Bạn đã biết các biện pháp tránh thai an toàn hiện nay?

0
3251

Cungreview.com– Thực tế có rất nhiều các biện pháp tránh thai an toàn mà bất cứ người phụ nữ nào cũng cần phải biết để tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Bao cao su

 các biện pháp tránh thai an toàn

Tránh thai bằng bao cao su là biện pháp phổ biến nhất. Có hai loại bao cao su: bao cao su nam và bao cao su nữ. Bao cao su nam được làm từ chất liệu cao su rất mỏng và được thiết kế đặc biệt để ngăn tinh dịch của người đàn ông tiếp xúc với trứng của người phụ nữ. Bao cao su nữ là một túi làm từ cao su polyurethane có chất bôi trơn, vừa khít bên trong âm đạo, có vòng ở một đầu giúp việc đưa bao cao su vào và đặt nó nằm yên trong âm đạo dễ dàng hơn. Ở đầu kia có một vòng lớn khá linh hoạt nằm ở phía ngoài và phủ kín miệng âm đạo giúp tăng cường khả năng bảo vệ.

Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có hiệu quả lên đến 98%. Ngoài ra bao cao su cũng sẽ giúp bạn tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STIs).

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai hay dụng cụ tử cung là một dụng cụ nhỏ hình chữ T được đặt vào trong lòng tử cung. Dụng cụ tử cung có thể đặt rất sớm sau sinh thường hay sinh mổ.

Có 2 loại dụng cụ tử cung, trong đó, dụng cụ tử cung có nội tiết phóng thích ra một lượng progestin và có thời hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm, tùy loại. Còn dụng cụ tử cung chứa đồng phóng thích một lượng đồng vào trong tử cung, có thời hạn sử dụng trên 10 năm. Cả hai loại dụng cụ tử cung này đều ngừa thai bằng cách ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

Việc đặt vòng tránh thai không cản trở quan hệ tình dục hay các hoạt động hàng ngày. Một khi được đặt, chị em không cần làm thêm gì nữa để ngừa thai. Dụng cụ tử cung chứa nội tiết có thể làm giảm đau bụng kinh và giảm chảy máu kinh nhiều.

Khử trùng vĩnh viễn

Đây là biện pháp cho những người muốn tránh thai vĩnh viễn. Ở nam giới có các phương pháp thắt ống dẫn tinh bao gồm phẫu thuật cắt và niêm phong ống dẫn tinh trùng vào tinh dịch. Đối với phụ nữ cũng có thể có phẫu thuật thắt ống dẫn trứng, ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào trứng. Đây là phương pháp đáng tin cậy nhất, hơn mọi biện pháp tránh thai.

Que cấy tránh thai

Đây cũng là một loại của thuốc tránh thai. Để áp dụng biện pháp, người vợ phải đến cơ sở y tế để được cấy từ 1 – 6 que vào cơ thể. Thời gian của biện pháp kéo dài 3 – 7 năm tùy loại. Khi muốn có con, bạn cũng có thể tháo que dễ dàng.

Tuy nhiên vì là thuốc nên que cấy cũng có thể mang đến các tác dụng phụ như bất kỳ loại thuốc tránh thai chứa hormone nào.

Thắt ống dẫn tinh ở nam giới 

Thực chất thắt ống dẫn tinh là dùng thủ thuật can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ một đoạn ống dẫn tinh, sau đó dùng tác dụng nhiệt đốt điện laze để bít 2 đầu ống dẫn tinh. Các chuyên gia sức khỏe cũng chỉ ra rằng, thắt ống tinh không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, và ngay khi có nhu cầu sinh con tiếp có thể đi nối ống dẫn tinh và khởi động lại hoạt động bình thường của của quá trình sinh tinh và phóng tinh. Thắt ống dẫn tinh chỉ cần thực hiện một lần và mang lại hiệu quả về lâu dài.

Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.