Những điều bạn cần biết về mụn cóc sinh dục?

0
911

Mụn cóc sinh dục là bệnh xã hội gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và đời sống sinh hoạt hàng ngày. Căn bệnh này nếu không kịp thời điều trị sẽ có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng cungreview.com đi tìm hiểu nhé!

1.Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là trường hợp các nốt mụn nhỏ, mềm phát triển trên bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, do một số chủng vi rút papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Mụn cóc có thể gây ra đau đớn, ngứa ngáy khó chịu. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số loại vi rút gây nên căn bệnh này có thể đồng thời gây ra ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm hộ.

2. Triệu chứng của mụn cóc sinh dục

Những điều bạn cần biết về mụn cóc sinh dục?

Mụn cóc sinh dục lây lan qua quan hệ tình dục và bạn có thể bị mụn cóc sau vài tuần nhiễm virus HPV.

Mụn cóc không phải lúc nào cũng quan sát được bằng mắt thường vì một số mụn thường rất nhỏ, có màu sắc tương tự như màu da hoặc sẫm màu hơn một ít. Bề mặt của mụn cóc có thể tương tự như bông cải, khi sờ bạn có thể cảm thấy nhẵn nhụi hay gồ ghề. Người nhiễm bệnh có thể có một hoặc rất nhiều mụn cóc mọc thành cụm.

Mụn cóc sinh dục có thể phát triển ở dương vật, bìu, bẹn, đùi, trong hay xung quanh hậu môn trên nam giới. Bên cạnh đó, trên nữ giới mụn cóc có thể phát triển ở trong âm đạo hay hậu môn, ngoài âm đạo hay hậu môn, cổ tử cung. Hơn nữa, mụn cóc có thể phát triển ở trên môi, miệng, lưỡi hay cổ họng trên người quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm virus.

Mụn cóc có thể gây nhiều triệu chứng dù bạn không nhận thấy được mụn này trên cơ thể như tiết dịch âm đạo, ngứa, chảy máu, bỏng rát ở vùng sinh dục. Nếu mụn cóc lây lan hay phát triển lớn hơn, bạn có thể cảm thấy khó chịu và đau đớn nhiều hơn.

3.Điều trị mụn cóc sinh dục

Do HPV xâm nhập vào máu gây ra nên rất khó để tiêu diệt virut một cách tận gốc. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm được thuốc chữa đặc trị cho bệnh mụn cóc sinh dục. Việc điều trị tùy thuộc vào tình trạng bệnh mỗi người. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ sẽ được điều trị theo phương pháp nội khoa. Còn với những người bệnh có mức độ nặng hơn, người bệnh sẽ được điều trị bằng các phương pháp như:

Đốt điện: đây là một trong những phương pháp truyền thống, sử dụng dòng diện đốt nóng tác dụng trực tiếp lên những u nhú nhằm loại bỏ các bề mặt mụn cóc.

Dùng tia lasez: cũng là phương pháp cũ về điều trị mụn cóc sinh dục. Dùng các tia laser tác động trực tiếp lên mụn cóc. Tuy nhiên, phương pháp này cũng như đốt điện chỉ là phương pháp tạm thời, tức là chỉ có thể làm loại bỏ được bề mặt các nốt mụn cóc chứ không thể tiêu diệt tận gốc được.

Phương pháp ALA-PDT: là phương pháp sử dụng ánh sáng huỳnh quang nên có khả năng tiêu diệt chính xác từng mụn cóc mà không làm ảnh hưởng đến những vùng khác.

Lưu ý: Bạn không nên tự dùng thuốc điều trị mụn cóc ở tay cho các mụn cóc sinh dục. Tay và bộ phận sinh dục là do các chủng HPV khác nhau gây ra. Điều trị sai phương pháp có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn cho bạn.

Một số thuốc được quảng cáo là có hiệu quả trong điều trị mụn cóc sinh dục, nhưng lại có ít bằng chứng nghiên cứu về hiệu quả thực sự của các loại thuốc ấy. Bạn nên khám và điều trị theo đơn của bác sĩ sẽ tốt hơn.

Như vậy mụn cóc sinh dục là một bệnh phổ biến, không nguy hiểm như sùi mào gà nhưng cũng mang đến những hậu quả không lường trước đối với sức khỏe và sức khỏe sinh sản của người bệnh. Hi vọng qua bài viết này bạn đã hiểu biết về mụn cóc sinh dục để phòng tránh bệnh nhé!