Nhóm máu AB – nhóm hiếm nhất nói lên điều gì về cơ thể bạn

0
720

Nhóm máu AB được cho là nhóm máu hiếm nhất trên thế giới hiện nay. Nó là loại máu được phát hiện sau cùng trong quá trình tiến hóa của con người. Vậy có vấn đề gì với một nhóm máu như này không? Nếu bạn tò mò, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Cungreview.com.

1. Tại sao AB là nhóm máu hiếm nhất 

Nhóm máu AB là nhóm máu được thừa hưởng gen A từ bố hoặc mẹ và gen B từ người còn lại. 2 nhóm máu riêng lẻ này vốn đã không nhiều vậy nên khi kết hợp lại, tỷ lệ nhóm AB sẽ cực kì thấp. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh điều này.

Vậy nên AB được coi là nhóm máu hiếm nhất thế giới. Tuy nhiên, AB+ lại là nhóm may mắn khi có thể nhận máu từ bất kì nhóm nào. Đây là một lợi thế cực kì lớn.

Số lượng người cần truyền máu hàng năm đang ngày càng tăng cao. Vậy nên dù bạn thuộc bất kì nhóm máu nào đi chăng nữa, hay biết cách bảo vệ sức khỏe. Nếu có thể, hãy đi hiến máu như một món quà dành tặng người khác.

2. Khả năng cho và nhận của nhóm máu AB

Theo lý thuyết, thì nhóm máu AB, như đã nói ở trên, nó chuyên đi nhận máu từ các nhóm khác. 

Tuy nhiên, trong AB còn có yếu tố Rh. Nó chia ra thành AB+ và AB-. Rh là một loại protein đặc biệt trên mỗi tế bào máu. Nếu máu dương tính với Rh thì là AB+, và ngược lại.

Yếu tố này đóng vai trò quan trọng. Nó quyết định sự tương thích giữa các nhóm máu và xác định nhóm này có cho hoặc nhận từ nhóm kia hay không.

Nhóm máu AB - nhóm hiếm nhất nói lên điều gì về cơ thể bạn

Nhóm máu AB+ có thể nhận máu từ bất kì nhóm máu nào, kể cả chính nó. Tuy nhiên, khả năng cho máu của nhóm này lại cực kì hạn chế. Vì chứa cả hai kháng nguyên A và B nên chúng chỉ có thể cho người trong cùng nhóm thôi.

Còn đối với nhóm AB- sẽ sẽ khó khăn hơn. Nhóm này chuyên nhận những người có nhóm Rh-.

Qua đây có thể thấy việc xét nghiệm để xác định nhóm máu là cực kì quan trọng và cần thiết. Nếu chủ quan truyền sai sẽ tạo ra phản ứng trong các tế bào máu. Một số trường hợp bị tan huyết dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng.

3. Chế độ dinh dưỡng của nhóm máu AB

Như đã nói ở trên, đây là nhóm máu có sự kết hợp từ hai nhóm khác. Vậy nên nó sở hữu đặc tính sinh học tương đối phức tạp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa của những người mang nhóm máu này. Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng của nhóm AB như sau:

Thực phẩm nên bổ sung

– Rau xanh

– Trái cây tươi như: nho, dưa hấu, sung, anh đào, …

– Ngũ cốc dinh dưỡng

– Các loại cá như: cá hồi, cá ngừ, mòi, hồng, mahi-mahi, …

Thực phẩm nên tránh 

– Những loại thực phẩm có tính axit như cam, chanh

– Bắp, kiều mạch

– Thịt hun khói, thịt bê, gà, bò, lợn, hoặc các động vật có vỏ

– Nói không với rượu và cafeine.

4. Tính cách người nhóm máu AB

Tâm lý phức tạp

Những người thuộc nhóm máu này có  giác quan nhanh nhạy. Họ phán đoán sự việc cực kì nhanh. Tuy nhiên, khi xảy ra xung đột hoặc va chạm, những người này dễ rơi vào trạng thái biến động, gió chiều nào theo chiều đấy.

Khả năng thích ứng trong mọi mối quan hệ 

Nhóm máu này thường là những người thân thiện và năng động. Vậy nên chẳng có gì khó hiểu khi họ lại có thể kết giao nhiều bạn. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở những người phụ nữ nhóm AB. Họ bạo dạn và tự tin nên có nhiều mối quan hệ xã hội.

Tâm tính không ổn định

Khi rơi vào khó khăn, những người thuộc nhóm máu này thường khó mà giữ được bình tĩnh. Đây cũng là một trong những nét tính cách thiếu nhất quán của họ.

Hy vọng những thông tin trên bài về nhóm máu AB hữu ích với người đọc.