Chikungunya

Sốt Chikungunya là bệnh do virus Chikungunya lây nhiễm qua trung gian muỗi. Căn bệnh được phát hiện đầu tiên ở châu Á, Ấn Độ, sau đó lây lan sang châu Âu và châu Mỹ. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm nhức đầu, nôn mửa, đau lưng, phát ban da và đau khớp kéo dài một vài tuần. Người bệnh cần phải nghỉ ngơi và bổ sung nhiều nước cho đến khi các triệu chứng bệnh biến mất.