Triệu chứng cảnh báo bệnh thận ứ nước ở trẻ em

0
766

Cungreview.com– Thận ứ nước ở trẻ là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh gây ra do sự hẹp hay tắc nghẽn đường dẫn nước tiểu từ bể thận xuống bàng quang.

Bệnh thận ứ nước ở trẻ em có những nguyên nhân:

Theo như nghiên cứu của bác sĩ chuyên khoa. Thì trẻ nhỏ bị mắc bệnh thận ứ nước có ảnh hưởng tới quá trình mang bầu của mẹ. Nguyên nhân như thế là do trong quá trình mang bầu. Hệ nội tiết của người mẹ có sự thay đổi, từ đó hệ bài tiết ở trẻ. Nó gây ra tình trạng tích tụ chất cặn bã ở đài bể thận lâu ngày và khối lượng lớn. Gây ra hiện tượng bể đài thận trong cơ thể rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, nước tiểu của người mẹ cũng không được đảm bảo loại bỏ các chất độc trong cơ thể ra ngoài một cách an toàn.

Vì thế, nếu mẹ mắc bệnh thì thai nhi trong bung mẹ rất dễ bị mắc các chứng bệnh thận ứ nước. Trong quá trình khám thai thì bác sĩ phải chú ý và kiểm tra thật kĩ tất cả các chỉ số của người mẹ.

Nếu trẻ bị các bệnh về thận ứ nước, thì bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở khám chữa bệnh. Để kịp thời điều trị và theo dõi sức khỏe theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về bệnh.

Triệu chứng của bệnh thận ứ nước ở trẻ

Triệu chứng của bệnh thận ứ nước ở trẻ

Biểu hiện lâm sàng của tác phẩm nối bể thận-niệu quản khác nhau tuỳ thuộc vào tuổi của bệnh nhân. Đau bụng, đái máu hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu là các biểu hiện hay gặp ở trẻ lớn, trong khi đó u bụng là biểu hiện chủ yếu của trẻ nhỏ.

Đau bụng hay gặp, đau đơn độc hoặc có thể kèm theo các triệu chứng tiêu hoá khác như nôn, buồn nôn. Đau bụng có thể xuất hiện từng đợt sau mỗi lần uống nhiều nước làm bể thận giãn đột ngột kết hợp với bài niệu tăng. Hiện tượng này thường xảy ra với các trường hợp tắc do nguyên nhân từ bên ngoài như mạch máu bất thường.

Đái máu hay xảy ra sau khi đau bụng hoặc chấn thương bụng nhẹ với các mức độ khác nhau…

U bụng sờ thấy ở vùng hố thận hoặc có thể chiếm gần hết một nửa bên ổ bụng: u mặt nhẵn, đều, không đau, kích thước có thể không đổi, thường nhỏ lại thậm chí không sờ thấy sau khi bệnh nhân đi tiểu rất nhiều trong một hoặc hai ngày.

Tắc phần nối bể thận-niệu quản có thể thường xuyên, từng đợt, hoàn toàn hoặc không hoàn toàn, phụ thuộc lượng nước mà bệnh nhân tiếp nhận vào.

Chẩn đoán và điều trị bệnh thận ứ nước ở trẻ

Siêu âm hiện nay được sử dụng là một phương tiện chẩn đoán và theo dõi tiến triển của thận ứ nước do tắc phần nối bể thận-niệu quản khá hiệu quả trước và sau sinh. Ngoài ra kỹ thuật chụp UIV, chụp thận bằng đồng vị phóng xạ, chụp cộng hưởng từ đường tiết niệu, chụp bàng quang-niệu đạo trong khi đái, chụp niệu quản ngược dòng sẽ giúp đánh giá chính xác chức năng của thận bị bệnh.

Về điều trị bệnh, trong các trường hợp nhẹ, bệnh có thể tự khỏi mà không cần can thiệp phẫu thuật. Bố mẹ chỉ cần cho bé đi siêu âm kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật có thể tiến hành bằng mổ mở hoặc phẫu thuật nội soi qua phúc mạc hoặc sau phúc mạc. Bác sĩ sẽ cắt bớt một phần bể thận và cắt niệu quản theo đường chéo, sau đó khâu lại phần trên bể thận rồi nối phần dưới bể thận với niệu quản.

Nước tiểu bị ứ đọng ở thận sẽ gây giãn bể thận, giãn các đài thận, gây nên tình trạng thận ứ nước. Thận ứ nước nhiều và kéo dài sẽ gây nhiễm trùng tiểu, suy giảm chức năng hoạt động của thận dẫn đến suy thận. Càng nguy hiểm và điều trị phức tạp hơn nhiều nếu bệnh nhi sơ sinh có mắc thêm những chứng bệnh bẩm sinh khác.

Vì vậy các bà mẹ mang thai nên tìm những cơ sở y tế uy tín siêu âm tiền sản để chẩn đoán trước sinh. Siêu âm là một xét nghiệm ít xâm lấn và khá tốt cho chẩn đoán thận ứ nước. Kết quả siêu âm sẽ giúp bác sĩ tư vấn bà mẹ chăm sóc thai nhi trước và sau sinh cũng như tiến hành các biện pháp can thiệp kịp thời khi trẻ ra đời.