Điểm danh 5 món đặc sản Hà Nam món thứ 5 là một “huyền thoại”

0
612

Đặc sản Hà Nam không chỉ hấp dẫn du khách trong nước phải đến thưởng thức mà còn trở thành món ăn “xuất khẩu” được yêu thích ở thị trường nước ngoài. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất này, đừng quên thưởng mức 5 món đặc sản sau đây.

Mắm cáy Bình Lục

Mắm cáy Bình Lục đặc sản Hà Nam
Mắm cáy Bình Lục đặc sản Hà Nam

Là vùng quê chiêm chũng, Hà Nam không chỉ được biết đến với những giống gạo thơm ngon mà còn bởi loại mắm cáy đặc biệt. Mắm cáy ở Thanh Liêm, Kim Bảng cũng có như ngon nhất vẫn là Bình Lục. Mắm cáy Bình lục được làm từ những con cáy tươi ngon với phương pháp bí truyền. Cáy phải được rửa sạch, giã nhuyễn bằng cối đá sau đó đem trộn gia vị. Bỏ hũ, dùng vải màn bao chặt, phơi nắng 1 ngày rồi chôn xuống đất.

Mắm cáy có hương vị độc đáo và màu sắc rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức cùng cơm trắng hay ăn kèm ăn củ luộc. Đơn giản, dân giã mà rất hấp dẫn.

Rượu làng Vọc – Đặc sản Hà Nam

Tương tự như mắm cáy, rượu làng Vọc là sản phẩm truyền thống lâu đời của người dân Vũ Bản, Bình Lục, Hà Nam. Rượu ở đây được nấu bằng loại gạo ngon phải là nếp cẩm hoặc nếp cái hoa vàng còn nguyên vỏ lụa. Gạo phải dùng gạo mới (thu hoạch từ 3 tháng trở lại) không dùng gạo cũ, rượu không thơm.

Rượu làng Vọc dùng gạo ủ với loại men ta gồm 36 vị thuốc bắc nấu cùng gạo nếp. Nhờ vậy mà rượu có hương thơm thanh mát, vị đậm đà, thơm ngọt rất hấp dẫn.

Quýt Lý Nhân

Đến Hà Nam bạn không thể không thưởng thức quýt Lý Nhân. Cùng với rượu làng Vọc và chuối ngự Đại Hoàng, quýt Lý Nhân ngày xưa cũng là đặc sản để tiến vua.

Quýt Lý Nhân khi chín có màu vàng ươm, căng bóng rất hấp dẫn. Vỏ quýt mỏng và giòn, có mùi hương thanh mát dễ thư thái. Quýt ngọt lịm, vị thanh mát, mọng nước, tép quýt màu tươi tắn, ngon miệng lại ngon mắt.

Chuối ngự Đại Hoàng

Nếu là người yêu thích văn học Việt Nam, chắc hẳn cái tên Đại Hoàng không còn quá xa lạ với bạn. Đại Hoàng là nơi sinh ra và lớn lên của nhà văn hiện thực phê phán tài năng – Nam Cao. Có dịp ghé thăm nơi đây, bạn hãy thưởng thức loại chuối ngự tiến vua đặc sản này nhé.

Chuối ngự Đại Hoàng có đặc điểm là không chín cây. Để chuối chín, người dân phải giấm rất kỳ công. Thông thường, họ sẽ xây hẳn một lò giấm bằng vách đất. Mỗi lò khoảng 10 buồng chuối, với nhiệt độ và độ ẩm được căn đo chuẩn xác. Nhờ vậy mà chuối ngự chín có hương thơm lan tỏa, thơm gấp nhiều lần chuối thường. Những quả chuối ngự nhỏ xinh, cuống cuối thanh mảnh, vỏ vàng óng ả. Ăn một miếng là thơm nức, ngọt đậm đà.

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại
Cá kho làng Vũ Đại

Ngày xưa, làng Vũ Đại xuất hiện trên trang văn của Nam Cao là những kiếp người éo le, khốn cùng. Ngày nay, đến với làng Vũ Đại, bạn vẫn sẽ bắt gặp hình ảnh những con người bận rộn, tất bận nhưng ánh lên niềm tự hào, hạnh phúc.

Cá kho làng Vũ Đại đã trở thành món ăn “huyền thoại” không thua kém gì “sơn hào hải vị”. Cá kho làng Vũ Đại được làm bằng công thức riêng, với cách nấu cầu kỳ, phức tạp. Ngoài những yêu cầu về cá về niêu đất, gia vị thì người kho cũng cần có hiểu biết và tay nghề cao. Chính bởi sự ngon và cầu kỳ ấy đã làm lên chất lượng của cá kho làng Vũ Đại. Giờ đây, không chỉ được yêu thích trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Đặc sản Hà Nam với nhiều món ăn, thức uống hấp dẫn, thu hút nhiều du khách ghé thăm và thưởng thức. Nếu bạn cũng là người yêu ẩm thực và ưa thích trải nghiệm, hãy ghé thăm mảnh đất xinh đẹp này nhé.