Người dân Phú Yên đi đào đá đen bán với giá 3 triệu đồng/kg

0
1102

Cungreview.com– Thời gian gần đây, hàng ngàn người dân Phú Yên đi đào đá đen. Không biết loại đá này dùng để làm gì nhưng hiện tại đá đang được thương lái thu mua cao, giá lên tới 3 triệu đồng/kg.

Hơn 2 tháng nay, hàng ngàn người dân tập trung về vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) để đào đá đen.

Mặc dù không biết loại đá này dùng vào việc gì nhưng hiện tại nó đang được thương lái thu mua cao với giá khá cao, lên tới 3 triệu đồng/kg.

Người dân Phú Yên đi đào đá đen bán với giá 3 triệu đồng/kg

Theo người dân khai thác, đá được thu mua có màu đen nên người dân trong vùng gọi tên là đá đen. Đá có nhiều kích cỡ, loại đá có kích cỡ càng lớn thì sẽ được thu mua với càng giá cao. Mọi người đều không rõ mục đích thương lái thu mua loại đá này để làm gì.

Gia đình nhà ông Dương Nho Hùng, xã Ea Bia (huyện Sông Hinh) có 3 người đi đào đá. Miệt mài đào trong hơn 2 tiếng đồng hồ, cả nhà mới tìm được vài cục đá đen nhỏ.

Ông Hùng cho biết: Cả nhà đã đi đào đá đen được 1 tháng nay. Thấy đá đen có thể cho thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày nên có hàng nghìn người từ huyện Sông Hinh cho đến huyện Sơn Hòa, Tây Hòa (Phú Yên) lên khu vực này đào đá. “Tìm đá đen cũng như tìm vàng ấy. May rủi là nhiều. Việc đào đá này chắc làm được khoảng 1 tháng nữa vì sắp đến mùa mưa, lòng hồ này sẽ ngập nước”, ông Hùng nói.

Bà H. ở xã Suối Trai (huyện Sơn Hòa) đang đào đá đen chia sẻ: Đá đen nhẹ hơn đá trắng, bên trong bóng, sáng, theo tôi khả năng họ mua về làm hột bông tai, hột xoàn chiếc nhẩn….

“Ở đây có những người đào thời gian lâu được cả tấn đá. Có người mới đi chỉ mới đào được 1kg. Vợ chồng tôi, có ngày đào được 29kg đá đen, bán theo giá đá xô”, bà Hiên nói, Với giá bán đá đen bình quân mỗi ký cả triệu đồng đã khiến cho lượng người đổ về đào kiếm đá đen ngày một đông. Cả một vùng bán ngập lòng hồ thủy điện rộng lớn bị “moi móc”. Lo ngại với số lượng người đông chen chúc, tranh nhau chiếm đất đào kiếm đen dẫn đến mất an ninh trật tự, đồng thời có nguy cơ mùa mưa lũ bồi lấp lồng hồ thủy điện.

Tại khu vực xã Ea Trol (huyện Sông Hinh), từng tốp người mang theo cuốc, xẻng, xà beng đến vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh để đào đá đen. Nhiều chỗ đá đen được tìm thấy chỉ sau vài lát cuốc, cũng có những chỗ đá nằm sâu dưới lòng đất.

Được biết, đá đen khi đập ra bên trong giống như mảnh chai thủy tinh, sáng bóng. Thương lái mua lựa ra 3 loại: đá loại 1, đá lớn (loại 3 viên/kg), giá 3 triệu đồng/kg; loại 2 (từ 8 đến 10 viên/kg), thương lái mua 1 triệu đồng/kg; đá loại 3, đá loại nhỏ, mua xô 400.000 đồng/kg. Mưu sinh đào đá mỗi ngày có người đào trúng luồng đá kiếm 2-3 triệu đồng, có người kiếm 300.000-500.000 đồng, cũng có người chỉ vài chục ngàn đồng.

Trao đổi với phóng sự, ông Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết tình trạng đào và thu mua đá đen đã có trước đây. Tuy nhiên phạm vi và mức độ khai thác nhỏ hơn. Hiện nay việc đào đá đen chủ yếu ở vùng bán ngập lòng hồ thủy điện Sông Hinh thuộc địa phận 3 xã là Đức Bình Đông, Ea Trol và Sông Hinh. Người dân đào đá theo kiểu “da báo” chứ không phải tập trung vào một điểm. Tuy nhiên, UBND huyện Sông Hinh đã yêu cầu các cơ quan chức năng tìm hiểu rõ việc mua bán và mục đích sử dụng loại đá này để có hướng quản lý vì đây cũng là một loại khoáng sản. UBND huyện Sông Hinh cũng đã yêu cầu các địa phương vận động người dân không tiếp tục đào tìm đá đen. Việc tập trung đông người để đào đá dễ phát sinh nguy cơ mất an ninh, trật tự.

“Nếu tình trạng này tiếp tục diễn biến xấu huyện Sông Hinh sẽ có phương án truy quét toàn bộ của người dân ra khỏi khu vực lòng hồ thủy điện Sông Hinh”, ông Phun nói.