Kinh nguyệt ra nhiều nguyên nhân do đâu và cách phòng tránh bênh?

0
690

Vậy kinh nguyệt ra nhiều có các dấu hiệu nhận biết hiện tượng nào? Nguyên nhân và cách phòng tránh như thế nào? Hãy cùng cungreview.com tìm hiểu ngay sau đây.

1.Biểu hiện của tình trạng ra máu nhiều khi hành kinh

Bạn nên kiểm tra xem mình có những biểu hiện dưới đây không nếu nghi ngờ mình đang chảy máu quá nhiều:

Kinh nguyệt ra nhiều trong kỳ kinh

  • Thời gian hành kinh của bạn kéo dài hơn bảy ngày;
  • Bạn thay hơn 6 hoặc 7 miếng băng vệ sinh một ngày;
  • Bạn mất máu quá nhiều trong khi đang bị thiếu máu;
  • Bạn phải chịu đựng tình trạng thống kinh trong những ngày hành kinh. Thống kinh là cơn đau xuất hiện cùng chu kỳ kinh nguyệt. Chảy máu nhiều có thể làm tử cung co lại, gây ra những cơn đau;
  • Máu kinh nguyệt bị vón cục lớn.

2.Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều

– Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như sau:

– Do mất cân bằng nội tiết tố nữ

Niêm mạc tử cung ở nửa sau của vòng kinh có phóng noãn (nghĩa là vòng kinh có tác dụng của cả estrogen và progesteron) có sự hình thành tiếp nối giữa các tiểu động mạch xoắn và tĩnh mạch ở kề bên.

Trước khi hành kinh, các tiếp nối động – tĩnh mạch này co giãn rồi vỡ ra, máu này là máu hỗn hợp của động – tĩnh mạch nên có màu nâu. Ở những vòng kinh không phóng noãn, tức là vòng kinh chỉ có tác dụng của estrogen mà không có tác dụng của progesteron, tiếp nối động tĩnh mạch không diễn ra, máu khi hành kinh là do phình vỡ các tiểu động mạch xoắn, do đó, kinh nguyệt ra nhiều hơn và máu kinh có màu đỏ tươi.

Trong những năm đầu của tuổi dậy thì và trong thời kỳ tiền mãn kinh thường xuất hiện cường kinh. Vì ở giai đoạn này thường xảy ra những chu kỳ kinh không phóng noãn hoặc có phóng noãn nhưng hoàng thể kém hoạt động, gây nên tình trạng cường estrogen và thiếu progesteron một cách tương đối, do đó sự tiếp nối giữa các tiểu động mạch xoắn và tĩnh mạch ở lớp niêm mạc tử cung không diễn ra hoặc diễn ra không đồng bộ, niêm mạc tử cung tăng sinh dạng nang tuyến.

Các tuyến nội mạc tử cung phát triển quá mức, phình ra thành những nang nhỏ, có rất nhiều xoang tĩnh mạch trong niêm mạc. Các tuyến không chế tiết, không chứa glycogen và phát triển không đều. Khi estrogen tụt xuống, niêm mạc bong ra nhưng bong không đều, chỗ này bong, chỗ kia lại tái tạo, gây kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài.

3.Kinh nguyệt ra nhiều có ảnh hưởng gì không?

Kinh nguyệt ra quá nhiều nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe:

  • Thiếu máu, xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, khó thở…
  • Máu kinh ra nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dẫn đến viêm nhiễm đường sinh dục; vi khuẩn có thể lan ngược từ âm đạo, âm hộ vào buồng tử cung, lan lên vòi trứng, ống dẫn trứng gây viêm phần phụ, thậm chí biến chứng vô sinh – hiếm muộn.
  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống của chị em.
  • Về mặt tâm lý, nhiều chị em có cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi khi mỗi lần đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang… Những bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

4.Cách phòng tránh kinh nguyệt ra nhiều

Để phòng tránh và hạn chế tình trạng này, bạn nên:

– Có chế độ sinh hoạt hợp lý, ngủ đủ giấc; ăn nhiều hoa quả, chất xơ; hạn chế ăn các đồ lạnh hoặc chất béo (vì chất béo làm tăng lượng estrogen trong cơ thể).

– Tránh làm việc quá sức hoặc vận động quá mạnh. Nên tập thể dục nhẹ nhàng (tập yoga) để điều hòa lượng kinh nguyệt của cơ thể.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên mỗi khi hành kinh để tránh các mắc bệnh phụ khoa.

– Không tự ý sử dụng hoặc lạm dụng các loại thuốc nội tiết sinhh dục.