Thạch rau câu cách làm đơn giản chắc chắn thành công

0
1100

Thạch rau câu là món ăn cực kỳ dễ làm, tỷ lệ thành công cao và là món ăn rất hấp dẫn trong những ngày nắng nóng. Giữa cái nắng nóng oi ả của mùa hè, bạn hãy cungreview một số công thức làm thạch rau câu cực đơn giản sau đây nhé.

Giới thiệu về thạch rau câu

Thạch rau câu có vị mát, thanh, tùy thuộc vào từng nguyên liệu bạn muốn làm mà mỗi người có thể tự tạo cho mình những món thạch rau câu thú vị theo khẩu vị riêng của mỗi người. Hiện này những nguyên liệu để làm thạch rau câu được bày bán rất sẵn ở ngoài siêu thị. Các thương hiệu rau câu cũng khác nhau nhưng chúng ta có thể hay gặp phải là hai loại chính là thạch rau cầu giòn, và thạch rau câu dẻo. Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn loại thạch mà mình làm, tuy nhiên cần lưu ý thạch loại giòn thường cho ít nước hơn so với thạch rau câu dẻo.

Thạch dừa
Thạch rau câu dừa

Cách làm thạch rau câu dừa

Nguyên liệu :

 • 1 gói thạch rau câu : 20-25g ( có thể sử dụng rau câu giòn )
 • Nước cốt dừa – Lọ nước cốt dừa 250ml ( Có thể dùng lọ nhỏ hơn hoặc gia giảm tùy thích)
 • Khuôn đựng – Có thể dùng những khuôn có hình thù để trang trí cho đẹp mắt hoặc dùng khuôn to rồi khi ăn thì cắt nhỏ

Cách làm rau câu dừa

 • Rắc đều rau câu vào 2l nước  ( Lượng nước có thể nhiều hơn hoặc ít hơn một chút : Lượng nước nhiều sẽ làm rau câu mềm hơn, còn lượng nước ít sẽ khiến rau câu rắn hơn ). Bạn nên ngâm rau câu trong nước khoảng từ 30p đến 1h để cho bột rau câu nở đều. Bạn cũng có thể trộn đường với bột rau câu trước rồi mới cho vào nước hoặc khuấy đường vào khi đang đun. Đối với lượng nước như vậy bạn có thể cho khoảng 50g đường trắng, tùy vào sở thích muốn ăn ngọt hay nhạt mà có thể gia giảm thêm hoặc bớt.
 • Bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho tới khi sôi. Thêm nước cốt dừa vào khuấy đều để nước cốt dừa tan hết, tạo nên một hỗn hợp thạch dừa trắng thơm ngon. Trong quá trình chế biến chú ý vớt hết bọt để thạch trong hơn, khuấy đều nước cốt dừa để hỗn hợp mịn màng đồng màu.
 • Để thạch bớt nóng tiến hành đổ ra khuôn, khay tạo hình tùy thích, thạch nguội sẽ dần dần đông lại. Khi thạch nguội hoàn toàn sẽ đông cứng, khi đó bạn có thể thưởng thức luôn, nhưng món thạch này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.

Cách làm thạch dừa cafe

Nguyên liệu 

 • 1 gói thạch rau câu : 20-25g ( có thể sử dụng rau câu giòn )
 • Nước cốt dừa
 • 50g đường
 • Cafe – có thể dùng cafe đen hoặc cafe hòa tan có sẵn.
 • Khuôn đựng – Có thể dùng những khuôn có hình thù để trang trí cho đẹp mắt hoặc dùng khuôn to rồi khi ăn thì cắt nhỏ
Thạch cà fe
Thạch cà fe

Cách làm rau câu cà fe

 • Rắc đều rau câu vào 2l nước  ( Lượng nước có thể nhiều hơn hoặc ít hơn một chút : Lượng nước nhiều sẽ làm rau câu mềm hơn, còn lượng nước ít sẽ khiến rau câu rắn hơn ). Bạn nên ngâm rau câu trong nước khoảng từ 30p đến 1h để cho bột rau câu nở đều. Nếu sợ bị vón cục bạn có Bạn cũng có thể trộn đường với bột rau câu trước rồi mới cho vào nước hoặc khuấy đường vào khi đang đun. Đối với lượng nước như vậy bạn có thể cho khoảng 50g đường trắng, tùy vào sở thích muốn ăn ngọt hay nhạt mà có thể gia giảm thêm hoặc bớt.
 • Khi hỗn hợp đã được đồng nhất bạn bắc lên bếp đun nhỏ lửa tới khi sôi, nhớ khuấy đều hỗn hợp, vớt bọt để thạch sẽ trong và mịn.
 • Đối với rau câu cốt dừa cà fe có hai cách mà bạn có thể làm.
  • Nếu bạn cầu kỳ và muốn có một hỗn hợp đẹp mắt hãy chia hỗn hợp ra làm đôi. Một nửa bạn cho nước cốt dừa vào, nửa còn lại bạn cho cafe. Nếu bạn dùng cafe đen thì cho lượng vừa đủ để hỗn hợp có màu đen tùy thích( cho nhiều quá sẽ có vị đắng ) . Còn đối với cafe sữa hòa tan bạn có thể cho nhiều hơn. Một nữa còn lại cho thêm nước cốt dừa. Tiến hành đổ từng lớp để có một món thạch với hai màu đen của cafe và màu trắng của thạch dừa.
  • Nếu bạn không quá cầu kỳ thì bạn có thể cho cả nước cốt dừa và cafe lẫn vào nhau, bạn sẽ có một món thạch màu vàng nâu socola lạ mắt. Khi ăn sẽ có vị béo ngậy của nước cốt dừa và vị thơm bùi của cafe.
 • Cũng giống như những món thạch khác khi để nguội thạch sẽ đông lại, bạn có thể ăn luôn. Nhưng sẽ ngon hơn nếu bạn để trong tủ lạnh từ 1-2h, đây sẽ là món ăn cực thú vị cho mùa hè nắng nóng.

Trên đây là những cách làm thạch rau câu cực kỳ đơn giản và đảm bảo khi làm sẽ thành công cho dù bạn có là người “vụng” đến đâu đi nữa. Giữa thời tiết nắng nóng, giữa thời kỳ mà ở nhà là yêu nước thì tại sao bạn không thử vào bếp và nấu cho mình món thạch rau câu ưa thích. Thay vì nước cốt dừa, cà fe bạn có thể làm thạch với nhiều vị khác nhau như dưa hấu, xoài, dứa… hay bất kỳ loại hoa quả nào khác mà bạn muốn ăn với dạng thạch. Khả năng sáng tạo vô biên sẽ giúp bạn tạo nên những món thạch thơm ngon, tuyệt đỉnh mà có thể ngay cả bạn cũng không thể nào ngờ tới.

Một số lưu ý khi làm thạch rau câu

 • Nếu bạn là người cầu kỳ, muốn trổ tài làm thạch cầu vồng nhiều lớp thì cần chú ý đổ từng lớp một và phải đợi lớp thứ nhất đóng váng hơi cứng trên bề mặt rồi mới đổ lớp tiếp. Nếu chưa đóng váng hoặc đóng váng quá mỏng thì các lớp sẽ hòa vào nhau.
 • Thạch rau câu sẽ đẹp hợp khi bạn vớt hết những bọt khí nổi lên trong quá trình nấu.
 • Nếu không may thạch của bạn bị nguội và đông lại trong nồi nhưng bạn vẫn chưa đổ được vào khuôn mà bạn ưng ý. Bạn hoàn toàn có thể làm nóng để hỗn hợp được tan ra.

Chúc các bạn thành công và có được một bữa ăn ngon thú vị.