Bệnh zona có lây không và lây qua đường nào?

0
1507

Bệnh zona có lây không là một trong những câu hỏi băn khoăn của không ít những bệnh nhân zona thần kinh. Hãy cùng cungreview.com đi giải đáp nhé!

1.Bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh lý xảy ra do sự kích hoạt của virus varicella-zoster tiềm ẩn trong cơ thể thời gian dài vì tác nhân nào đó mà hoạt động trở lại gây bệnh. Đây là loại virus gây nên bệnh thủy đậu nhưng sau khi bệnh thủy đậu được điều trị virus này không biến mất hoàn toàn mà ẩn sâu dưới các dây thần kinh trong cơ thể, đợi thời cơ tái hoạt động trở lại.

Thông thường bệnh zona thần kinh xảy đến với những đối tượng có sức khỏe đề kháng kém, hoặc đang trong thời điểm điều trị bệnh bằng hóa chất, dùng thuốc ức chế miễn dịch… Tuy là bệnh không nguy hại tới tính mạng nhưng nếu không được điều trị đúng cách và có hướng xử lý chính xác bệnh zona thần kinh có thể sẽ gây nhiều biến chứng ảnh hưởng tới hệ thần kinh và một số bộ phận của cơ thể – nơi mà virus tấn công.

2.Bệnh zona có lây không?

Bệnh zona có lây không

Đối với câu hỏi bệnh zona có lây không câu trả lời là có. Không chỉ vậy, căn bệnh này còn là bệnh lý lây truyền rất nhanh khi có điều kiện thích hợp như vào mùa hè, mùa mưa do sự tiếp xúc và sinh hoạt với người bệnh. Bên cạnh đó, những người trước đây bị thủy đậu rất dễ bị lây nhiễm zona thần kinh.

Bệnh zona thần kinh hầu như được tất cả mọi người biết đến với khả năng lây lan cực nhanh thông qua tiếp xúc trực tiếp như dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc da thịt trực tiếp với vùng da bị phát ban zona có chứa dịch.

Những con đường lây nhiễm của zona thần kinh

Tiếp xúc trực tiếp với người bị zona thần kinh là con đường ngắn nhất khiến virus zona thần kinh lây truyền cho người khác, đối tượng chủ yếu là những người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Ngay cả khi virus zona thần kinh mới khởi phát ở dạng mụn nước phồng rộp thì chỉ cần một tiếp xúc rất nhỏ cũng khiến dịch tiết từ những mụn nước này dính vào người khác và lây bệnh.

Dùng chung đồ với người bị zona thần kinh: Dùng chung những vật dụng với người bệnh cũng khiến chúng ta bị lây bệnh zona thần kinh bởi virus zona cư trú ở khăn mặt, cốc, gối, chăn rất dễ lây bệnh cho người tiếp xúc với chúng.

Đó là 2 con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh zona thần kinh, cho đến nay người ta thấy rằng khi vảy zona đã đóng cứng, không còn vết rộp và có nước thì bệnh sẽ không lây lan hoặc nếu vết thương được che phủ bằng vải thì không lây. Hoặc trường hợp lây nhiễm qua nước bọt hoặc hô hấp cũng không thấy có nhưng không có nghĩa là không có khả năng. Chính vì thế các bạn nên cẩn thận nhất là những đối tượng chưa bị thủy đậu bao giờ.

Lời khuyên dành cho người bệnh

Trong khi đang bị bệnh, bệnh nhân vẫn tắm rửa bình thường, giữ vùng da bị tổn thương sạch sẽ khô ráo. Mặc quần áo rộng để tránh cọ phải vết thương khiến vết thương bị vỡ và lây lan.

Tránh tiếp xúc da – da với những người chưa từng bị thủy đậu, đang bệnh hoặc những người bị suy giảm miễn dịch. Không được gãi vì có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn thứ phát và có thể để lại sẹo.

Dùng băng ép ngâm nước lạnh băng vào vùng da tổn thương rỉ mủ khoảng 7, 8 lần/ngày, mỗi lần trong khoảng 20 phút để làm dịu bớt cơn đau và làm khô vết thương. Nó còn giúp lấy bớt vảy ra ngoài và giảm khả năng bội nhiễm. Ngưng sử dụng băng ép khi tổn thương da đã khô giúp cho những vùng da xung quanh không trở nên khô và ngứa.

Tuyệt đối không được đắp đỗ xanh, gạo nếp hoặc các lá thuốc nam, ngậm rồi phun một loại chất lỏng lên tổn thương da. Làm như vậy không chữa được bệnh mà còn gây tăng nguy cơ bội nhiễm da, gây loét, kích ứng da…

Khi bị zona thần kinh hãy nhớ đi khám và thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị dứt điểm không được tự ý mua thuốc hoặc mặc kệ bệnh tự khỏi. Chúc bạn vui khỏe và hạnh phúc.