Paralympic là gì? Thế vận hội này có bao nhiêu môn thi đấu

0
368

Paralympic là gì? Thế vận hội thể thao Paralympic có bao nhiêu môn thi đấu tranh tài? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết nhé nhé.

Giải thích chi tiết Paralympic là gì?

Paralympic là gì? Thế vận hội này có bao nhiêu môn thi đấu

Paralympic là một sự kiện thi đấu thể thao quốc tế quan trọng, là nơi những vận động viên khuyết tật thể chất thi đấu cạnh tranh với nhau, bao gồm các vận động viên bị thiểu năng, khuyết chi, mù lòa, và bại não. Hai sự kiện lớn là Thế vận hội Paralympic Mùa hè và Mùa đông được tổ chức dựa theo Thế vận hội Olympic tương ứng. Tất cả những cuộc thi trong Thế vận hội Paralympic đều do đơn vị Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) quy định thể thức tranh tài.

Nguồn gốc ra đời của thế vận hội Paralympic là gì

Tổ tiên của kỳ Thế vận hội Paralympic được coi là Ludwig Guttmann – giải phẫu thần kinh từ vương quốc Anh. Đầu tiên ông đã đưa ra ý tưởng đầu tiên về sự cạnh tranh giữa những người bị bệnh bại não với nhau. Nó không phải là khó để đoán ra rằng tên của căn bệnh này đã xảy ra và tên của cuộc thi này.

Qua thời gian Paralimpiale đã trở thành nơi tranh tài của người tàn tật, với một số rối người bị loạn chức năng khác. Sau đó, Paralimpiale đã được quyết định một chút thay đổi ý nghĩa của thuật ngữ này. Từ “hơi” trong tiếng của Hy Lạp có nghĩa là “gần”. Do vậy Paralympic có nghĩa là – “bên cạnh Thế vận hội”.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn lịch thi đấu bóng đá World Cup 2022 mới nhất, giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

Thế vận hội Paralympic gồm những môn thi đấu nào

Có tổng cộng 20 môn thi đấu thể thao Paralympic trong chương trình của thế vận hội Paralympic Mùa hè và 5 môn trong chương trình thi đấu Paralympic Mùa Đông. Cụ thể các môn thể thao tại thế vận hội Paralympic mùa hè gồm:

– Bắn cung trên xe lăn, xe đạp dành cho người khuyết tật.

– Bóng đá sân bảy người khuyết tật.

– Cử tạ ở tư thế nằm trên ghế băng.

– Bắn súng ngồi trên xe lăn.

– Bóng chuyền thi đấu ngồi trên sàn.

– Bóng rổ trên xe lăn.

– Điền kinh ( tùy theo các hạng thương tật, kể cả cuộc đua xe lăn).

– Đua ngựa.

– Đua thuyền.

– Bơi.

– Bóng gôn.

– Bóng bầu dục trên chiếc xe lăn.

– Quần vợt chơi trên xe lăn.

– Boccia (gần giống môn bi sắt).

– Bóng đá năm người khiếm thị.

– Judo cho người khiếm thị.

– Đua thuyền buồm.

– Bóng bàn (theo hạng thương tật).

– Đấu kiếm trên xe lăn.

– Taekwondo cho người khiếm thị.

Các môn thể thao tại Paralympic mùa đông gồm:

– Trượt tuyết núi cao.

– Khúc côn cầu trên băng.

– Trượt tuyết Bắc Âu (Biathlon và Trượt tuyết băng đồng).

– Xe lăn.

– Para-Snowboarding.

Trên đây là những giải đáp chi tiết Paralympic là gì và thế vận hội Paralympic có bao nhiêu môn thi đấu thể thao được chúng tôi gửi đến quý vị đọc giả theo dõi hết bài viết.

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả lịch thi đấu bóng đá mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay sắp diễn ra.

>>> Bài viết liên quan: Olympic là gì?