Nói không với việc hâm lại những món ăn dặm này cho trẻ?

0
885

Cungreview.com– Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên rất yếu. Đừng “tiếc của” hâm lại những món ăn dặm để con phải ngộ độc hoặc dễ sinh bệnh, chậm lớn.

Khoai tây

khoai tây không nên hâm lại

Khoai tây là loại tinh bột bổ dưỡng, vị thơm mềm dễ nuốt, thích hợp cho các bé ăn dặm. Tuy nhiên khoai tây để lâu ngày sẽ mọc mầm và gây hại cho sức khỏe. Khoai tây hâm nóng lại nhiều lần còn bị giảm sút hàm lượng dinh dưỡng ban đầu và còn sản sinh ra chất gây rối loạn hệ tiêu hóa.

Thịt gà

Có lẽ bạn không biết, thịt gà khi hâm nóng lại lần thứ hai thì các protein có trong nguyên liệu này sẽ bị biến đổi và gây hại cho hệ tiêu hóa. Bởi vậy, các mẹ nên mua lượng thịt gà vừa đủ để nấu một bữa cho trẻ để tránh những tác động và ảnh hưởng không mong muốn khi hâm lại thức ăn này.

Cần tây

Trong cần tây có rất nhiều kali, vitamin K,vitamin C, vitamin B6, magie và chất xơ… với lượng lớn vitamin cùng mùi thơm dễ chịu đây là nguyên liệu được lựa chọn của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Khi bé khoảng 8 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu tập cho bé nhà mình ăn cần tây. Đây là một loại rau xanh hữu ích.

Cần tây kết hợp cùng chút thịt bò sẽ tạo nên món ăn vô cùng bổ dưỡng cho bé. Tuy nhiên, nếu hâm cháo có cần lại thì lượng lớn nitrate trong cần sẽ biến đổi thành chất độc có thể gây ra hại cho sức khoẻ của bé.

Trứng

Trứng là thực phẩm rất quen thuộc với mỗi gia đình, vừa đơn giản trong cách chế biến lại vừa không kén người dùng. Trứng mang đến lượng chất đạm khổng lồ nhưng lại dễ hấp thụ. Ngoài ra, trong trứng còn có các hàm lượng vitamin khác như B1, B6, B12… tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Nên nấu trứng kết hợp cùng một số loại rau quả để bé ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, hàm lượng protein có trong trứng sẽ bị phân hủy và biến đổi thành hợp chất có hại khi bạn đun chúng lại lần hai. Các bé hệ tiêu hóa còn yếu, nên tuyệt đối không nên dùng trứng đun lại. Có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc các chứng rối loạn..

Cải bó xôi

Mang màu sắc xanh lá đậm đặc trưng, cải bó xôi cũng chứa hàm lượng nitrate cao, nếu đun lại nhiều lần sẽ biến thành chất độc có hại cho cơ thể bé.

Ngoài những cái tên quen thuộc trên, cải bó xôi cũng là một trong những thực phẩm không nên đun lại. Khá tương đồng với cần, cải bó xôi có lượng lớn nitrate cao, sẽ bị biến đổi thành chất độc có thể gây ung thư nếu dùng trong thời gian dài. Vì thế, nếu sử dụng đúng cách, cải bó xôi sẽ mang đến nguồn vitamin và chất khoáng lớn cần thiết cho cơ thể bé.

Nấm

món ăn dặm không nên hâm lại

Nấm rất tốt cho cơ thể của bé, mang đến vị ngọt dễ chịu khi chế biến thành đồ ăn dặm. Không những vậy nấm chứa khá nhiều lượng vitamin nhóm B và C tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng nấm khi còn tươi và đừng sử dụng lại khi đã đun nấm lần hai. Lượng protein sẽ nhanh chóng bị biến đổi thành các chất nguy hại cho cơ thể.

Thời kỳ ăn dặm chiếm vị trí khá quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, vì thế các mẹ cần kiên nhẫn để có thể giúp bé nhà mình làm quen với những thay đổi trong thời gian này, trong đó có việc thay đổi nhiều nguyên liệu để giúp bé ngon miệng. Với những thông tin về những thực phẩm không nên đun lại cho bé dùng, các mẹ nhớ lưu ý và thực hiện nhé.

Củ cải trắng

Củ cải trắng có vị ngọt, thanh, mát, thường được sử dụng trong thực đơn ăn dặm của trẻ như nấu cháo, súp, luộc cho trẻ tập ăn bốc… Nhưng việc đun lại củ cải trắng sẽ khiến chất nitrate có trong củ cải tăng cao và sản sinh ra độc tố đối với cơ thể.