Các bệnh về răng miệng ở người cao tuổi thường gặp phải

0
883

Cungreview.com– Người cao tuổi sức khỏe răng miệng ngày càng yếu dần do vậy hay dễ mắc phải các bệnh về răng miệng. Dưới đây là một số bệnh về răng miệng ở người cao tuổi hay mắc phải.

7 bệnh về răng miệng ở người cao tuổi

Bệnh nha chu

bệnh về răng miệng ở người cao tuổi

Bệnh nha chu là bệnh về răng miệng nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng của người cao tuổi. Nếu không có sự can thiệp đúng lúc sẽ dẫn đến sự tiêu xương, tiêu dây chằng xung quanh răng, lung lay răng và cuối cùng là mất răng.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh nha chu và mức độ trầm trọng của bệnh nha chu tăng theo tuổi.

Bệnh niêm mạc

Niêm mạc miệng ở người cao tuổi thường có những tổn thương do các bệnh răng miệng như: Niêm mạc miệng bị teo mỏng dần, mất tính đàn hồi, dễ bị chấn thương và nhiễm khuẩn. Bệnh toàn thân và việc dùng một số thuốc chữa bệnh có thể làm cho niêm mạc miệng bị tổn thương dạng bóng nước, loét, liken, nhiễm khuẩn và ung thư. Do đó cần khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh niêm mạc miệng ở người cao tuổi.

Rối loạn chức năng vận động và cảm giác vùng miệng

Người cao tuổi dễ bị rối loạn phản xạ nuốt và vận động cơ miệng. Nhiều người cao tuổi mắc chứng chán ăn, ăn không biết ngon, vị giác suy giảm.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ở người cao tuổi, khứu giác ít bị ảnh hưởng nhưng vị giác lại giảm dần theo tuổi cao. Do không cảm nhận được mùi vị, suy yếu cơ vận động miệng, giảm tiết nước bọt là các yếu tố làm cho người cao tuổi chán ăn, suy dinh dưỡng và gầy yếu.

Những tổn thương, thoái hóa ở răng miệng không những ảnh hưởng do tuổi tác ngày càng cao mà còn phản ánh những tình trạng bệnh tật tại chỗ đã mắc trong quá trình cuộc sống trước đây. Do đó việc chăm sóc răng miệng lúc còn trẻ là đảm bảo tốt nhất để có sức khỏe răng miệng tốt lúc cao tuổi.

Khô miệng

Quá trình lão hóa không nhất thiết gây ra khô miệng. Tuy nhiên, người cao tuổi hay dùng thuốc có thể gây khô miệng và nhiều rối loạn sức khỏe khác cũng có thể gây ra khô miệng; Do tác dụng phụ của một số thuốc, thường gặp là thuốc điều trị đau dây thần kinh và giảm lo âu, thuốc kháng histamin, thuốc thông mũi, thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau. Thuốc hóa trị liệu, một chấn thương hoặc phẫu thuật gây tổn thương thần kinh vùng đầu và cổ có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể trong sản xuất nước bọt dẫn đến khô miệng.

Khô miệng có thể là hậu quả của tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm cả các bệnh tự miễn dịch hội chứng Sjogren hay HIV/AIDS. Ngáy và thở bằng miệng cũng đóng góp cho khô miệng

Bệnh sâu răng

Ở người lớn tuổi, sâu chân răng thường đi kèm với tụt nướu do bệnh nha chu và tình trạng khô miệng.

Nguyên nhân bệnh sâu răng: do vi khuẩn tác động lên thực phẩm (chủ yếu là chất bột đường), tạo ra acid phá hủy cấu trúc răng tạo ra lỗ trên bề mặt gọi là sâu răng.

Rụng răng

Rụng răng cũng là hiện tượng thường thấy ở người lớn tuổi. Ngoài yếu tố lão hóa, việc bệnh nhân quyết định nhổ răng sớm khi chưa điều trị, bị tổn thương vùng miệng hoặc thiếu dinh dưỡng cũng là hậu quả của bệnh nha chu. Rụng răng làm giảm sức nhai trầm trọng, khiến cho hoạt động ăn uống khó khăn hơn và gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Ung thư miệng

50% ung thư miệng di căn khi phát hiện nên tỉ lệ sống sót thấp. Yếu tố, nguy cơ: thuốc lá, ăn trầu, uống rượu. 60% ung thư miệng liên quan đến ăn trầu và uống rượu.

Để điều trị triệt để các bệnh về răng miệng ở người cao tuổi, hãy đến ngay với Nha khoa Nhân Tâm. Tại đây, các bác sĩ giỏi cũng với máy móc – trang thiết bị hiện đại sẽ giúp bệnh nhân sở hữu hàm răng chắc khỏe.