Cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên 10.000 tỷ đồng lồi lõm kéo dài cả km

0
1585

Cungreview.com– Sau hơn 4 năm hoạt động, đến nay cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên với vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng đã xuất hiện nhiều đoạn hằn lún vệt bánh xe sâu có thể gây nguy hiểm cho các xe ô tô di chuyển với tốc độ nhanh.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên được khởi công từ tháng 11 năm 2009 với tổng chiều dài 63,8 km qua 3 tỉnh là Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên. Đường cao tốc có 18 cầu trên tuyến chính, 15 cầu vượt đường ngang, khánh thành vào tháng 1 năm 2014.

Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên 10.000 tỷ đồng lồi lõm kéo dài cả km

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản là hơn 6.600 tỷ đồng và vốn đối ứng Việt Nam là 3.340 tỷ đồng.

Tuyến đường cao tốc được đưa vào sử dụng gần 4 năm nay giúp rút ngắn thời gian đi từ Hà Nội tới Thái nguyên xuống còn chỉ khoảng 1 giờ 20 phút. Tuy nhiên, trên cao tốc đã xuất hiện nhiều đoạn xuống cấp.

Theo ghi nhận của phóng sự hồi tháng 8/2018, những vệt hằn lún xuất hiện cả hai chiều đi và về trên tuyến cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, sâu từ 5 đến 7 cm, nhiều đoạn lên đến 10 cm và kéo dài gần 7km.

Thống kê của Công ty 238 – đơn vị tiếp nhận quản lý tuyến, hiện tượng xuống cấp trồi lún vệt bánh xe đã xuất hiện trên chiều dài khoảng 10 km. Tuy nhiên, khảo sát thực tế còn nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lồi lõm của tuyến đường Hà Nội – Thái Nguyên do chịu ảnh hưởng của việc thi công cao tốc và Khu công nghiệp Yên Bình, ô tô quá tải trọng di chuyển vô kể trên tuyến đường.

Hàng ngày phải lưu thông hai chiều trên tuyến đường này nên anh Lê Văn Huân (lái xe khách tuyến Hà Nội – Thái Nguyên) hiểu khá rõ con đường. Anh cho biết: “Dọc tuyến đường này nhiều đoạn thật sự nguy hiểm, nhất là ở km 35, nhiều vết hằn bánh xe lồi lên cao vài cm, ô tô thì được phép chạy với tốc độ 100km/h. Tôi chạy quen rồi nên thường đến điểm này là giảm tốc độ xuống, nhiều lần chứng kiến cảnh xe con tài xế không quen đường chạy nhanh lảo đảo như sắp lật”.

Lái xe Lê Đình Cường cho biết: “Cả chiều đi lẫn chiều về có nhiều điểm như vậy, nhưng nguy hiểm nhất là chiều đi, đoạn từ km số 35, nếu ngồi trên xe mà chạy 100km/h thấy xe lảo đảo ngay”.

Theo thông tin có được, Ban quản lý dự án đang sửa chữa với kinh phí khoảng 8 tỷ đồng. Dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11.