Hơn 170 hộ dân ở trung cư trung tâm Đà Nẵng sống cảnh ‘3 không’

0
4644

Cungreview.com– Không ban quản trị, không nhà sinh hoạt cộng đồng, không thuộc tổ dân phố nào, Hơn 170 hộ dân ở trung cư trung tâm Đà Nẵng sống cảnh ‘3 không’ liên tục gửi đơn suốt gần nhiều năm qua nhưng vẫn không được xử lý.

Chờ vô vọng trong suốt 10 năm

Hơn 170 hộ dân ở trung cư trung tâm Đà Nẵng sống cảnh ‘3 không’

Ông Nguyễn Trung Hiếu (chủ căn hộ B113) cho biết, gia đình anh mua căn hộ từ 2 năm trước. Thời điểm anh mua, chung cư đã hoạt động từ nhiều năm trước, đến nay đã gần 10 năm.

Người dân phản ánh: Từ lúc đi vào hoạt động cho đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng không tạo điều kiện để dân bầu ban quản trị tòa nhà. Do không có ban quản trị, ban quản lý chung cư được chủ đầu tư chỉ định. Hai đơn vị này phối hợp với nhau toàn quyền quyết định các vấn đề trong vận hành và bảo trì chung cư mà không hề lấy ý kiến hay có một đối thoại nào với dân cư.

Việc thu, chi, sử dụng phí vận hành và phí bảo trì không được công khai như luật định. Dân phải đóng phí cao (10.000đ/m2) mà dịch vụ nhận được không tương xứng.

Nhiều hạng mục tại chung cư đã cũ và đang xuống cấp như thang máy, phòng tập, tường ngoài hành lang, .v.v nhưng không có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Các tiện ích chung như bể bơi, phòng tập hầu như không được quản lý.

Điều khoản kỳ lạ của chủ đầu tư

Theo phản ánh của người dân, ngày 15/9 vừa qua, chủ đầu tư đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần 1, với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Tuy nhiên hội nghị này không thành công vì chủ đầu tư đã không giải trình được với dân về các khoản thu chi trong chung cư, cũng như không đưa được ra bằng chứng sở hữu các hạng mục như bể bơi, phòng tập và hầm để xe mà họ muốn dùng để quy đổi ra phiếu trong hội nghị. Chủ đầu tư còn cung cấp thông tin sai lệch để rất nhiều chủ hộ hiện đang không sống ở chung cư ủy quyền cho họ bầu ban quản trị.

Ngoài ra, dự thảo nêu đối với phần diện tích khác trong tòa nhà không phải là căn hộ thì mỗi phần diện tích sàn xây dựng tương đương với 100m2 có giá trị bằng 1 phiếu. Điều này rất có lợi cho chủ đầu tư vì nếu đúng luật phải thì phải chia cho diện tích căn hộ lớn nhất (tại Đà Nẵng Plaza có căn penhouse diện tích tới 335m2).

Chủ đầu tư đưa ra yêu cầu bầu ban quản trị tòa nhà theo phương thức dồn phiếu để họ dễ dàng tập trung phiếu vào các ứng viên thân họ.

Anh Minh cho biết, người dân trong tòa nhà đã kịch liệt phản đối các quy định nêu trên và cho rằng, các tiêu chí do chủ đầu tư đặt ra là trái với Thông tư 02/2016/TT-BXD.

Trao đổi phóng sự , ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang (quận Hải Châu) xác nhận, địa phương đã nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân trong chung cư với nội dung phản ánh như trên. Đơn thư người dân cũng gửi đến Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Ông Sơn cũng cho hay, trong tháng này nếu chủ đầu tư không xử lý các kiến nghị của người dân thì Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thực hiện.