Nỗi đau người mẹ có con gái 18 tháng tuổi bị nhiễm HIV ở Phú Thọ

0
807

Cungreview.com: Lau vội những giọt nước mắt lăn dài trên gò má khắc khổ, chị Đ. tỏ ra vô cùng đau đớn. Kể từ khi con gái 18 tháng tuổi nhiễm HIV chị Đ. đã khóc rất nhiều, chị thương con và lo cho tương lai sau này của đứa con gái bé bỏng của mình.

Trong số 490 mẫu máu được lấy tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ đã phát hiện 42 ca nhiễm HIV. Các chuyên gia cho biết hiện chưa có đủ thông tin kết luận hay định hướng về nguồn lây nào.

Những ngày vừa qua, cuộc sống nhiều gia đình ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) bị đảo lộn khi bất ngờ phát hiện bản thân hoặc người nhà bị nhiễm HIV. Trong số những người mắc căn bệnh thế kỷ này, có cả cháu P.T.Q. mới 18 tháng tuổi.

Bế đứa con mới 18 tháng tuổi trên tay, chị P.T.Đ. tỏ ra vô cùng đau đớn và buồn bã. Kể từ khi nhận tin sét đánh con gái là bé H.N.Q. (SN 2017) vợ chồng chị như ngã gục, liên tục khóc thương cho số phận và tương lai sau này của con.

người mẹ có con gái 18 tháng tuổi bị nhiễm HIV ở Phú Thọ

Theo chị Đ., cách đây không lâu, thi thoảng bé Q. bị ốm đau nên chị đưa con đến điều trị tại nhà y sĩ Th. (đang công tác tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn), ở xã Kim Thượng. Sau khi được chữa trị tại đây, con chị đỡ hơn và không quấy khóc.

“Không riêng gì con gái tôi mà cả gia đình tôi cứ ai đau ốm là lại ra nhà y sĩ Th. khám với tiêm hết”, chị Đ. kể.

Cách đây chưa lâu, có đoàn y tế của huyện Tân Sơn về lấy máu xét nghiệm. Cả gia đình chị gồm 4 người đều nằm trong danh sách lấy máu. Kết quả trả về sau đó cho thấy, chị Đ., chồng chị và con trai đầu đều âm tính với HIV, riêng con gái út mới 18 tháng tuổi phải lấy máu để xét nghiệm lần hai.

“Ít ngày sau nhận kết quả xét nghiệm, tôi sững sờ khi biết đứa con gái bé bỏng của mình dương tính với HIV. Hiện tại, gia đình tôi đang rất bối rối không rõ vì sao cháu lại bị nhiễm HIV trong khi bố mẹ không bị sao”, chị Đ. đau buồn nói.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của con gái, chị Đ. thông tin, thời gian gần đây cơ thể cháu Q. có dấu hiệu lở loét, càng ngày càng nặng. Dù gia đình có sử dụng lá thuốc để tắm, cùng với bôi thuốc nhưng không khỏi.

“Tôi thương con còn nhỏ mà đã mắc bệnh, rồi tương lai con sẽ đi về đâu. Giờ đây tôi chỉ biết chăm sóc và cho con uống thuốc đều đặn để hi vọng một phép màu. Nhưng chắc khó lắm”, chị Đ. bật khóc.

Cũng theo chị Đ., sau khi cháu Q. được kết luận dương tính với HIV, gia đình chị cũng được cấp thuốc ARV.

“Ngày 15/8 tới mới là đợt đầu tiên, tôi lên huyện lấy thuốc cho cháu”, chị Đ. cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, trên đôi chân của cháu Q. những vết loét bắt đầu lan rộng. Hiện cháu Q. đang bắt đầu tuổi tập nói, cháu vẫn chơi đùa cùng mọi người và chắc chắn cháu không thể biết được rằng trong cơ thể mình đang mang căn bệnh HIV.

bé 18 tháng bị nhiềm HIV ở Phú Thọ

Hướng mắt nhìn xa xăm, chị Đ. chẳng dám nói trước điều gì về tương lai đứa con gái bé bỏng của mình. Chị chỉ mong sao sớm tìm được nguyên nhân con mắc bệnh, và sẽ được điều trị để mai sau con được đến trường.

Liên quan đến vấn đề này, Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc TTYT Dự phòng huyện Tân Sơn cho biết, hiện phía công an huyện Tân Sơn đã làm việc với đơn vị để làm rõ vấn đề nhiều người dân ở xã Kim Thượng bất ngờ bị HIV.

Bà Hoa cũng cho rằng, ông T. – người bị nghi ngờ dùng kim tiêm chung khiến nhiều người gây bệnh không phải là bác sĩ, mà chỉ là y sĩ đang công tác ở trung tâm y tế huyện.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong số 490 người được lựa chọn và lấy mẫu máu xét nghiệm tại địa bàn xã Kim Thượng, có đến 42/490 mẫu có phản ứng với xét nghiệm lâm sàng.

Sau đó, các mẫu này đã được Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn tách huyết thanh, gửi mẫu tới Trung tâm kiểm soát bệnh tật để thực hiện các xét nghiệm tiếp theo. Kết quả, có 42 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Tại buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ, các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư và Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho rằng, trong số 42 trường hợp được phát hiện dương tính với HIV, có nhiều trường hợp đã mắc bệnh từ lâu.

Về nguyên nhân gây bệnh, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân tình trạng lây nhiễm HIV ở xã Kim Thượng và chưa phát hiện các trường hợp mắc bệnh do dùng chung bơm kim tiêm.