Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới?

0
1907

Cungreview.com– Viêm mào tinh hoàn  là bệnh khá phổ biến ở nước ta và trên thế giới. Nếu điều trị không kịp thời, viêm mào tinh hoàn cấp tính sẽ biến thành viêm mào tinh hoàn mạn tính và có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Viêm mào tinh hoàn là bệnh gì?

Viêm mào tinh hoàn là tình trang sưng viêm ở ống cuộn kết nối tinh hoàn với ống dẫn tinh, cung cấp không gian và môi trường cho tinh trùng trưởng thành. Ống cuộn này gọi là mào tinh hoàn.

Những triệu chứng của viêm mào tinh hoàn và tinh hoàn là gì?

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới?

Các triệu chứng phổ biến của viêm mào tinh hoàn là:

  • Biểu hiện lâm sàng của viêm mào tinh hoàn có các triệu chứng toàn thân như: bệnh phát sinh đột ngột, đau tức túi tinh, kèm theo sốt, buồn nôn… đau có thể lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dụ
  • Đau tinh hoàn, đau lan sang vùng bẹn và lên dương vật. Tùy thuộc vào mức độ viêm mà người bệnh có thể thấy đau âm ỉ, đau tức hoặc đau dữ dội,… Ở một số trường hợp có dấu hiệu đau tăng khi đi lại hoặc vận động nhiều.
  • Ớn lạnh
  • Đi tiểu thường xuyên hoặc đau đớn
  • Dịch chảy ra từ dương vật
  • Đau đớn và nhạy cảm ở tinh hoàn
  • Đau khi quan hệ
  • Máu trong tinh dịch.

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng trên giảm dần; có thể để lại một số biến chứng, như: teo tinh hoàn, áp-xe bìu, viêm mào tinh hoàn mãn tính, trong đó giảm khả năng có con là phổ biến.

Nguyên nhân gây viêm mào tinh hoàn ở nam giới?

Do vi khuẩn gây bệnh

Bệnh viêm mào tinh hoàn thường ghé thăm nam giới ở độ tuổi từ 19 đến 40 tuổi. Nguyên nhân chính khiến nam giới bị viêm mào tinh hoàn là do vi khuẩn gây ra.

Bộ Y tế đã thống kê: có tới 80% bệnh nhân mắc viêm mào tinh hoàn do vi khuẩn từ bàng quang và niệu đạo gây nên. Nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập vào tinh hoàn gây viêm mào tinh hoàn là do: Vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Việc quan hệ tình dục không an toàn cũng sẽ dẫn tới lây nhiễm vi khuẩn từ người bạn tình thông qua đường tình dục.

Nhiễm khuẩn từ đường tiết niệu – sinh dục lan tới

Thường gặp ở nam giới trên 35 tuổi và trẻ trai trước tuổi dậy thì. Vi khuẩn gây bệnh thường là: vi khuẩn đường ruột E.coli, Pseudomonas, N.Meningitis, Coccidioide imitis…

Các chủng khác ít gặp hơn là trực khuẩn lao, ký sinh trùng giun chỉ, sán lá…

Vi khuẩn từ ống dẫn tinh bị viêm sau phẫu thuật lan tới MTH.

Cũng có khi do các dị tật bẩm sinh, tiết niệu sinh dục bị viêm nhiễm lan tới.

Do bệnh lý về bao quy đầu

 Thường gặp ở bệnh dài hoặc hẹp bao quy đầu. Đây là bệnh lý bẩm sinh ở nam giới. Những bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ gây ra viêm nhiễm ở quy đầu. Từ đó, các tác nhân gây ra viêm có thể tấn công và lan sâu vào bên trong túi tinh gây bệnh.

Chấn thương

Do quá trình lao động, tai nạn, vận động nặng, quan hệ tình dục hoặc thủ dâm thô bạo,… khiến tinh hoàn chịu nhiều va đập, chèn ép, tổn thương. Điều này dễ gây viêm nhiễm nếu không sớm chữa trị.

Bệnh khởi phát do viêm tế bào ống dẫn tinh lan tới MTH. Tới giai đoạn toàn phát MTH sưng tấy từ cực dưới lên cực trên. Nếu cắt ngang MTH sẽ thấy nhiều ổ áp-xe nhỏ dẫn tới viêm mủ toàn bộ MTH. Tinh hoàn lúc này cũng sưng to và sung huyết. Nếu điều trị kịp thời thì bệnh sẽ khỏi nhưng các tổ chức viêm xơ có thể làm bít tắc ống dẫn tinh gây nên bệnh vô sinh ở nam giới.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm mào tinh hoàn mà bài viết muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe cơ thể để phòng tránh bệnh nhé!