Những điều cần biết sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ

0
807

Cungreview.com– Hiểu sức khỏe sinh sản của mình là một việc rất quan trọng và cấp thiết hiện nay. Ở thời điểm này việc sinh sản không còn quá đơn giản nữa do chịu nhiều tác động của các yếu tố cả chủ quan và khách quan ( thể trạng, môi trường sống, quá trình ăn uống, sinh hoạt…)

Các vấn đề sức khỏe sinh sản chị em cần lưu ý:

Biết ngày rụng trứng 

Theo chu kỳ kinh nguyệt của bạn:

Ngày 1 – 5: Được kích hoạt bằng cách giảm nội tiết tố nữ vào cuối chu kỳ trước, mô tử cung vỡ và hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài khoảng năm ngày.

Ngày 7: Đến thời điểm này, một số nang trứng chứa chất lỏng đã phát triển thành buồng trứng.

Ngày 7 – 14: Một trong những nang trứng này sẽ đạt đến độ trưởng thành khi mức nội tiết tố nữ bắt đầu tăng, khiến lớp niêm mạc tử cung bắt đầu trở lại.

Ngày 14 – ngày rụng trứng: Nang trứng trưởng thành bùng nổ để giải phóng trứng. Các bước tiếp theo sẽ kết hợp với tinh trùng trong ống dẫn trứng, sau đó cấy vào thành tử cung chứa chất dinh dưỡng.

 Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp

Chị em nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn biện pháp tránh thai phù hợp với cơ thể mình. Bạn cũng không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến cơ thể như tăng cân, stress, thay đổi tâm trạng thất thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu các biện pháp tránh thai khác như đặt vòng, màng silicone,…

Quan hệ tình dục an toàn

Bạn không nên mất cảnh giác khi quan hệ, ngay cả khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng đối tác của bạn là ai. Hãy nhớ rằng cách bảo vệ tốt nhất cho bạn, giúp chống lại bệnh tật, các bệnh lây truyền qua đường tình dục – là một bao cao su.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng đáng ngờ, ngay lập tức tham khảo ý kiến một bác sỹ. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay gặp nhất hiện nay là bệnh lậu với dấu hiệu chủ yếu là khí hư cùng đái dắt, đái buốt; bệnh giang mai với triệu chứng chính là vết loét sinh dục; bệnh mụn rộp sinh dục với các nốt bọng nước mọc tại đường sinh dục (nam và nữ) hoặc các bộ phận khác của cơ thể; bệnh viêm gan virut B, C; bệnh viêm âm đạo, niệu đạo do trùng roi với tình trạng ngứa, nhiều khí hư…

Vô kinh

Những điều cần biết sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ
Những điều cần biết sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ

Dấu hiệu chính của vô kinh là phụ nữ không có kinh nguyệt.

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh, bạn có thể gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác cùng với sự vắng mặt của các giai đoạn, chu kỳ kinh nguyện, chẳng hạn như chảy sữa núm vú, rụng tóc, nhức đầu, thay đổi thị lực…

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đã bỏ lỡ ít nhất ba kỳ kinh nguyệt liên tiếp, hoặc nếu bạn chưa bao giờ có kinh nguyệt từ 16 tuổi trở lên. Trọng lượng dư thừa, căng thẳng, tránh thai, các vấn đề nội tiết tố là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Bạn vẫn cần kiểm soát sinh sản ở tuổi 40

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã trên 40 tuổi và đang ở giai đoạn mãn kinh, ngừng sử dụng biện pháp tránh thai thì rất tiếc đó là suy nghĩ sai lầm.

Một số người nghĩ rằng họ có thể dựa vào việc ngừa thai theo lịch của chu kỳ kinh nguyệt, nhưng thực tế vẫn có tính toán không đúng do sự rụng trứng không đều nên thật sự nó rất khó dự đoán.

Để kiểm tra được chính xác hơn, bạn có thể không uống thuốc trong một vài tháng và kiểm tra mức độ nội tiết tố của mình.

Ai chẳng mong lúc sinh sản được mẹ tròn con vuông, con sinh ra có sức khỏe tốt, hay ăn chóng lớn, ít bệnh tật…Nhưng không phải ai cũng biết hết được về vấn đề sức khỏe sinh sản cho phụ nữ,do vậy cần tìm hiểu để bảo vệ bản thân.