Những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới?

0
1801

Cungreview.com– Giãn tĩnh mạch thừng tinh là căn bệnh phổ biến ở nam giới. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào, trong đó người trưởng thành có nguy cơ bị cao nhất.

1. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch nằm ở trên tinh hoàn bị xoắn giãn một cách bất thường, khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh thường xảy ra ở bên tinh hoàn trái, với tỉ lệ 80%. Bệnh hình thành là do van tĩnh mạch bị khiếm khuyết, máu trong tĩnh mạch không thể đi từ tinh hoàn xuống ổ bụng như thông thường, mà chảy ngược từ ổ bụng vào trong bìu. Từ đó cản trở đến sự phát triển của tinh hoàn, làm tinh trùng bị rối loạn, tinh hoàn dần nhỏ đi.

2. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Hiện nay, vẫn chưa biết rõ nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh, có thể do nhiều yếu tố: do tăng nhiệt độ ở bìu, làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 0,6-0,8 độ C; do trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận và thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh; do bẩm sinh cấu trúc của tĩnh mạch không bình thường. Giãn tĩnh mạch tinh xảy ra khi tĩnh mạch tinh không có van hoặc hệ thống van chống trào ngược bị trục trặc, do đó, máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ dưới trào ngược vào tĩnh mạch tinh làm cho tĩnh mạch tinh ngày càng giãn rộng, lượng máu ứ đọng lại quanh tinh hoàn quá nhiều.

3. Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo sức khỏe, đây là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Cụ thể là số lượng tinh trùng giảm, chất lượng cũng giảm sút

Làm teo tinh hoàn

Một trong những tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh chính là làm teo tinh hoàn. Bình thường, mỗi tinh hoàn có 1 hệ thống tĩnh mạch xung quanh. Khi tĩnh mạch bị giãn sẽ làm cho sự phát triển về kích thước tinh hoàn của bên đó chậm lại. Khiến nó có kích thước nhỏ hơn so với bên còn lại. Trường hợp này gọi là teo tinh hoàn.

Qua các nghiên cứu của các bác sĩ cũng cho thấy. Tình trạng bệnh càng nặng thì tinh hoàn càng nhỏ đi rõ rệt.

Tăng nhiệt độ ở tinh hoàn

Mức nhiệt độ ở tinh hoàn luôn được ổn định ở khoảng 33 – 34 độ C do có sự trao đổi máu thường xuyên. Nhưng khi bị giãn tĩnh mạch tinh, máu không thể lưu thông và trao đổi được, cho nên nhiệt độ ở tinh hoàn sẽ tăng cao hơn bình thường khoảng 2 – 3 độ C. Sự tăng nhiệt độ này sẽ dẫn đến việc rối loạn chuyển hóa của tinh hoàn, từ đó làm suy giảm chức năng sinh sản ở nam giới.

Làm suy giảm chức năng sinh lý

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho hormone sinh dục bị suy giảm. Điều này kéo dài khiến cho đời sống tình dục của nam giới bị ảnh hưởng, thay đổi rất nhiều.

Tinh trùng thiếu và yếu:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm suy giảm cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Sự suy giảm này được biểu hiện thông qua việc bạn không có tinh trùng trong xét nghiệm tinh dịch đồ. Chất lượng tinh trùng được biểu hiện ở tốc độ di chuyển của tinh trùng rất chậm, tinh trùng bị dị dạng, chết yểu.

Trên đây là một số nguyên nhân và tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đối với nam giới. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về giãn tĩnh mạch thừng tinh để có thể bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như người thân một cách hiệu quả.