Cách làm mạch nha Quảng Ngãi ngay tại nhà

0
957

Với nguyên liệu cực kỳ đơn giản mà người quảng ngãi đã làm nên món mạch nha dẻo quánh, mùi thơm, vị ngọt thanh đặc trưng. Nếu bạn thích ăn mạch nha mà lại không có cơ hội vào quảng ngãi để mua thì có thể tham khảo công thức nấu ăn mà cungreview.com chia sẻ.

Thực chất mạch nha là tên gọi khác của một loại mật dẻo. Loại mật dẻo này chủ yếu được sản xuất từ ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, yến mạch… Ở nước ta thì làng Thi Phổ – Mộc Đức – Quảng Ngãi được biết đến là vùng sản xuất mạch nha ngon và nổi tiếng nhất. Đặc điểm của đường mạch nha dẻo như không dai và có màu vàng nâu đậm với độ ngọt thanh thơm mùi lúa nếp.

1.Chuẩn bị nguyên liệu làm mạch nha

  • Bột mộng (lúa nếp, lúa mì)
  • Gạo nếp
  • Mộng lúa già

2.Các bước thực hiện làm mạch nha

Cách làm mạch nha Quảng Ngãi ngay tại nhà

Chỉ với 2 nguyên liệu là nếp và mộng lúa già, nhưng  khi chọn lọc thì phải qua sàng lọc rất kỹ. Nếp phải chọn là loại nếp có hạt lớn, mẩy, phơi thật khô. Mộng lúa phải già nắng, lúa phải sàng cho thật sạch và ngâm nước qua đêm rồi bỏ vào thùng, sau khi xả nước được ủ kín 4 – 5 hôm là lúa sẽ đâm mộng thật đều. Sau đó lấy mộng tốt đem phơi nắng cho khô, đem giã thành bột gọi là loại bột mầm.

Bước 1: Chọn loại lúa nếp hoặc lúa khô, ngâm với nước trong 1 ngày khi thấy lúa nảy mầm. Cho ra rửa sạch qua nước chua và đem ủ 3 ngày đêm và thường xuyên tưới nước giống như ủ lúa vậy. Tiếp đến lại trải mỏng, sau đó ủ liên tục đến 4 – 5 ngày, đồng thời tưới nước cho mộng lúa dài ra và thật đều.

Bước 2: Sau đó đem mộng ra rũ hết trấu và rửa sạch và ủ lại cho mộng héo đi, xé rời rồi phơi nắng cho khô giòn rồi đem xay nhỏ thành phần bột và bột mầm.

Bước 3: Bạn lấy gạo nếp nấu thành xôi. Tiếp đến lấy xôi nếp trộn với bột mộng lúa nếp theo tỉ lệ 5:1. Bạn đổ thêm vào khoảng 1 lít nước, cho tất cả vào chảo lớn, cho thêm bột mầm, đảo đều tay, bắc lên bếp nấu nhuyễn. Nấu hỗn hợp trong khoảng 7 – 8 tiếng rồi đổ vào bao gai, lấy dụng cụ ép chặt cho tới khi ra nước tinh chất nếp.

Bước 4: Thực hiện cô đặc hỗn hợp thêm một lần nữa để tạo thành hỗn hợp thơm ngon, dẻo quánh và ngọt thanh.
Bước 5: Thực hiện cô đặc lần thứ 3, khuấy đều liên tục để hỗn hợp không bị sít lại. Khi phần hỗn hợp đặc sánh lại thì bạn có được món kẹo mạch nha.

Mạch nha đạt chuẩn có màu vàng đỏ. hơi trong, thử tay thấy dẻo nhưng không dính và tỏa ra mùi thơm dễ chịu của nếp. Sản phẩm được đóng vào lon rồi để nguội sau đó đóng hộp. Trong điều kiện nhiệt độ thường, mạch nha có thể bảo quản được 7-8 tháng.

Nhờ mùi thơm, vị ngọt dễ chịu, mạch nha thường được dùng để ăn vặt với bánh tráng hoặc ăn không. Ngoài ra, sản phẩm này còn chứa men và các chất có thể hấp thụ ngay,  hỗ trợ tiêu hóa, bồi bổ cho người chán ăn nên được sử dụng nhiều để chế biến món ăn.

Hãy cùng học cách làm mạch nha để cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công