Tìm hiểu tác hại của rượu bia với sức khỏe con người

0
1261

Mọi người thường được biết rượu bia gây rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cụ thể đó là gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tác hại của rượu bia với sức khỏe nhé!

Tìm hiểu tác hại của rượu bia
Tìm hiểu tác hại của rượu bia

Các tác hại của rượu bia:

1. Ảnh hưởng tới não bộ

Khi uống rượu, bia thì một lượng cồn lớn sẽ đi vào trong cơ thể gây rối loạn bộ não khiến bộ não không còn kiểm soát, điều chỉnh được các hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. Từ đó khiến người uống có những biểu hiện như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát và bắt đầu trở nên liễu lĩnh hơn.

2. Tác hại với bệnh gan

Rượu vào đến cơ thể sẽ được hấp thụ nhanh với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% tại ruột non. Toàn bộ rượu được hấp thu hết. Sau đó, rượu được chuyển hóa chủ yếu vào tại gan (90%) nên chức năng ngăn các chất độc khác nhau do máu mang từ ruột hoặc ở ngoài đến gan bị suy giảm gây ra việc gan bị nhiễm mỡ, xơ gan và nghiêm trọng hơn nữa là ung thư gan.

3. Gây rối loạn giấc ngủ

Khi mới đầu chất cồn làm chậm não bộ, mọi người có thể thấy dễ ngủ. Thế nhưng sẽ không thể ngủ ngon theo cách này vì trong giấc ngủ, cơ thể vẫn tiếp tục hấp thụ và xử lý chất cồn nên mọi người không thể có giấc ngủ sâu, không có giai đoạn ngủ tốt. Trong khi giai đoạn ngủ tốt giúp cơ thể phục hồi lại các căng thẳng và tổn thương vào ban ngày. Ngoài ra khi uống rượu bia rồi đi ngủ sẽ có ngay cơ cao gặp ác mộng khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

4. Rối loạn nhịp tim

Rượu, bia có thể làm rối loạn tín hiệu điện, thứ đang giúp trái tim đập đều đặn trong lồng ngực. Dù các rối loạn này có thể tạm thời và sẽ hồi phục nhưng nếu để cơ thể tiêu thụ rượu bia thường xuyên thì nó sẽ trở thành rối loạn vĩnh viễn. Theo thời gian, rượu bia sẽ làm hỏng trái tim vì các cơ tim co lại và căng ra giống như sợi dây cao su cũ khiến nó mất chức năng bơm máu tới mọi bộ phận trên cơ thể.

5. Vô sinh và sảy thai

Rượu bia gây rối loạn cương dương tạm thời gây ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh sản của nam giới. Uống rượu bia thường xuyên dẫn đến nồng độ testosterol bị giảm khiến khả năng tình dục cũng suy giảm, gây độc đối với tinh hoàn, dẫn đến làm tổn thương tinh trùng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra uống rượu bia cũng ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc làm ngừng rụng trứng giảm khả năng sinh sản của nữ giới. Phụ nữ có bầu nhiều rượu bia cũng dễ bị sảy hơn.

6. Mất thính lực

Rượu bia còn làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của mọi người vì chất cồn vào cơ thể sẽ làm tổn thương các dây thần kinh và lông nhỏ trong tai. Khi uống rượu bia, mọi người sẽ cần người khác nói to hơn để có thể nghe được. Hiệu ứng này chỉ là tạm thời nhưng để cơ thể tiêu thụ rượu bia trong thời gian dài thì sẽ trở thành vĩnh viễn. 

Bài viết trên của webssite Cungreview.com đã gửi đến độc giả một số tác hại của rượu bia đến sức khỏe, hy vọng đã giải đáp được các thắc mắc và giúp ích được độc giả trong cuộc sống. Ngoài ra độc giả có thể tham khảo thêm những danh sách các các món ăn cho người bị cảm nếu muốn nhé!