Ẩm thực Nam Bộ – Nét văn hóa đặc trưng say lòng thực khách

0
787

Ẩm thực Nam Bộ tuy rất bình dị nhưng lại mang những nét đặc trưng riêng biệt. Nó khiến du khách phương xa đã thử một lần là không thôi thương nhớ. Bạn cũng say mê hương vị khó quên này? Cungreview sẽ khám phá những nét đặc trưng ấy qua bài viết dưới đây.

1. Vài nét về vùng đất Nam Bộ

Nam Bộ gồm các tỉnh phía tây Ninh Thuận và phía Nam Tây Nguyên. Ở Đông Bắc nó gần với cao nguyên Nam Trường Sơn. Phía Đông giáp rìa biển Đông. Phía Bắc gần nước láng giềng Campuchia. Phía Tây gần vịnh Thái Lan.

Ở đây có hai vùng thiên nhiên rõ rệt, là vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Tây Nam Bộ còn được gọi là Đồng bằng sông Cửu Long.

Với địa hình này, Nam Bộ ảnh hưởng bởi nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ quanh năm cao đều. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm.

Những đặc điểm về khí hậu và địa hình này là nguyên nhân không nhỏ ảnh hưởng đến những nét đặc trựng trong ẩm thực vùng đất này.

2. Nét đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ 

Tính hoang dã và hào phóng 

Sự hoang dã trong văn hoá ẩm thực ở đây thể hiện rõ ràng qua việc người Nam Bộ ăn rất nhiều rau. Rau ở đây đều là rau sạch và đảm bảo. Hầu hết đều được trồng sẵn trong ao hồ, vườn ruộng.

Từ các loại rau như: rau đắng, rau dền, rau răm, rau bồ ngót, rau mồng tơi, rau cải xanh, cải trời, tía tô, hành, hẹ…

Ẩm thực Nam Bộ - Nét văn hóa đặc trưng say lòng thực khách

Các loại bông như: bông điên điển, bông súng, bông sen, bông so đũa, bông hẹ, bông thiên lý, bông bí… đến các loại lá cây, đọt cây như: lá xoài, lá cách, đọt bần, đọt chùm ruột, bồn bồn, đọt xoài, đọt ổi, đọt cơm nguội, đọt chiếc…

Điều kiện thiên nhiên ưu đãi dần hình thành nên tính cách hào phóng, hiếu khách trong tập quán ăn uống của người dân Nam Bộ. Đi đến đâu cũng tìm được lương thực, thực phẩm đa dạng nên các món ăn Nam Bộ cũng phong phú, mang đậm phong cách thoải mái, phần nào phản ánh lối sống tự nhiên, khoáng đạt, hoang dã của người dân nơi đây. 

Sự sáng tạo không ngừng 

Một điểm đặc trưng khác đến từ sự sáng tạo của người dân Nam Bộ. Từ những nguyên liệu đơn giản, họ có thể chế biến ra thành nhiều món ăn thú vị khác nhau.

Ví dụ như với món kho, người ta có thể chế biến kho với các loại động thực vật hoặc thuỷ hải sản. Ở đây có cá kho, tôm kho, thịt heo kho, thịt bò kho, …

Không chỉ vậy, chỉ với một loài động vật cũng có thể tạo ra những món ăn khác nhau với những hương vị hấp dẫn.

Ví dụ, cá lóc sẽ có canh chua đầu cá lóc, cá lóc kho ba chỉ hột vịt, cháo cá lóc, …

Bên cạnh đó, nói đến món ăn Nam Bộ không thể không đề cập đến các mon mắm. Món mắm là một sáng tạo độc đáo của người Nam Bộ, mắm chủ yếu được chế biến từ cá, ngoài ra còn có mắm rươi, mắm tôm, ba khía.. 

Vị ngọt đặc trưng 

Nếu như đồ ăn miền Bắc thường có vị mặn, miền Trung thì cay nồng, Nam Bộ lại thiên về vị ngọt hơn. Vậy nên không có gì lạ khi nấu ăn họ thường nêm thêm nhiều đường.

Đồng thời, điều này cũng lý giải tại sao nơi đây là quê hương xuất hiện nhiều loại chè ngon nổi tiếng như chè bà ba, chè đậu, chè bắp, chè bưởi…

Nói như vậy không có nghĩa là người miền Nam chỉ ăn ngọt. Vị trong ẩm thực của họ khá rõ ràng có thể gọi là “gì ra nấy”. Bạn có thể cảm nhận được điều đó qua món kho quẹt mặn quéo lưỡi, vị cay nồng của ớt trái, gừng già trong bát nước chấm, ngọt béo ngậy của bát nước chè phủ lớp nước cốt dừa bên trên…

Hy vọng những thông tin trên bài về nét đặc trưng trong ẩm thực Nam Bộ hữu ích với người đọc.