Mang thai ngoài tử cung nguyên nhân là do đâu?

0
924

Cungreview.com– Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm vì nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh , ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung nguyên nhân là do đâu?

Đối với những trường hợp mang thai bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển dần theo vòi trứng về buồng tử cung và làm tổ tại đấy. Tuy nhiên không phải lúc nào trứng cũng di chuyển thuận lợi, trong quá trình di chuyển vì một nguyên nhân nào đó trứng bị di chuyển lạc hướng, dừng ở giữa đường hoặc bị đẩy ra khỏi vòi trứng dẫn tới hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Nếu trứng làm tổ ở trong ổ bụng thì được gọi là thai trong ổ bụng. Tuy nhiên trường hợp này ít gặp, hầu hết khi mang thai ngoài tử cung thì vị trí làm tổ ở vòi trứng lên tới 90%.

Trên thế giới trung bình cứ có khoảng 1000 phụ nữ thì sẽ có khoảng từ 4 đến 10 người bị mang thai ngoài tử cung. Mặc dù đã được điều trị nhưng khả năng mang thai ngoài tử cung ở thai kì tiếp theo rất cao.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Do viêm tắc vòi trứng: Vòi trứng bị viêm nhiễm gây bít tắc, chít hẹp vòi trứng cản trở trứng đã thụ tinh về buồng tử cung làm tổ mà làm tổ ngay tại vòi trứng dẫn đến mang thai ngoài tử cung.

– Do mắc các bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, khối u xơ tử cung, u nang buồng trứng… gây cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh gây tình trạng mang thai ngoài tử cung.

– Hậu quả của nạo phá thai nhiều lần: Nạo phá thai nhiều lần nhất là nạo phá thai không an toàn gây tắc vòi trứng, sẹo xơ cứng tại tử cung dẫn đến dính buồng tử cung gây mang thai ngoài tử cung.

– Việc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình mà không sử dụng biện pháp bảo vệ là nguyên nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục bao gồm các bệnh viêm nhiễm. Hậu quả là dẫn đến viêm nhiễm vòi trứng, gây ra thai ngoài tử cung.

– Trong thuốc là có hơn 4000 chất độc, trong đó nguy hiểm nhất là Nicotine. Khi mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ngửi phải khói thuốc trước và trong thai kỳ các chất độc này xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu, gây hại tới vòi trứng. Nicotine làm hỏng các lông mao phủ trên thành ống và làm giảm sự cử động của vòi trứng khiến thai nhi di chuyển khó khăn. Chính vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa khói thuốc ngay từ giai đoạn chuẩn bị mang thai nhé.

– Các nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân kể trên mang thai ngoài tử cung còn do sinh nở ở độ tuổi trên 35, đã có tiền sử thai ngoài tử cung, đặt vòng tránh thai không an toàn, trải qua các phẫu thuật tại cơ quan sinh sản, viêm nhiễm vùng chậu…

Những cách phòng ngừa mang thai ngoài tử ngoài tử cung

Đi khám phụ khoa và khám sản thường xuyên, và cố gắng không bỏ qua các lần hẹn kiểm tra sức khoẻ phụ khoa định kỳ, làm đầy đủ xét nghiệm phụ khoa cần thiết. Bạn cũng nên chủ động tìm hiểu kiến thức về hệ sinh sản và sinh dục của mình để dễ nhận biết khi có các vấn đề bất thường, cụ thể là thai ngoài tử cung.

Khi có viêm nhiễm cơ quan sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.