Tìm hiểu về phì đại tuyến tiền liệt?

0
692

Cungreview.com– Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới trung niên và người lớn tuổi, bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng.

1.Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt là chứng bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi, với các triệu chứng như đi tiểu khó khăn, dòng nước tiểu yếu, tiểu nhiều lần… Nếu không có những biện pháp điều trị kịp thời sự mở rộng của tuyến tiền liệt có thể chặn dòng nước tiểu trong bàng quang và gây ra biến chứng cho bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

2. Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Tìm hiểu về phì đại tuyến tiền liệt?

 Tiểu són: Những người mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường không kiềm chế được mà tiểu són ra quần, nhẹ thì xảy ra lúc đi ngủ, nặng thì có thể són ngay khi còn thức.

– Tiểu khó: Cảm giác buồn tiểu nhưng không tiểu được hoặc phải chờ một lúc mới tiểu được. Khi tiểu lại tiểu thành từng dòng nhỏ, đôi khi tiểu thành từng giọt nhỏ.

– Tiểu ngắt quãng: Thường xuyên có trong trạng thái tiểu ngắt quãng, và bệnh có thể nặng hơn nếu như người bệnh sử dụng rượu bia và các chất kích thích thường xuyên.

– Đi tiểu nhiều lần: Những người bị bệnh thường xuyên sẽ có cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, và số lần đi tiểu tăng gấp 3-4 lần so với người bình thường. Điều này làm ảnh hưởng khá nhiều tới công việc và đời sống của họ.

– Có thể gặp trường hợp đi tiểu ra máu, những trường hợp này nên đi khám bác sĩ ngay vì có thể là dấu hiệu của một số bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang…

3.Phì đại tuyến tiền liệt do nhiều nguyên nhân nào?

Do tuổi tác
Một số chuyên gia cho rằng tuổi tác của nam giới có thể là yếu tố liên quan đến quá trình phát triển của phì đại tuyến tiền liệt do phì đại tuyến tiền liệt chủ yếu gặp ở nam giới lớn tuổi. Bệnh ít khi gặp ở đàn ông dưới 40 tuổi nhưng có khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này.
 Yếu tố nội tiết – Vai trò của Dihydro testosteron (DHT)
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra vai trò của testosteron (DHT) tác động vào tế bào tuyến tiền liệt, tiếp đó là estradiol có tác dụng trợ giúp DHT trong quá trình phát triển Phì đại tuyến tiền liệt.
Theo các chuyên gia sức khỏe, sự phát triển của tiền liệt tuyến phụ thuộc vào nội tiết tố của tinh hoàn trong đó testosteron là sản phẩm của tế bào Leydig. Những nam giới đã cắt bỏ tinh hoàn trước tuổi dậy thì sẽ không bị Phì đại tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, Androgen, estrogen, glucocorticoid và những yếu tố liên quan đến nội tiết khác có thể bị ảnh hưởng do thức ăn hay môi trường nên chúng cũng được xem như là các yếu tố ngoại sinh trong việc điều hoà sự tăng sinh của tuyến tiền liệt.
Do ảnh hưởng của các hoạt động tình dục
Người ta cho rằng: việc quan hệ tình dục quá nhiều có thể khiến các cơ quan tăng sản bị sung huyết. Khi các tổ hợp tại tuyến tiền liệt bị chảy máu trong một thời gian dài, nó sẽ bị phình to làm tăng sản tuyến tiền liệt.
 Do ảnh hưởng của các thói quen xấu
Một số thói quen không tốt được cho là những yếu tố góp phần thúc đẩy Phì đại tuyến tiền liệt thường thấy nhất là:
– Thói quen lạm dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, đồ ăn cay nóng… Những thực phẩm này sẽ làm cho tuyến tiền liệt bị tổn thương, dễ bị viêm và bị tăng sinh.
– Ngại uống nước khiến cho cơ thể không đủ nước để đào thải chất độc ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn đọng lại gây viêm nhiễm, kích thích Phì đại tuyến tiền liệt, tiếp đó là viêm niệu đạo và bàng quang.
– Lười vận động khiến cho hệ tuần hoàn máu cục bộ tuyến tiền liệt không được lưu thông tốt dẫn tới hiện tượng phì đại.