Top 5 tác dụng của cam mà nhiều người chưa biết tận dụng

0
537

Cam là loại trái cây quen thuộc, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh khả năng giải khát làm nước uống dinh dưỡng thì tác dụng của cam còn rất đa dạng, không phải ai cũng biết để ứng dụng phù hợp.

Tác dụng của cam trong ngăn ngừa bệnh ung thư

Tác dụng của cam trong ngăn ngừa bệnh ung thư
Tác dụng của cam trong ngăn ngừa bệnh ung thư

Chúng ta đều biết rằng cam có chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường đề kháng. Thế nhưng, ngoài vitamin C, cam còn là nguồn cung cấp D – limonene. Hoạt chất có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả. D – limonene được nghiên cứu và cho thấy khả năng phòng ung thư vú, ung thư phổi, ung thư da… hiệu quả. Kết hợp cùng vitamin C, D – limonene trở thành lớp áo giáp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

Cam tốt cho người huyết áp cao

Trong cam có chứa Kali ở hàm lượng khá cao. Nhờ vậy mà sử dụng cao rất tốt cho bệnh nhân huyết áp cao. Kali trong nước cam giúp giảm căng thẳng, áp lực trong mạch máu. Đồng thời ức chế tác dụng của Natri và ổn định huyết áp một cách tự nhiên.

Không chỉ vậy, Kali trong trái cam còn có tác dụng ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cải thiện chức năng tim và phòng ngừa đột quỵ.

Giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Sỏi thận hình thành một trong các nguyên nhân là do thiếu hụt lượng Citrate trong nước tiểu. Trong khi đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra nước cam có khả năng tăng cường Citrate một cách tự nhiên. Do vậy, nếu sử dụng nước cam thường xuyên thì Citrate được cân bằng mà sỏi thận cũng ít khả năng hình thành.

Cam tốt cho não bộ

Đây là tác dụng của cam mà rất ít người biết. Do mọi người chỉ chú ý đến thành phần Vitamin C trong cam mà quên đi các thành phần khác như Axit Folic. Thành phần này thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh và cải thiện chức năng của não bộ.

Axit Folic giúp duy trì sự tỉnh táo minh mẫn giảm tình trạng lo âu, căng thẳng, ức chế hay trầm cảm. Trong cam cũng chứa Polyphenol – hoạt chất cần thiết cho hoạt động của chức năng ghi nhớ và tập trung.

Cam tốt cho khả năng sinh sản của nam giới

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực tế, thành phần Axit Folic và vitamin C trong cam có tác dụng tốt cho khả năng sinh sản. Theo nghiên cứu, các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tinh trùng khỏi các tổn thương. Những tổn thương di truyền này có thể gây dị tật bẩm sinh.

Ngoài ra, nước cam cũng giúp tăng nồng độ Testosterone và Oxit Nitric cải thiện sức khỏe tình dục cho nam giới.

Tác dụng của cam đối với cơ thể và sức khỏe con người rất kỳ diệu. Tuy nhiên không vì thế mà lạm dụng nước cam. Mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 1 quả, để duy trì sức khỏe ổn định nhất.