Đặc sản Phú Thọ – 5 món ngon hiếm có ăn là nhớ, nghĩ là thèm

0
546

Đặc sản Phú Thọ nổi tiếng với những món ăn không chỉ ngon mà còn nổi tiếng bởi sự độc đáo, lạ miệng hiếm nơi nào có được. Cùng Cungreview khám phá 5 món đặc sản Phú Thọ nức tiếng ngay sau đây.

Thịt chua Thanh Sơn – Đặc sản Phú Thọ

Là đặc sản của người dân tộc Mường vùng Thanh Sơn, thịt chua đã yêu thích vượt xa khoảng cách địa lý. Rất nhiều người vì “phải lòng” món thịt chua mà mất nhiều thời gian tìm kiếm quán ăn thật chuẩn vị. Nói như vậy bởi thịt chua Thanh Sơn có cách chế biến truyền thống, rất độc đáo.

Thịt lợn tươi sống được ướp trong thính gạo tới khi thịt chín tự nhiên mà không cần đun, nấu… Thịt để làm phải là loại thịt lợn lửng do người dân nuôi tự nhiên. Thính gạo được làm từ gạo mới, vừa thơm vừa ngon. Ăn một miếng thịt chua là ngất ngây bởi hương thơm lạ miệng, ngon và hấp dẫn khó cưỡng. Ăn cùng lá sung, lá ổi, lá mơ, rau thơm… Thì quả là mỹ vị.

Xem thêm: Thịt chua Phú Thọ – đặc sản ngon nức tiếng vùng đất tổ

Bánh tai Phú Thọ

Bánh tai đặc sản Phú Thọ
Bánh tai đặc sản Phú Thọ

Bánh tai là đặc sản Phú Thọ mà nhà nhà người người nơi đất Tổ đều yêu thích và quen thuộc. Bánh tai được làm từ loại gạo tẻ, phải là gạo mới thu hoạch để bánh thơm và dẻo. Nhân bánh gồm thịt lợn ướp cùng gia vị bằng phương pháp đặc biệt.

Bánh tai không chỉ được người dân Phú Thọ yêu thích mà du khách đến đây cũng nhất định phải thử. Ăn một lần là nhớ mà ăn mãi cũng không ngán.

Rau sắn muối

Cây sắn là cách gọi của miền Bắc, trong miền Nam chúng được gọi là cây khoai mì. Người dân Phú Thọ thường dùng những lá nếp của cây sắn trắng để muối. Lá sắn không được già cũng không được non quá.

Sau khi muối, lá sắn muối có thể xào với mỡ lợn, thịt hay kho tép, nấu chua… Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mà ăn đưa cơm vô cùng.

Rêu đá

Là món ăn đặc sản Phú Thọ, rêu đá nổi tiếng bởi nguyên liệu và hương vị độc đáo. Đúng như tên gọi của mình, món ăn này dùng nguyên liệu và rêu xanh sinh trưởng trên các mỏm đá ngoài suối. Sau khi được làm sạch, rêu đá được trộn cùng tỏi thái lát, gia vị cùng mỡ lợn. Tiếp đó được bọc trong nhiều lớp lá đu đủ rồi đem vùi vào bếp than. Tới khi lớp vỏ đu đủ cháy đen là được.

Những lần đầu thưởng thức, chắc chắn rêu đá sẽ mang đến cho bạn hương vị ấn tượng, khó phai.

Cọ ỏm

Nổi tiếng với những đồi cọ xanh mướt, cọ ỏm là món đặc sản Phú Thọ được người dân sáng tạo từ loại quả này. Quả cọ chín chuyển sang màu nâu đen, đem thu hoạch về chế biến cầu kỳ. Cọ ỏm có màu vàng ươm ngon mắt, ăn mềm, dẻo và thơm. Người dân Phú Thọ thường dùng để thiết đãi khách phương xa hay quà tặng cho bạn bè, người thân.

Trên đây là 5 món đặc sản Phú Thọ nổi tiếng gần xa. Nếu có dịp ghé thăm Phú Thọ bạn đừng quên thưởng thức những món ngon này nhé.