Điểm danh những món ngon ở Tam Đảo bạn nên nếm thử?

0
963

Tam Đảo – Vĩnh Phúc đã nổi tiếng với nhiều đặc sản nức danh vì sự hòa quyện hài hòa giữa những món rau non xanh, món thịt thơm mềm. Cùng cungreview.com khám phá những món ngon ở Tam Đảo ngay nhé!

Su Su Tam Đảo – món ngon ở tam đảo

Nếu như phải lựa chọn một món đặc sản Tam Đảo mà mỗi khi nhắc đến Tam Đảo người ta sẽ nghĩ ngay đến thì đó chỉ có thể là món rau su su. Su Su là một loại cây trồng khá phổ biến tại tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là ở Tam Đảo. Ngọn su su thường được người dân trồng trên những quả đồi cao, khí hậu mát mẻ quanh năm. Có lẽ bởi địa hình đặc biệt mà ngọn su su ở Tam Đảo có vị thơm ngon đặc biệt và trở thành một món đặc sản trứ danh của Vĩnh Phúc.

Từ rau su su, người ta có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau trong đó có hai món phổ biến nhất là su su luộc và su su xào tỏi. Đối với những vị khách du lịch Tam Đảo thì rau su su trở thành một món quà không thể thiếu được mà bất cứ ai cũng muốn mua về làm quà cho người thân và bạn bè. Chỉ với khoảng 15 đến 20k là bạn đã có thể mua được một bó su su to, tươi mơn mởn rồi.

Lợn đồi nướng xiên – món ngon ở Tam Đảo

Thả bộ theo con đường quanh thị trấn Tam Đảo, không khó để tìm thấy các quán hàng thịt lợn đồi nướng xiên với những chảo than đỏ hồng rực lửa khói bốc lên nghi ngút mang theo hương thơm lừng nức mũi, khó ai có thể kìm lòng được.

Theo người dân ở đây, lợn đồi là loài lợn rừng, được người thiểu số ở đây săn bắt nhiều năm trước rồi họ quây chuồng thả nuôi trong rừng. Thức ăn của chúng là những rau củ rễ trong tự nhiên, hoàn toàn không ăn như lợn nhà.

Bạn chỉ mất 10-15k cho 1 xiên thịt nướng. Do vậy nó trở thành một món ăn yêu thích tại Tam Đảo.

Măng Tam Đảo – món ngon ở Tam Đảo

Măng vùng Tam Đảo chủ yếu là loại măng sặt, măng nứa. Măng lấy về, bóc vỏ, luộc qua rồi ngâm nước muối. Khi ăn, người ta chỉ cần luộc lại, chấm với mắm tôm, chan ớt là thấy đủ vị giòn tan, chẳng đắng mà ngọt thanh của măng Tam Đảo. Dù củ măng có to, thì người Tam Đảo cũng luộc nguyên, bày ra đĩa rồi bốc tay chứ không thái nhỏ, dùng đũa gắp. Ấy mới là cách ăn đúng của măng Tam Đảo.

Thịt tái bò kiến đốt – món ngon ở Tam Đảo

Thịt tái bò kiến đốt - món ngon ở Tam Đảo

Đến vùng núi Tam Đảo, có một món ăn chơi có cái tên rất lạ tai, đó là thịt tái bò kiến đốt. Không chỉ lạ tai mà cách chế biến và các ăn cũng rất lạ.

Thịt bò vừa mới mổ xong người ta cắt miếng, đem vào rừng, sau đó chọn những ổ kiến thật to ở trên cây rồi để những miếng thịt vào cạnh tổ kiến, chọc cho lũ kiến bung ra bâu vào miếng thịt và cong đuôi đốt, thậm chí người ta có thể mang mỗi miếng thịt để vào một tổ kiến khác nhau để tạo nhiều hương vị riêng như: kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen lại có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt thì có vị thơm mùi cà cuống…

Gà đồi Tam Đảo món ngon ở Tam Đảo

Gà đồi Tam Đảo có lông màu lông đỏ hoặc đen, chân vàng, mào đỏ, được nuôi thả tự nhiên trên đồi nên thịt rất săn chắc và thơm. Khi ăn, thịt gà ngọt thơm dai mềm. Gà có thể chế biến nhiều món gà luộc, gà chiên, gà nướng, gà rang muối, gà rang gừng, lẩu gà…..Các bạn cũng có thể mua về làm quà cho gia đình, với 1 con gà đồi bọc đất nướng có giá là 250.000đ.