Khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại – Những câu hỏi bí ẩn chưa được giải đáp!

0
623

7 kỳ quan thế giới cổ đại được các nhà khoa học đánh giá là các công trình mang tính biểu tượng cho văn minh thế giới cổ đại. Dưới tác động của thời gian, thiên tai và con người, ngày nay chỉ duy nhất 1 kỳ quan còn tồn tại. Bản thân kỳ quan này cũng chứa đựng bí ẩn chưa một ai có thể giải đáp.

Danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại xuất phát từ đâu?

Danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại
Danh sách 7 kỳ quan thế giới cổ đại

Trước hết, phải khẳng định rằng, 7 kỳ quan thế giới cổ đại hầu hết đã tàn lụi theo thời gian. Các nhà khoa học hiện nay chỉ có thể nghiên cứu 7 kỳ quan thông qua di tích, tư liệu khảo cổ còn lưu lại. Theo nghiên cứu, 7 kỳ quan thế giới cổ đại xuất phát từ một bản danh sách của nhà văn Antipater xứ Sidon – Hy Lạp. Do vậy, danh sách này giới hạn trong khu vực Địa Trung Hải. Các tiêu chí chọn lọc cũng dựa trên quan niệm, cảm tính của người dân Hy Lạp thời bấy giờ.

Tượng thần Zeus ở Olympia – Hy Lạp ngày nay

Và mở đầu danh sách 7 kỳ quan chính là tượng thần Zeus ở Olympia – Hy Lạp. Bức tượng khổng lồ này được hoàn thành vào năm 432 TCN sau nhiều năm thi công. Tượng được xây dựng để tôn vinh những kỳ thi Olympic đầu tiên. Bức tượng thể hiện sự kết hợp giữa tri thức, trí tuệ và sức mạnh.

Trong thần thoại Hy Lạp, thần Zeus là vị thần có quyền lực tối cao và bức tượng này đã lột tả được uy quyền của người. Tượng có kích thước đồ sộ cao đến 12m rộng 7m. Khắc họa vị thần ngồi trên ngai vàng trong đền thờ. Tay trái cầm vương trượng đại bàng tượng trưng cho quyền lực tối cao. Tay phải nâng tượng thần Victory có cánh tượng trưng cho chiến thắng vinh quang. Ngai vàng của thần Zeus được làm bằng gỗ tuyết tùng và ngà voi. Đầu đội vòng hoa ôliu, ánh mắt nhìn ra thành phố.

Một số nghiên cứu cho rằng, tượng thần Zeus đã bị tàn phá do động đất. Hoặc được di chuyển đến Constantinople – Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị thiêu hủy trong lửa lớn.

Tượng thần Mặt trời Rhodes – Hy Lạp

Tượng thần mặt trời Rhodes được xây dựng ngay lối vào cảng Mandraki – đảo Rhodes, Hy Lạp. Bức tượng cao sừng sững đến 32m khắc họa vị thần mặt trời trong thần thoại Hy Lạp. Tượng mặt trời Rhodes tọa lạc trên một bệ đá cẩm thạch cao 15m. Tàu thuyền di chuyển vào cảng có thể đi qua giữa hai chân tượng.

Phải mất 12 năm để hoàn thành bức tượng thần mặt trời ở Rhodes. Thế nhưng, đây cũng là kỳ quan có thời gian tồn tại ngắn nhất trong cả 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Chỉ 6 thập kỷ sau khi khánh thành, tượng thần mặt trời Rhodes đã bị đổ bởi một trận động đất mạnh. Ngày nay, những câu hỏi như: Làm thế nào người cổ đại có thể di chuyển và dựng một bức tượng cao như vậy mà không cần đến những máy móc cơ giới hiện đại?

Lăng mộ Mausoleum – Thổ Nhĩ Kỳ

7 kỳ quan thế giới cổ đại: Lăng mộ Mausoleum
7 kỳ quan thế giới cổ đại: Lăng mộ Mausoleum

Được xây dựng bởi nữ hoàng Artemisia II để tưởng nhớ người chồng đã mất của mình là vua Mausoleum xứ Caria. Lăng mộ Mausoleum tọa lạc ở phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Khu lăng mộ này có diện tích đồ sộ, dài 40m, cao 45m. Được xây dựng trong suốt 45 năm với hơn 1200 người lao động miệt mài. Lăng mộ Mausoleum được làm hoàn toàn bằng đá nhất là đá cẩm thạch cỡ lớn. Các trụ của lăng một được điêu khắc cầu kỳ với nhiều tác phẩm nghệ thuật đồ sộ.

Lăng mộ được hoàn thành năm 351 TCN và tồn tại cho tới khi bị dỡ bỏ. Đó là khoảng năm 1522, các hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh đã dùng đá cẩm thạch ở đây để xây dựng lâu đài. Ngày nay, một số mảnh đá cẩm thạch ở lăng mộ Mausoleum vẫn được bảo tồn.

Vườn treo Babylon – Irap

Đến nay, rất ít tài liệu khẳng định được vị trí chính xác của vườn treo Babylon. Một số nhà khoa học còn cho rằng, kỳ quan này có thể không tồn tại. Do tàn tích hay tài liệu khảo cổ về vườn treo Babylon đã bị tiêu hủy hoàn toàn.

Vườn treo Babylon được mô tả từ năm 260 TCN, trong nhiều tác phẩm của các nhà văn cổ đại. Theo đó, công trình này được ví như “vườn địa đàng” thời bấy giờ. Với những bậc thang cao 20 cùng cấu trúc vườn rất phức tạp.

Khu vườn được trồng nhiều loại cây cối đủ màu sắc, rực rỡ như một đảo nhiệt đới thu nhỏ. Để đảm bảo nước tưới cho cây hàng ngày những người lao động phải liên tục đưa nước từ sông lên.

Theo truyền thuyết, vườn treo Babylon được vua Nebuchadrezzar II xây dựng dành tặng cho người vợ của mình. Người mong muốn rằng, vườn treo này sẽ nguôi ngoai nỗi nhớ quê hương xứ Medes của vợ mình.

Ngọn hải đăng Alexandria – Ai Cập

Ngọn hải đăng Alexandria là một trong những kỳ quan hiếm hoi được xây dựng để phục vụ cho người dân. Hải đăng Alexandria đã trở thành chuẩn mực cho những ngọn hải đăng được xây dựng sau này. Được xây dựng vào khoảng năm 300 TCN, Alexandria tọa lạc tại thành phố Alexandria, Ai Cập.

Ngọn hải đăng có chiều cao khoảng 120-140m làm bằng những khối đá lớn sáng màu. Với cấu trúc gồm 3 phần: phần thấp hình vuông có lõi ở trung tâm, phần giữa hình bát giác và đỉnh hình tròn.

Suốt hơn 1500 năm, hải đăng Alexandria đã được sử dụng để báo hiệu cho tàu thuyền. Cho đến cuối thế kỷ XV, đèn hải đăng đã bị sập do một trận động đất mạnh.

Đền thờ Artemis – Thổ Nhĩ Kỳ

Khu đền thờ các nữ thần Hy Lạp Artemis được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Kích thước của ngôi đền đồ sộ bậc nhất với chiều dài là 115 m, rộng 55 m. Đền thờ với 120 cột đá cao 20m. Mỗi cột đá là một tác phẩm điêu khắc tinh tế.

Đền thờ Artemis tương truyền được xây dựng gần thị trấn Selçuk ngày nay ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện nay, đền thờ Artemis, chỉ còn lại tàn tích là phần nền và một số phần khác do nhiều lần bị phá hủy. Một lần bị đốt cháy vào năm 356 TCN bởi một người đàn ông tin rằng làm vậy sẽ giúp mình bất tử. Lần thứ hai bởi người Goths và lần cuối năm 401 bởi các nhà Kito giáo.

Kim tự tháp Giza – Ai Cập

Kỳ quan thế giới: Kim tự tháp Giza - Ai Cập
Kỳ quan thế giới: Kim tự tháp Giza – Ai Cập

Giza là kỳ quan duy nhất trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại còn tồn tại đến ngày nay. Thậm chí, trong cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới năm 2007, Giza cũng xuất sắc dành vị trí đầu tiên. Không chỉ là một kỳ quan, kim tự tháp Giza còn chứa đựng nhiều bí ẩn về nền văn minh cổ đại.

Kim tự tháp Giza ước tính được xây bằng 2.3 triệu khối đá lớn, mỗi khối nặng khoảng 2 – 30 tấn. Một khối lượng và số lượng ngoài sức tưởng tượng với khả năng của con người. Vậy làm thế nào mà người cổ đại có thể khai thác, vận chuyển những khối đá này?

Hơn thế nữa, kim tự tháp Giza còn nằm trên điểm giao cắt bởi đường kinh tuyến và vĩ tuyến dài nhất. Tức là, Giza nằm chính giữa Trái Đất. Vị trí địa lý và những bí ẩn trong cách xây dựng, cùng cấu trúc của kim tự tháp đã biến Giza trở thành một trong những ẩn số bậc nhất thời đại. Cho đến tận ngày nay, chưa một ai có thể đưa ra đáp án chính xác.

7 kỳ quan thế giới cổ đại hiện chỉ còn duy nhất kim tự tháp Giza tồn tại. Nếu có dịp ghé thăm Ai Cập, đừng quên đến thăm Giza để tận mắt chứng kiến sự đồ sộ cũng như trải nghiệm những huyền thoại nơi đây.