Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ sức khỏe ?

0
910

Cungreview.com– Hệ tiêu hóa của người cao tuổi ngày càng suy giảm do vậy trong chế độ ăn uống cần phải lưu ý, những thực phẩm người cao tuổi nên tránh để bảo vệ cho hệ tiêu hóa.

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh:

Thực phẩm chiên quá kỹ

Những thực phẩm người cao tuổi nên tránh:

Người cao tuổi thường có hệ thống tiêu hoá yếu nên khi ăn các thực phẩm chiên sẽ rất khó tiêu. Hơn nữa các thực phẩm chiên chứa rất nhiều năng lượng có thể gây tích mỡ, béo phì. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tuổi cao quá trình chuyển hóa giảm mạnh nên những loại thực phẩm giàu năng lượng khó tiêu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của não.

Thực phẩm nướng

Theo năm tháng, khi tuổi cao sức khỏe hệ thống miễn dịch bắt đầu suy giảm nên dùng thịt nướng sẽ khó tiêu, nhất là nướng trực tiếp trên ngọn lửa dễ gây ra các chất gây ung thư, nhất là nhóm người có tiền sử, sức khỏe yếu ăn vào có thể tăng bệnh.

Nội tạng và tiết động vật

Nội tạng và tiết động vật là những nhóm thực phẩm mà người già nên hạn chế ăn. Nếu ăn nhiều và thường xuyên ( quá 2 bữa/ 1 tuần) thì dễ gây ra bệnh mỡ máu, bệnh tim mạch. Riêng tiết sống và nội tạng không có lợi cho sức khỏe người già vì nó làm tăng nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm virút và tăng bệnh cao huyết áp.

Đồ uống nhiều đá

Đồ uống nhiều đá, kể cả rượu bia được xem là không có gây lợi cho sức khỏe người cao tuổi, bởi nó làm chậm quá trình sản xuất enzyme dạ dày, làm tăng các loại bệnh về đường tiêu hóa, nhất là khi đá không đảm bảo vệ sinh, dài kỳ sẽ trở thành gánh nặng cho đường ruột.

Giảm lượng muối

Những loại thực phẩm muối, dầm thường quá mặn. Ăn mặn có nguy cơ bị thận, tăng huyết áp và gây ra các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khác.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm nhiều đường

Các thực phẩm như bánh ngọt, kẹo bánh các loại, người già không nên ăn vì nó có nguy cơ làm tăng đường huyết trong máu, gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Thịt cua

Thịt cua có giá trị dinh dưỡng tương đối cao, hàm lượng protein trong thịt cua chiếm khoảng 14%. Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều chất béo, đường, vitamin A, sắt, kẽm… Tuy nhiên, thịt cua có tính hàn và rất khó tiêu. Trong khi đó, người già, người bị cảm phong hàn, ho, nhiều đờm hay người đang yếu mệt, người tiêu hóa kém không nên ăn cua, đặc biệt là không nên ăn quá nhiều thịt cua trong một lần vì sẽ tăng gánh nặng cho dạ dày. Những người già mắc bệnh cao huyết áp, động mạch vành càng không nên ăn nhiều do hàm lượng cholesterol trong thịt cua khá cao.

Trong hai loại cua đồng và cua biển thì cua đồng khi ra khỏi nước sống dai hơn cua biển. Với cua biển, tuyệt đối không sử dụng khi cua đã chết, vì vi khuẩn trong nội tạng của cua sinh sôi và xâm nhập rất nhanh sau khi cua chết. Nếu ăn phải loại cua này, người già rất dễ bị ngộ độc. Với cua đồng, khi chế biến nên lưu ý làm thật sạch hai bộ phận của cua là: Mang (bộ phận nằm hai bên thân cua có hình giống như lông mày, xếp thành từng hàng. Mang là cơ quan hô hấp của cua nên bên trong có rất nhiều chất bẩn và kí sinh trùng) và dạ dày (là cái túi nhỏ có hình tam giác nằm ở phần yếm của cua. Trong dạ dày cua có rất nhiều chất bẩn) bởi cua có đặc điểm là sống ở những nơi dơ bẩn, thức ăn của chúng là những vật đã thối rữa.

Các thực phẩm đông lạnh

Hệ tiêu hoá của người già thường yếu, vì vậy không nên ăn các thực phẩm đông lạnh để phòng bệnh về đường ruột. Thêm nữa thực phẩm đông lạnh cũng không tốt cho hệ tim mạch của người già.

Thực phẩm chế biến sẵn

Những thực phẩm như mì ăn liền, đồ chế biến sẵn, đồ khô… lượng dinh dưỡng và vitamin thấp, dễ gây thiếu chất.

Đặc biệt lưu ý, tránh cung cấp nhiều vitamin A cho người cao tuổi vì có thể gây tác dụng ngược lại. Ngoài ra, người cao tuổi thường có thói quen uống trà hoặc cà phê sau mỗi bữa ăn, vì vậy nếu ăn các thực phẩm có nhiều chất sắt thì không nên uống trà hoặc cà phê vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thức ăn vào cơ thể.