Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn

0
1081

Cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang có nhiều thắng cảnh thiên nhiên tươi đẹp với những núi đá hiểm trở và hùng vĩ đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch.

Du khách đi qua khoảng 150 ki lô mét đường đèo một bên là vực sâu hun hút, một bên là những dãy núi đá tai mèo với những khúc cua tay áo khá hiểm trở, khung cảnh hùng vĩ của cao nguyên đá Đồng Văn dần hiện ra, mờ ảo trong sương khói.

Cao nguyên đá đồng văn ở độ cao trung bình từ 1000 – 1600m so với mực nước biển, cao nguyên đá Đồng Văn trải rộng qua bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Theo đánh giá của Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu GGN của UNESCO, cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ Trái đất, các hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lịch sử lâu đời của cộng đồng dân cư bản địa. Năm 2010, cao nguyên đá đồng văn đã được Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Cao nguyên đá Đồng Văn

Từ Thành phố Hà Giang, đi theo quốc lộ 4C khoảng 43ki lô mét tới huyện Quản Bạ; tiếp tục theo con đường này qua đèo Cán Tỷ hiểm trở, những cánh rừng thông đại ngàn, những con dốc quanh co, uốn lượn, du khách sẽ lần lượt tới các huyện Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc để khám phá cao nguyên đá.

Cùng với đó là những cảnh đẹp thiên nhiên nằm ẩn mình dưới làn mây lưng trừng núi hay ẩn sau những tán cây sa mộc vươn mình lên cao đón nắng. Nhiều du khách đến với Cao nguyên đá đều mong ước được đi qua đèo Mã Pì Lèng, một trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc Việt Nam, với cảnh vật vô cùng hùng vĩ

Các học giả Pháp, từ cả trăm năm trước đã gọi đỉnh Mã Pì Lèng và Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn là một “Tượng đài địa chất”. Đèo Mã Pì Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan và khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. 

Đến với Cao nguyên đá, du khách sẽ chiếm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên cùng không gian văn hóa rực rỡ sắc màu và ngập tràn thanh âm đặc trưng của vùng cao Việt Nam. 

Cao nguyên đá Đồng Văn còn được biết đến là xứ sở của hoa đào, hoa lê, của tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn, tiếng khèn Mông quyến rũ, tiếng trống đồng của các dân tộc âm vang khi mỗi dịp lễ hội… Sự hùng vĩ của núi rừng, phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, thơ mộng cùng nền văn hóa và lòng hiếu khách của con người trên Cao nguyên đá tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho du khách một lần đến với Đồng Văn.

Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của “thiên đường xám” cao nguyên đá Đồng Văn hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách một chuyến đi khám phá vùng đất địa đầu Tổ quốc tuyệt vời với các trải nghiệm không thể nào mà quên được.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về ăn chơi du lịch khác tại đây: https://cungreview.com