Cách làm nước gạo rang bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

0
796

Nước gạo rang là thức uổng bổ dưỡng được chiết xuất từ lúa trồng tự nhiên với nhiều lợi ích. Hãy cùng cungreview.com xem cách làm nước gạo rang đơn giản tại nhà nhé!

Công dụng của nước gạo rang là thức uống thơm mát mà nước gạo rang có nhiều tác dụng như làm đẹp trắng da, giúp ngủ ngon giấc, thanh lọc cơ thể vậy, tại sao bạn không chế biến thức uống mát bổ để thay nước uống hàng ngày nhỉ, sẽ rất tốt cho sức khỏe đấy.

Nguyên liệu cho cách làm nước gạo rang

Cách làm nước gạo rang bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

– Gạo.

– Sữa tươi không đường 440 ml.

– 600 ml nước nóng.

– 2 thìa đường.

– 1 thìa sữa đặc.

Cách làm nước gạo rang

Bước 1: Vo và rang gạo

Cách làm nước gạo rang

Để làm món ăn chơi bổ dưỡng này, trước tiên bạn cần vo sạch gạo. Bạn có thể vo chung cả hai phần gạo nếp và gạo tẻ chung hoặc vo riêng tuỳ ý. Vo xong, vẩy cho gạo ráo nước.

Chuẩn bị chảo rang sau đó làm nóng chảo. Khi chảo đã nóng đều, cho gạo vào rang với ngọn lửa nhỏ. Trong quá trình rang, cần đảo gạo đều tay sao cho gạo không được cháy. Rang gạo trong khoảng 10 phút thì tắt bếp sau đó đảo gạo thêm khoảng 3 phút nữa thì ngừng.

Sau khi rang, bạn sẽ thấy một số hạt gạo được nở bung. Màu sắc của nước gạo sẽ phụ thuộc vào màu hạt gạo mà bạn rang. Nếu bạn muốn nước có màu vàng nâu, bạn có thể rang “già” gạo hơn một chút; ngược lại, nếu bạn muốn uống nước gạo rang có màu trắng thì chỉ cần rang gạo vừa phải.

Bước 2: Ngâm nước sữa gạo

Bắc nồi với khoảng 200 ml nước lọc lên bếp và đun sôi. Nước sôi, bạn tắt bếp rồi cho 500 ml sữa tươi vào hoà tan. Khi sữa đã hoà xong, trút toàn bộ gạo đã rang vào sau đó khuấy đều.

Ngâm gạo với nước sữa trong khoảng 10 phút để hỗn hợp ngấm. Hết thời gian trên, bạn đặt nồi nước gạo lên bếp rồi đun ở mức lửa nhỏ nhất. Khi nồi sữa gạo bắt đầu có dấu hiệu lăn tăn sôi, bạn tắt bếp.

Bước 3: Lọc nước gạo rang

Chờ cho nồi nước gạo nguội bớt, bạn đem chắt toàn bộ nước gạo rang vừa thực hiện qua một chiếc rây. Lọc bỏ phần bã và chỉ giữ phần nước thu được. Lúc này, bạn đã có được những ly nước gạo rang đúng vị.

Thưởng thức nước gạo rang, bạn có thể chờ cho nước nguội rồi bỏ thêm đá hoặc uống lúc nước còn âm ấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào nước lượng đường tuỳ ý theo khẩu vị của bạn.

Nước gạo rang có thể uống ngay sau khi lọc xong. Tuy vậy, bạn nên để trong tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng thì uống sẽ ngon hơn. Bạn chỉ nên cho ít đá khi uống bởi nếu cho nhiều, nước gạo rất dễ loãng, không ngon.

Lưu ý trong cách làm nước gạo rang

– Phải để gạo thật ráo mới rang, thì sẽ dễ rang hơn.

– Tùy độ nở của gạo để lần sau giảm liều lượng. Gạo nở nhiều, thành phẩm sánh đặc không ngon. Gạo rang vàng nhưng không được để cháy thì ngon hơn.

– Khi đun không để sôi quá chất gạo ra nhiều nước sẽ đặc giống cháo sẽ không ngon.

– Vì đây là sữa gạo trong thành phần có sữa tươi, chứ không phải nước gạo rang, nên bé dưới 1 tuổi không dùng được đâu nhé.

– Các bạn có thể cho thêm gạo lức vào, rất tốt, nên thay gạo lức bằng gạo tẻ, còn gạo nếp vẫn giữ.

– Không nên để lâu nước gạo, mình nấu mỗi lần khoảng 5 lít chia dùng trong 2 ngày. Cách nấu rất dễ nên đừng để lâu làm gì.

– Nếu có lò nướng thì càng nhanh. Bạn vo gạo, để ráo, cho vào lò nhiệt độ 180 phút, để khoảng 15 – 20 phút tùy lò là xong khâu rang gạo rồi.

Với cách làm nước gạo rang đơn giản với tác dụng tuyệt vời thì còn chờ gì nữa mà bạn chưa thực hiện thứ nước uống tuyệt vời này nhỉ. Chúc bạn thành công nhé!