Món hải sản đắt hơn vàng trứ danh ở Quảng Ninh

0
670

Được coi là một loại hải sản quý, sá sùng trước kia chủ yếu khai thác để làm cống phẩm cho vua quan, bây giờ nó được bán nhiều ngoài chợ hay trong nhà hàng. Đây cũng là món ngon nổi tiếng bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Quảng Ninh.

Theo cungreview.com con sá sùng còn được gọi là sâu đất, trùn biển, địa sâm… sống nhiều ở vùng bờ biển Quan Lạn, Vân Đồn. Đây là món ăn đặc sản có giá cả đắt đỏ lên tới 4 triệu đồng/kg. Thời xưa sá sùng chỉ để làm cống vật cho vua quan và chỉ những người giàu mới được sử dụng.

Với người “yếu bóng vía” thì nhìn loại sá sùng tươi sẽ không khỏi giật mình vì chúng trông giống như những con giun khổng lồ. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10cm, thân mềm oặt, màu hồng nhạt, khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi.

Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm.
Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm.

Mùa Sá Sùng bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 7 (âm lịch). Để thu hoạch chúng, người ta sẽ phải chờ ngày nước cạn (thủy triều rút), từ sáng sớm đi thuyền ra những vùng cồn cát nổi giữa biển, dùng những chiếc thuổng dài xắn sâu xuống những lỗ nhỏ trên mặt cát sới lên để tìm và nhặt từng con.

Giá của sá sùng tươi sau khi rửa sạch đất cát và lộn bỏ ruột có giá từ 500,000 – 800,000đ/kg. Với sá sùng khô thì có giá cao hơn nhiều
Giá của sá sùng tươi sau khi rửa sạch đất cát và lộn bỏ ruột có giá từ 500,000 – 800,000đ/kg. Với sá sùng khô thì có giá cao hơn nhiều

Sau khi đánh bắt lên, sá sùng được rửa sạch đất cát, lộn ruột và đem chế biến, có thể nấu tươi hay sấy khô. Xưa kia người ta dùng sá sùng như là tôm khô để chế biến nước dùng làm phở, hủ tíu, bún. Lượng nhỏ sá sùng khô rang lên bỏ vào túi lọc cho vào nồi nước dùng sẽ làm nó có hương vị đậm đà.

Ngày nay, sá sùng có trong thực đơn các nhà hàng hải sản, đặc biệt là món nướng. Chế biến sá sùng phải rất tỉ mỉ, bởi phải lộn nó ra và chà xát thật kỹ với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh, rửa nhiều lần đến khi sá sùng có màu trắng hồng mới thôi.

Sá sùng có thể chế biến nhiều món ăn và dù làm theo cách nào thì cũng đều rất ngon
Sá sùng có thể chế biến nhiều món ăn chơi và dù làm theo cách nào thì cũng đều rất ngon

Sá sùng nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng. Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ. Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Ngoài ra, đơn giản nhất là sá sùng rang. Theo đó sau khi phơi khô rồi rửa sạch, rang nhỏ lửa trên bếp tới khi vàng đều thì cho chút dầu ăn làm món ăn này trở nên vàng óng. Nếu bạn muốn ăn giòn thì rắc thêm chút muối còn ăn rai thì thêm chút mắm, ngoài ra không cần thêm gia vị. Mùi thơm và hương vị đậm đà của món này khiến bạn khó có thể cưỡng lại.

Giá của sá sùng tươi sau khi rửa sạch đất cát và lộn bỏ ruột có giá từ 500,000 – 800,000đ/kg. Với sá sùng khô thì có giá cao hơn nhiều, tại Quảng Ninh – nơi được xem là có sá sùng ngon nhất cả nước, thì 1kg sá sùng khô được chào bán với giá từ 3 triệu – 4 triệu đồng, đắt tương đương 1 chỉ vàng. Nếu có dịp đi du lịch Quảng Ninh mùa hè này bạn không nên bỏ qua các món ngon chế biến từ sá sùng – món ăn được mệnh danh là “vua của những loại hải sản”.