Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon, đúng vị tại nhà

0
1036

Cách làm rượu nếp cẩm vốn là công thức làm rượu nếp khá phổ biến. Thế nhưng làm sao để có được những hũ nếp ngọt tự nhiên, cay nhẹ thì hãy tham khảo bài viết của cungreview.com dưới đây nhé!

Tác dụng của rượu nếp cẩm

cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon

Bàn về cách làm rượi cái nếp cẩm, không thể không nói một chút về công dụng của món ngon này. Rượu cái nếp cẩm có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp, cụ thể như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Rượu nếp cẩm chứa thành phân men vi sinh, kích thích hệ tiêu hóa. Tăng cường sự hoạt động của hệ cơ quan này, giúp bạn có được một hệ tiêu hóa với sức đề kháng mạnh mẽ.
  • Tốt cho tim mạch: Rượu nếp cẩm cực kì tốt cho tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, người uống rượu nếp cẩm thường xuyên, đúng lượng sẽ có được một hệ tim mạch phát triển tốt.
  • Làm đẹp da, giảm cân: Rượu nếp cẩm giúp da săn chắc, hồng hào, giảm được cân nặng. Đây là một trong những lợi ích mà có lẽ rằng chị em phụ nữ khá hài lòng đây! Theo đó, khá nhiều chị em dùng rượu nếp cẩm để uống hoặc để làm mặt nạ đưỡng da.
  • Tốt cho phụ nữ sau sinh: Rượu nếp cẩm cực kì tốt cho phụ nữ sau sinh. Hỗ trợ lưu thông khí huyết, tăng sản sinh máu, tăng đề kháng cho phụ nữ sau sinh.
  • Tốt cho gan: Người ta thường bảo rằng, uống rượu sẽ hại cho gan. Riêng với rượu nếp cẩm thì khác. Bạn không lo hại gan mà còn cực kì tốt cho gan đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu cách làm rượu nếp cẩm gồm có:

  • Gạo nếp cẩm: 1kg
  • Men ngọt: 5 – 8 viên
  • Bình thủy tinh để đựng.

Sơ chế nguyên liệu cách làm rượu nếp cẩm

Ngâm và vo gạo nếp

Cho nếp cẩm vào ngâm nước, để hạt gạo nở mềm. Thời gian ngâm khoảng 10 tiếng đồng hồ là được. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn nên ngâm gạo vào đêm trước, để qua đêm là hôm sau đã có thể bắt tay vào làm rượu.

Đem gạo nếp đã ngâm cho vào rổ, vo gạo và loại bỏ những hạt gạo bị sâu hoặc bị lép. Sau khi rửa sạch, để ráo.

Làm men

Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài và phần vỏ trấu dính trên thân men. Sau khi làm sạch men, cho vào cối để giã men sao cho thật nhuyễn, để riêng.

Rửa sạch lá sen (hoặc lá chuối)

Khi ủ rượu nếp cẩm bằng lá sen (hoặc lá chuối) sẽ giúp cho rượu nếp cẩm có hương thơm rất đặc biệt. Bạn chỉ cần rửa sạch lá sen (lá chuối) rồi dùng khăn lau khô, để ráo.

Nếu không mua được lá sen (lá chuối), thì có thể dùng giấy bạc để thay thế. Lấy khăn lau sơ qua giấy bạc cho sạch và dùng kéo cắt vài lỗ nhỏ trên giấy bạc để giúp gạo nếp dễ “thở” trong khi ủ rươu.

Cách làm rượu nếp cẩm tại nhà như sau

cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon

– Bước 1: Nếp cẩm ngâm nước lạnh, để qua đêm. Sau đó, vo nếp thật sạch rồi để ráo. Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp. Nấu chín như nấu cơm. Khi nếp chín, cho ra mâm, trải đều để cơm hơi ấm ấm.
– Bước 2: Men cơm rượu cho vào cối, giã nhuyễn hoặc có thể xay nhuyễn tùy thích. Cho men cơm rượu qua rây, rắc lên cơm nếp. Dùng đũa hoặc tay trộn đều.
– Bước 3: Dùng giấy bạc, cắt một số lỗ nhỏ trên giấy, rồi cho cơm đã trộn men vào, gói kín lại. Đặt một cái chén hay đĩa vào nồi, cho bọc cơm rượu vào rồi đậy nắp nồi kín lại. Để ủ nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày.
– Bước 4: Sau thời gian ủ, mở ra kiểm tra thấy cơm rượu thơm, có độ nồng như ý là đã dùng được. Cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi ăn chỉ cần múc cơm rượu nếp cẩm ra chén hoặc ăn cùng sữa chua đều được.

Với cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon tại nhà, bạn có thể dùng thành phẩm như là một món cơm rượu nếp cẩm thông thường hoặc pha chế thành món sữa chua nếp cẩm cũng cực ngon. Chúc bạn thành công với cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon này.