Bị ho kiêng ăn gì? 5 loại thực phẩm cấm kỵ khi đang bị ho

0
861

Bị ho kiêng ăn gì cho mau khỏi là câu hỏi của rất nhiều người khi chuẩn bị bước vào thời tiết giao mùa mưa nắng thất thường. Dù ho không phải bệnh nguy hiểm nhưng để kéo dài có thể dẫn đến viêm phổi và mang nhiều khó khăn cho sinh hoạt. Sau đây, Cungreview sẽ giới thiệu tới bạn 5 thực phẩm nên tránh khi bị kho.

Bị ho kiêng ăn gì? Kiêng cam quýt

Bị ho kiêng ăn gì? Kiêng cam quýt
Bị ho kiêng ăn gì? Kiêng cam quýt

Nghe thì có vẻ hơi vô lý vì khi bị ốm chúng ta vẫn thường ăn nhiều cam quýt hơn để tăng đề kháng. Thế nhưng, trong thịt quýt lại có chứa thành phần Cellulite. Chất này khiến cơ thể sản sinh nhiều dịch nhầy hơn, khiến chứng ho kéo dài, mãi không dứt điểm.

Trong đó đó, vỏ quýt lại chứa nhiều thành phần giúp long đờm, giảm ho. Bởi vậy mà bạn có thể uống trà vỏ quýt thay thế cũng cho tác dụng hỗ trợ trị ho hiệu quả.

Kiêng hải sản (cá, tôm, cua…)

Người không bị ốm ăn nhiều cá tôm, cua rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với người bị ho không nên sử dụng nhiều cá tôm. Bởi lúc này hệ hôm hấp đang bị tổn thương và rất nhạy cảm. Trong khi đó, vỏ, vảy của hải sản thường cứng và chứa nhiều chất kích thích. Điều này khiến cơn ho trở nặng, kéo dài và đau đớn hơn.

Kiêng đồ ăn lạnh, cay nóng

Đây chắc chắn là thực phẩm “kinh điển” mà người bị ho, bị bệnh hô hấp cần gạch bỏ khỏi thực đơn của mình. Nguyên nhân chính là khi sử dụng đồ ăn lạnh, cay nóng khiến cổ họng bị kích thích mạnh. Điều này khiến bạn ho nhiều, đau đớn hơn. Ngoài ra khí lạnh cũng khiến phổi tổn thương dẫn đến bệnh trở nặng.

Kiêng thực phẩm chiên rán

Bị ho kiêng ăn gì? Chắc chắn không thể thiếu thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ. Nhóm thực phẩm này làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa vốn đã suy yếu bởi bệnh tật. Tiêu hóa kém đi, đề kháng cũng không thể tăng cường. Từ đó, bệnh hoa càng thêm nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Thay vào đó, người bệnh nên ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt. Thức ăn dạng này dễ nuốt và dễ tiêu hóa, giảm áp lực cho cổ họng và tiêu hóa. Cháo. súp, canh, nước rau luộc, nước hầm xương… là những món nên ăn lúc này.

Kiêng đồ ăn quá mặn hay quá ngọt

Không thể thiếu trong danh sách “Bị ho kiêng ăn gì?” là thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt. Dù không ảnh hưởng trực tiếp tới triệu chứng ho những thực phẩm chiên rán gây nóng trong, nhất là phổi. Mà hệ hô hấp có mối quan hệ mật thiết với phổi nên khi ăn quá mặn hay ngon sẽ khiến bệnh ho trở nặng, lâu khỏi hơn.

Khi bị ho, bạn nên ăn thức ăn thanh đạm. Chú trọng bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, C để tăng cường đề kháng, giảm ho. Và đừng quên tham khảo các bài viết sau để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé:

Cách trị tiêu chảy tại nhà bằng thảo dược tự nhiên an toàn hiệu quả

Điểm danh 5 loại thực phẩm bổ mắt cần thiết cho mọi nhà