Những điều cần biết về thắt ống dẫn tinh ở nam giới

0
2652

Cungreview.com– Một trong những biện pháp tránh thai mà nam giới có thể áp dụng chính là thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên bạn cần có những hiểu biết về thắt ống dẫn tinh.

Dưới đây là 6 điều cần biết về thắt ống dẫn tinh

  • Thắt ống dẫn tinh là gì?

Thắt ống dẫn tinh là một loại thủ thuật triệt sản của đàn ông, nhằm mục đích để bạn tình của họ không thể mang thai.

Những điều cần biết về thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Bạn có thể được thực hiện loại thủ thuật này mà không cần phải gây mê, nhằm ngăn cản tinh trùng rời khỏi tinh hoàn ra túi tinh. Bác sĩ gọi phương pháp này là “khử tinh trùng”. Đàn ông vẫn có thể có cực khoái hoặc căng cứng, hay xuất tinh (nhưng không có tinh trùng) khi quan hệ tình dục.

Đây là một thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện lại an toàn sức khỏe nhưng được rất ít nam giới lựa chọn. Bởi nhiều người lo sợ rằng thắt ống dẫn tinh khiến họ mất và giảm khả năng tình dục.

  • Đối tượng nào nên sử dụng phương pháp này?

Thắt ống dẫn tinh được coi là một phương pháp để chia sẻ “gánh nặng” tránh thai với bạn đời. Nam giới nên cân nhắc sử dụng phương pháp này nếu:

Hai vợ chồng không có ý định sinh con.
Hai vợ chồng có sự không tương thích về di truyền, không thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh bình thường.
Đây là cách tránh thai vĩnh viễn, an toàn và văn minh. Các quý ông có thể cân nhắc để tránh thai hiệu quả cho hai vợ chồng.

  • Thực hiện thắt ống dẫn tinh như thế nào?

Thắt ống dẫn tinh thường được thực hiện tại các phòng khám hoặc trung tâm phẫu thuật ngoại trú. Phẫu thuật thường mất khoảng 30 phút, và bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật. Bác sỹ sẽ gây tê tại chỗ ở bìu, sau đó chọc một lỗ nhỏ ở một bên bìu và tìm một phần của ống dẫn tinh. Bạn có thể có cảm giác bị giật và kéo nhẹ ở bìu. Một đoạn nhỏ của ống dẫn tinh sẽ được cắt bỏ, phần còn lại sẽ được cặp bằng một kẹp nhỏ. Thực hiện tương tự với bên còn lại. Vì lỗ chọc rất nhỏ nên không cần khâu lại.

  • Có thể phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh được không?

Có một vài trường hợp có thể phẫu thuật nối lại được nhưng chi phí rất đắt và thường không được bảo hiểm chi trả. Phẫu thuật này phải được thực hiện ở bệnh viện. Mặc dù đa số nam giới sau phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh có thể xuất tinh trở lại nhưng những tinh trùng đó thường khó có khả năng thụ tinh với trứng.

  • Số tinh trùng sau nối ống dẫn tinh có ít hơn trước khi thắt?

Phẫu thuật nối lại được xem là thành công nếu như sau phẫu thuật người chồng có tinh trùng trong tinh dịch. Khó mà biết được số lượng tinh trùng sau khi nối có bằng trước khi thắt hay không, vì hầu như chẳng có ai thử tinh trùng trước đó cả. Tuy nhiên có lại tinh trùng trong tinh dịch không có nghĩa là sẽ chắc chắn có con. Nếu tinh trùng có lại nhưng yếu thì có thể “phụ” thêm bằng các phương pháp thụ tinh nhân tạo để đạt tỷ lệ thành công cao hơn.

  • Những nguy cơ của thắt ống dẫn tinh?

Những vấn đề có thể xảy ra sau thắt ống dẫn tinh gồm chảy máu, nhiễm trùng, và thường có phản ứng viêm nhẹ với tinh trùng vì có thể do tinh trùng rò rỉ vào các mô lân cận trong quá trình phẫu thuật (được gọi là u hạt tinh trùng). Hãy gọi cho bác sỹ nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu ở bảng dưới.

Một nguy cơ khác là đầu của ống dẫn tinh sau khi đã thắt sẽ tự tìm và nối lại. Mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng nếu xảy ra thì khả năng có thai là rất cao.

Thắt ống dẫn tinh là một cách tránh thai lâu dài, giúp bạn không phải uống thuốc tránh thai mỗi ngày hay mất cảm giác khi dùng bao cao su. Tuy nhiên, cách tránh thai này vẫn có một số nhược điểm nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện.