Nguyên nhân bệnh trĩ: Tổng hợp nguyên nhân gây bệnh từ A -> Z

0
1124

Nguyên nhân bệnh trĩ trực tiếp là do tình trạng sưng viêm của các tĩnh mạch ở vùng trực tràng và hậu môn. Nguyên nhân gián tiếp có thể bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt của người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân gián tiếp gây bệnh sẽ giúp bạn cải thiện thói quen sinh hoạt, giảm khả năng nhiễm bệnh. Cụ thể nguyên nhân như thế nào? Cùng Cungreview tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh trĩ là gì?

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp hiện nay
Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp hiện nay

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom theo cách gọi của dân gian. Bệnh này đi kèm với các triệu chứng đau rát hậu môn mỗi lần đi đại tiện, đi đại tiện kèm máu, hay táo bón, ngứa ngáy… Nhiều trường hợp bệnh tiến vào giai đoạn nặng còn có thể nhìn thấy rõ búi trĩ lòi ra ngoài.

Thông thường, bệnh trĩ được chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Nếu búi trĩ nằm bên trong trực tràng có kích thước to hơn là trĩ nội. Nếu các tĩnh mạch xung quanh hậu môn sưng phồng kèm ngứa sưng, đau, chảy máu là trĩ ngoại. Đây là căn bệnh mang nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm nên nhiều người thường dấu bệnh. Điều này khiến cho tình trạng bệnh càng nặng hơn và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp hiện nay

Nguyên nhân bệnh trĩ thường bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh của người bệnh. Những thói quen tưởng như vô hại nhưng cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ xuất hiện. Phổ biến nhất phải kể đến:

Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ tạo áp lực lên não bộ sản sinh ra 1 chất tác động lên cả cơ thể. Chất này khiến hệ tiêu hóa bị dồn nén, mức độ co giãn ở hậu môn kém dần, tăng áp lực lên thành hậu môn. Từ đó tăng khả năng mắc bệnh trĩ.

Đứng ngồi, lâu với 1 tư thế

Tình trạng này thường gặp ở nhân viên văn phòng hoặc người làm công việc phải đứng, ngồi quá lâu trong 1 tư thế. Theo các chuyên gia đây là nguyên nhân bệnh trĩ phổ biến nhất. Giữ 1 tư thế quá lâu khiến máu lưu thông chậm, cơ thể kém đàn hồi, cơ thắt hậu môn cũng suy yếu theo.

Nguyên nhân bệnh trĩ do thiếu hụt chất xơ 

Chất xơ là thành phần quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Thiếu hụt chất xơ không chỉ khiến bạn thường xuyên bị táo bón tăng áp lực ở hậu môn. Mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh trĩ phát triển.

Phụ nữ mang thai và sinh con

Những tháng cuối thai kỳ, trọng lượng của thai nhi đè ép xuống xương chậu và vùng hậu môn. Các tĩnh mạch bị đè ép dưới áp lực lớn sẽ rất dễ gây ra bệnh trĩ.

Trên đây là những nguyên nhân bệnh trĩ phổ biến nhất. Ngoài ra, bệnh này cũng xuất hiện do thói quen uống không đủ nước mỗi ngày hay do tuổi tác… Dù nguyên nhân nào, khi phát hiện dấu hiệu bệnh nên đi khám để được điều trị kịp thời.