Khám phá hang sơn đoòng “hang động lớn nhất thế giới”

0
815

Được mệnh danh là Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, hang Sơn Đoòng hoàn toàn xứng đáng với sự kỳ vĩ của một tuyệt phẩm thiên nhiên thu hút khách du lịch tới thăm.

Hang sơn đoòng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam tọa lạc gần biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang

Hang Sơn Đoòng tại xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng. Hình thành từ hai đến năm triệu năm trước, Sơn Đoòng được tạo nên khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo đường đứt gãy.

Hai dòng sông ngầm lớn là Khe Ry và Rào Thương giao thoa với nhau hình thành nên Hang Sơn Đoòng. Hang nằm dọc theo đoạn đứt gãy địa lý rộng gần 100m của dãy Trường Sơn, góp phần tạo nên kích thước khổng lồ của Hang Sơn Đoòng.

Khám phá hang sơn đoòng "hang động lớn nhất thế giới"
Khám phá hang sơn đoòng “hang động lớn nhất thế giới”

Hang Sơn Đoòng có Chiều rộng lên tới 150 mét, cao hơn 200 mét với chiều dài 9 kilomet, kích thước này đưa Sơn Đoòng vượt qua hang Deer ở Vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia) để chiếm vị trị hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Cảnh quan bên trong Sơn Đoòng được miêu tả như không có nơi nào trên thế giới có cảnh đẹp như vậy. Các tầng thạch nhũ mọc từ dưới đất lên và cả trên trần xuống như trong phim viễn tưởng. Vào sâu hơn một chút, phải băng qua một khu rừng

Một đoạn mái của hang Sơn Đoòng bị sập nhiều năm trước đã tạo điều kiện cho ánh sáng ùa vào, cây cối xum xuê phát triển, tạo nên một cánh rừng kỳ vĩ giữa lòng hang. Các nhà thám hiểm đặt tên cho nơi đây là Vườn địa đàng. Vườn địa đàng có diện tích rất lớn, gồm có nhiều thực vật, nước rộng mênh mông được bao quanh bởi những cụm cây rừng và thực vật đủ loại, hệ sinh thái đa dạng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là các thực vật  dây leo chằng chịt vắt ngang trên đá.

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà thám hiểm và khoa học thế giới đánh giá cao Sơn Đoòng, ví nó là tác phẩm thiên nhiên tuyệt vời. Đó là nhờ hệ thống sông ngầm, các khối thạch nhũ khổng lồ, các hố sụt và giếng trời tự nhiên, các hóa thạch động vật, các loài cá và côn trùng độc đáo, thảm thực vật và các loài sinh vật kỳ lạ cùng sinh trưởng ngay trong hang.

Sơn Đoòng có hai giếng trời tự nhiên, nơi duy nhất có ánh sáng mặt trời chiếu vào giúp hình thành nên các hình dạng đá vôi độc đáo ví dụ như Phytokarst, cùng các loài thực vật và cây cối có thể phát triển trong hang.

Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng, đó chính là hệ thống nhũ đá và “ngọc trai” hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện những viên “ngọc trai” hang động to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng.

Bình thường, những viên “ngọc trai” dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.

Bạn hãy đến Hang Sơn Đoòng , để cùng khám phá hang động lớn nhất thế giới này. Bạn sẽ được hòa mình vào rừng núi thiên nhiên nguyên sơ , tiếng chim rừng líu lo, tiếng suối chảy róc rách, tiếng gió xào xạc của Di sản Thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kết hợp với các hoạt động như cắm trại, câu cá , tắm suối quan sát Voọc.